Tâm điểm báo chí

10 sự kiện báo chí nổi bật năm 2021

Năm 2021 vô cùng khó khăn, đầy biến động vừa khép lại với rất nhiều sự kiện và dấu ấn đáng nhớ của đất nước. Trong hành trình đó của toàn thể nhân dân Việt Nam, luôn có sự sát cánh của những người làm báo và công chúng báo chí cả nước. Cổng Thông tin Hội Nhà báo Việt Nam xin công bố 10 sự kiện báo chí tiêu biểu năm 2021 do Cổng TTĐT Hội Nhà báo Việt Nam bình chọn.

1. Báo chí đóng góp quan trọng vào thành công Đại hội XIII của Đảng

Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ XIII, tên chính thức là Đại hội đại biểu toàn quốc Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ XIII là Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 13 của Đảng Cộng sản Việt Nam. Đại hội diễn ra từ ngày 25 tháng 1 đến ngày 1 tháng 2 năm 2021 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Trong suốt những ngày diễn ra Đại hội, tất cả những diễn biến liên quan đến Đại hội đã được hàng trăm cơ quan báo chí theo sát, phản ánh kịp thời. Điều này đã giúp cho kết quả của đại hội tiếp tục được lan tỏa, tạo ra không khí phấn khởi & niềm tin trong toàn xã hội. Đóng góp vào thành công của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII còn có một phần quan trọng của các cơ quan thông tấn, báo chí trong và ngoài nước.

Phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí trong nước tác nghiệp tại Trung tâm Báo chí Đại hội XIII của Đảng. Ảnh: TTXVN

Theo dõi đại hội lần này có gần 500 phóng viên của 191 cơ quan báo chí trong nước. Cùng với đó gần 70 phóng viên của 26 cơ quan thông tấn nước ngoài. Theo các phóng viên, tại đại hội lần này, Trung tâm báo chí của Đại hội đã điều phối một cách hiệu quả, tạo các điều kiện thuận lợi nhất cho các phóng viên tác nghiệp. Đại hội XIII đã thành công rất tốt đẹp, thành công trên tất cả các mặt, từ văn kiện, nhân sự, đến công tác tổ chức đại hội. Đóng góp vào thành công chung đó có một phần quan trọng của đội ngũ những người làm báo, những người luôn theo sát mỗi diễn biến của Đại hội.

2. Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI Hội Nhà báo Việt Nam

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI Hội Nhà báo Việt Nam nhiệm kỳ 2020 - 2025 diễn ra tại Hà Nội từ ngày 29-31/12/2021 với sự tham gia của 474 đại biểu.

Các đồng chí trong Ban Chấp hành Hội Nhà báo Việt Nam khóa XI nhiệm kỳ (2020-2025). Ảnh: Sơn Hải

Sáng 31/12/2021, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI Hội Nhà báo Việt Nam diễn ra phiên chính thức tại Cung văn hoá Hữu nghị Việt - Xô, Hà Nội. Đúng 8h30 sáng, Đại hội tiến hành nghi lễ chào cờ, khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI Hội Nhà báo Việt Nam. Trước khi bước vào phiên làm việc, các đại biểu dành 1 phút mặc niệm tưởng nhớ những người làm báo đã ngã xuống trên mặt trận thông tin và những người hy sinh, tử vong vì COVID - 19.

Với phương châm “Đoàn kết - Kỷ cương - Đổi mới - Sáng tạo - Phát triển”, Đại hội lần thứ XI Hội Nhà báo Việt Nam có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, sẽ định hướng cho các cấp Hội Nhà báo Việt Nam và đội ngũ những người làm báo cả nước tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang của báo chí cách mạng Việt Nam, chung sức đồng lòng, ra sức phấn đấu xây dựng nền báo chí cách mạng Việt Nam chuyên nghiệp, hiện đại, giàu tính chiến đấu, nhân văn, vì lợi ích của đất nước và nhân dân.

Đại hội đã bầu ra 52 nhà báo vào Ban Chấp hành Hội Nhà báo Việt Nam khóa XI, nhiệm kỳ 2020-2025. Ông Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đã được Đại hội tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch Hội. Các ông Nguyễn Đức Lợi (nguyên Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam) , Trần Trọng Dũng (Chủ tịch Hội Nhà báo TP Hồ Chí Minh) trúng cử chức vụ Phó Chủ tịch Hội.

