Các đồng chí thành viên HĐ Chung khảo bỏ phiếu chọn ra các tác phẩm báo chí xuất sắc nhất để trao Giải. Ảnh: Minh Quyết .

Hội đồng đã chọn và quyết định trao tặng giải thưởng BCQG cho 105 tác phẩm báo chí xuất sắc nhất (8 Giải A, 25 Giải B, 43 Giải C và 29 Giải Khuyến khích), trong tổng số 145 tác phẩm đủ điều kiện vào Chung khảo. 

Phát biểu tổng kết vòng chấm Chung khảo Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XII- năm 2017, đồng chí Thuận Hữu- Ủy viên TƯ Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo TƯ, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Giải Báo chí Quốc gia, Chủ tịch Hội đồng Chung khảo khẳng định: Trong 2 ngày làm việc, Hội đồng Chung khảo Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XII - năm 2017 gồm 40 thành viên đã chấm 145 tác phẩm đủ điều kiện vào Chung khảo, trên tinh thần nghiêm túc, công tâm và có trách nhiệm cao. Hội đồng đã thảo luận kĩ các tiêu chí chấm giải, cho điểm và xếp loại các tác phẩm theo A, B, C, Khuyến Khích để trao Giải.

Đồng thời, đồng chí Thuận Hữu nêu rõ: Về chất lượng, các tác phẩm dự Giải tương đối đồng đều, không có tác phẩm yếu kém, nhưng cũng chưa có nhiều tác phẩm thật xuất sắc nổi trội… Hội đồng chung khảo nhận định, các tác phẩm dự giải đáp ứng được các tiêu chí xét chọn, được nêu trong “Hướng dẫn tuyển chọn” của Hội đồng Giải; bám sát nhiệm vụ chính trị của đất nước, của ngành, của địa phương trong năm 2017; phản ánh kịp thời, sinh động và đa dạng tình hình kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng của đất nước; những chủ trương, quyết sách của Chính phủ.

Nhiều tác phẩm đi sâu phân tích những vấn đề thời sự mới, giới thiệu những nhân tố mới, gương người tốt việc tốt, điển hình tiên tiến trong hoạt động kinh tế, đầu tư làm giàu, phát triển kinh tế; những vấn đề kinh tế- văn hóa ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số; Khắc phục hậu quả thiên tai lũ lụt trong năm 2017; Đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí; đấu tranh với các thế lực thù địch, các hoạt động sai trái chống phá Đảng, Nhà nước. 

Vấn đề phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường; về nông nghiệp, nông thôn, nông dân, về cách mạng công nghiệp 4.0 và sự tác động tới các mặt của đời sống, v.v…

Chủ tịch Thuận Hữu nhấn mạnh, nhiều tác phẩm dự Giải có tính phát hiện vấn đề, có tác động xã hội tốt và được thể hiện một cách chuyên nghiệp, bài bản… Quá trình chấm Chung khảo được thực hiện đúng Điều lệ Giải và quy chế của Hội đồng Giải.

Hội đồng thẩm định các tác phẩm ảnh báo chí. Ảnh: Sơn Hải 

Hội đồng Chung khảo đã đánh giá công tác chấm Sơ khảo, đồng thời cũng nêu một số vấn đề cần rút kinh nghiệm cho các Giải sau, nhất là việc đề cao trách nhiệm và nâng cao chất lượng của Hội đồng Sơ khảo, cho ý kiến một số vấn đề về tổ chức Giải.

Kết quả, trong số 145 tác phẩm vào Chung khảo, Hội đồng đã chọn được 105 tác phẩm báo chí xuất sắc nhất để vinh danh, gồm:  8 Giải A,  25  Giải B,  43 Giải C và 29 Giải Khuyến Khích.

Cũng trong dịp này, Hội đồng Giải báo chí Quốc gia đã nghe ý kiến của các thành viên Hội đồng Chung khảo về một số vấn đề về cơ cấu Giải Báo chí Quốc gia, công tác chấm Giải nhằm thực hiện tốt Giải Báo chí Quốc gia hằng năm.

 Các ý kiến của Hội đồng Chung khảo sẽ được Thường trực Hội đồng Giải tiếp thu, nghiên cứu, để bổ sung, điều chỉnh Điều lệ Giải trong thời gian tới.

Đồng thời, thay mặt Hội đồng Giải Báo chí Quốc gia, Chủ tịch Thuận Hữu đã ghi nhận và cảm ơn các thành viên HĐ Chung khảo, các Ban giúp việc của Giải, Cơ quan Trung ương Hội đã giúp Hội đồng Chung khảo hoàn thành nhiệm vụ; cảm ơn các phóng viên báo Đài đã đến dự và đưa tin.

Lễ tổng kết và trao Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XII- năm 2017 sẽ được tổ chức trang trọng đúng vào dịp kỷ niệm 93 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (tối 21/6/2018) tại Cung Văn hoá Hữu nghị Việt- Xô, được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1 Đài Truyền hình Việt Nam, VOV1 Đài Tiếng nói Việt Nam và một số Đài Truyền hình địa phương.

                                                                                        Theo  Ngọc Lành/ Báo Công luận