3. Báo chí đóng góp tích cực trên "mặt trận" phòng, chống dịch Covid-19 ở Việt Nam

Phóng viên tác nghiệp ngay trong tâm dịch. Ảnh: Internet

Kể từ khi  đại dịch COVID-19 xuất hiện, đội ngũ những người làm báo một lần nữa chứng minh được sự chủ động, tích cực, trở thành một trong những tuyến đầu quan trọng trong mặt trận phòng, chống dịch COVID-19.

Để có những thông tin, hình ảnh, cảnh quay chân thực về tình hình dịch COVID-19, những người làm báo đã trực tiếp đi vào “tâm dịch”, đến những khu cách ly, bệnh viện dã chiến vùng dịch đang hoành hành. Mỗi tác phẩm báo chí thông tin về COVID-19  không chỉ góp phần thay đổi nhận thức, giúp công chúng nhận biết và biết cách phòng chống dịch bệnh, mà còn lan toả những hành động sẻ chia trong công tác phòng. chống dịch.

Báo chí đã góp phần phát huy tinh thần đại đoàn kết dân tộc, trở thành một lực lượng xung kích trên “mặt trận” phòng, chống dịch COVID-19. Các tác phẩm báo chí đã phản ánh kịp thời và đậm nét nỗ lực của Đảng, Nhà nước và nhân dân trong việc thực hiện mục tiêu kép, vừa phòng chống dịch có hiệu quả, vừa phát triển kinh tế như nhận định của ông Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam khóa X: “Những khó khăn của đất nước như đại dịch COVID-19, lũ lụt… có tác động trực tiếp đến báo chí. Tác động trực tiếp đầu tiên đáng mừng, đó là báo chí của chúng ta tiếp tục thể hiện tinh thần tiên phong trên những mặt trận gian khổ nhưng khó khăn, mà ở đó đòi hỏi sự có mặt trực tiếp của các nhà báo như mặt trận chống đại dịch COVID-19, mặt trận chống lũ lụt rất khốc liệt ở miền trung, mặt trận chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí… Đó là những mặt trận đòi hỏi tinh thần dấn thân, quả cảm, thể hiện rất sáng ngời”.

4.Hội nghị Báo chí 2021: Báo chí thể hiện rõ vai trò dẫn dắt, định hướng dư luận và tạo sự đồng thuận xã hội

Sáng 24/12, Ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì, phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Hội nghị báo chí toàn quốc tổng kết công tác năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022 theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến từ điểm cầu Hà Nội đến các tỉnh ủy, thành ủy trực thuộc Trung ương.

Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu chỉ đạo Hội nghị. Ảnh: Sơn Hải

Hội nghị đã nghe báo cáo đánh giá công tác báo chí năm 2021, phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp năm 2022; báo cáo kết quả 3 năm triển khai thực hiện Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025. Các báo cáo thống nhất đánh giá, năm 2021, về cơ bản các cơ quan báo chí đã thực hiện nghiêm túc sự lãnh đạo, chỉ đạo, định hướng thông tin của Đảng, Nhà nước, bám sát mục tiêu giữ vững ổn định chính trị, tạo niềm tin của nhân dân đối với Đảng và chế độ.

Trong năm 2022, các cơ quan chỉ đạo, quản lý, cơ quan hội sẽ tập trung thực hiện 9 nhóm nhiệm vụ trọng tâm, trong đó tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý của Nhà nước; sự phối hợp với Hội Nhà báo và cơ quan chủ quản nhằm tạo sự thống nhất trong lãnh đạo, quản lý hoạt động báo chí; tiếp tục đẩy mạnh triển khai Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025.

5. Lễ trao giải báo chí quốc gia lần thứ XV

Tối 24/10, Lễ trao Giải Báo chí quốc gia lần thứ XV, năm 2020 - Giải thưởng cao quý nhất của những người làm báo cả nước đã diễn ra trang trọng tại Cung văn hoá lao động Hữu nghị Việt Xô.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến và Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa trao giải A cho các tác giả, nhóm tác giả.b Ảnh: Internet

Năm nay, do diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19, Lễ trao Giải Báo chí quốc gia không thể tổ chức được đúng ngày 21/6 – ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, như thường lệ, mà được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến kết nối tới các địa phương trong cả nước.

Giải Báo chí quốc gia lần thứ XV nhận được 1.931 tác phẩm dự giải, cao nhất trong nhiều năm gần đây. Ban Tổ chức đã lựa chọn từ 150 tác phẩm vào chung khảo để trao 9 giải A, 25 giải B, 45 giải C, 32 giải khuyến khích và lần đầu tiên sau 15 năm tổ chức, đã có tác phẩm tiêu biểu, nổi trội để trao giải Đặc biệt.

6. Bổ nhiệm lãnh đạo các cơ quan báo chí lớn

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa trao Quyết định của Bộ Chính trị phân công đồng chí Lê Quốc Minh giữ chức vụ Tổng Biên tập Báo Nhân Dân. Ảnh: Duy Linh

Năm 2021, nhiều lãnh đạo các cơ quan báo chí lớn đã được bổ nhiệm, cụ thể:

Báo Nhân Dân: Ngày 29/4/2021, Bộ Chính trị đã ra Quyết định số 86-QĐNS/TW điều động, phân công đồng chí Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng giám đốc TTXVN, thôi giữ chức Phó Tổng giám đốc TTXVN để bổ nhiệm giữ chức Tổng Biên tập Báo Nhân Dân.

Đài Tiếng nói Việt Nam: Tại Quyết định 898/QĐ-TTg, Thủ tướng Chính phủ quyết định điều động, bổ nhiệm ông Đỗ Tiến Sỹ - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hưng Yên nhiệm kỳ 2020-2025, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV tỉnh Hưng Yên giữ chức Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam. Quyết định có hiệu lực từ ngày 9/6.

Đài truyền hình Việt Nam: Tại quyết định 408 của Thủ tướng đã bổ nhiệm ông Lê Ngọc Quang - Ủy viên Trung ương Đảng, bí thư Đảng ủy, phó tổng giám đốc thường trực Đài Truyền hình Việt Nam - giữ chức tổng giám đốc VTV kể từ ngày 1/4/2021.

Thông tấn xã Việt Nam: Thủ tướng Phạm Minh Chính đã ký Quyết định số 1469/QĐ-TTg ngày 10/9/2021 bổ nhiệm bà Vũ Việt Trang, Phó Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam, giữ chức Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN).

7.  Bộ Thông tin và Truyền thông trình Chiến lược chuyển đổi số báo chí đến năm 2025

Dự thảo Chiến lược chuyển đổi số báo chí đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 do Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) xây dựng đang được Văn phòng Chính phủ lấy ý kiến của một số cơ quan, đơn vị trước khi báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Trong dự thảo Chiến lược chuyển đổi số báo chí đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, cùng với việc xác định các quan điểm trong chuyển đổi số báo chí, Bộ TT&TT cũng đề xuất tầm nhìn, mục tiêu và các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm.

Theo đó, tầm nhìn của dự thảo là xây dựng nền báo chí Việt Nam hiện đại, chuyên nghiệp, đa nền tảng, đa phương tiện, phù hợp với xu thế phát triển công nghệ số, truyền thông thế giới; cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác, kịp thời, được cá nhân hóa tới công chúng mọi lúc, mọi nơi, phản ánh trung thực dòng chảy chính của xã hội, tạo niềm tin và đồng thuận xã hội, lan tỏa năng lượng tích cực, khơi dậy khát vọng, tạo sức mạnh tinh thần phát triển đất nước hùng cường, thịnh vượng. Mục tiêu chung của dự thảo là xây dựng báo chí phát triển theo hướng đa nền tảng, đa phương tiện, đa dịch vụ, đóng vai trò trụ cột trong định hướng thông tin, định hướng dư luận xã hội. Phát triển sản phẩm báo chí số, thay đổi cách thức sản xuất nội dung số, truyền thông số, nâng cao chất lượng trải nghiệm của độc giả.

8. Lần đầu tiên Giải báo chí Quốc gia có giải đặc biệt

Sau 15 năm tổ chức, lần đầu tiên Giải Báo chí Quốc gia tìm được một tác phẩm xứng tầm để trao giải Đặc biệt. Đó là tác phẩm: “Việt Nam-Thời đại Hồ Chí Minh: Biên niên sử truyền hình” của Liên chi hội Nhà báo Báo Nhân Dân.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao giải đặc biệt đầu tiên trong suốt 15 năm qua tại lễ trao Giải báo chí quốc gia lần thứ XV - Ảnh: Mai Thương

Bộ phim dài 90 tập phim, mỗi tập có độ dài từ 25-30 phút, "Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh - Biên niên sử truyền hình" là dự án phim tài liệu “biên niên sử” duy nhất thực hiện một cách có hệ thống, đầy đủ, xuyên suốt về cả một quá trình phát triển từ khi Cách mạng Tháng Tám thành công, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, ra đời nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa, mở ra thời đại Hồ Chí Minh. Bộ phim có ý nghĩa chính trị - xã hội sâu sắc, được làm công phu trong vòng 4 năm và có những tư liệu khai thác được từ những quốc gia như Mỹ, Pháp, Trung Quốc và một số nước khác. Hệ thống tư liệu đó đã được tiếp cận, khai thác và lần đầu tiên được công bố.

9. Quy hoạch báo chí: Giảm 39 cơ quan báo thuộc các bộ, cơ quan ngang bộ, 31 cơ quan báo thuộc các địa phương

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ đã hoàn thành việc sắp xếp, quy hoạch báo chí theo Quyết định số 362/QĐ-TTg ngày 03/4/2019 đối với các cơ quan báo chí tại 29/29 bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; 33/33 tổ chức Hội ở Trung ương và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; 31/31 địa phương. Sau quy hoạch đã giảm 39 cơ quan báo thuộc các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ và tổ chức hội ở Trung ương; giảm 31 cơ quan báo thuộc các địa phương. So với năm 2019 có 195 cơ quan báo thì tới năm 2021 đã giảm 70 cơ quan báo (giảm 36%).

Bộ TT&TT đã hướng dẫn Đài PTTH Quảng Ninh và Đài PTTH Bình Phước sáp nhập với cơ quan báo Đảng của tỉnh, trở thành cơ quan báo chí thực hiện đủ cả 4 loại hình báo chí (báo in, báo nói, báo hình, báo điện tử), hoạt động theo mô hình cơ quan truyền thông đa phương tiện cấp tỉnh.

10. Trao giải ấn phẩm báo chí tiêu biểu cuối năm 2020, đầu năm 2021

Chiều 29/12, nhằm chào mừng Đại hội XI Hội Nhà báo Việt Nam (nhiệm kỳ 2020-2025) và động viên các cấp Hội, các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương trong hoạt động nghiệp vụ, Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức trao giải ấn phẩm báo chí tiêu biểu cuối năm 2020, đầu năm 2021.

Nhà báo Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng biên tập Báo Nhân Dân, Bí thư Đảng đoàn Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam (bên phải) trao giải A bìa báo Tết ấn tượng tặng Báo Quân đội nhân dân. Ảnh: QĐND

Tiểu Ban Thư ký Hội đồng bình chọn đã nhận được sự tham gia nhiệt tình của 59 Hội Nhà báo tỉnh, 16 Liên Chi hội, 99 Chi hội Báo, tạp chí. Cụ thể, tác phẩm phát thanh - truyền hình là: 186 tác phẩm (trong đó truyền hình là 128 tác phẩm, phát thanh 58 tác phẩm); Giao diện báo điện tử Tết ấn tượng: 14; Bìa báo Tết ấn tượng: 295 bìa báo/tạp chí.

Hội đồng bình chọn đã làm việc hết sức nghiêm túc, khẩn trương. Hội đồng bình chọn đã trao giải đồng hạng cho 28 tác phẩm truyền hình Tết ấn tượng, 14 tác phẩm phát thanh Tết ấn tượng và 12 giao diện báo điện tử Tết ấn tượng.

Với bìa báo Tết ấn tượng, Hội đồng bình chọn quyết định trao 17 giải A, 29 giải B, 32 giải C và 30 giải Khuyến khích. mục bìa báo Tết ấn tượng.

Cổng Thông tin Hội Nhà báo Việt Nam