18 tác phẩm báo chí được trao giải thưởng về khoa học công nghệ

Thứ ba, ngày 15 tháng 5 năm 2018 | 15:18:56

Ngày 15.5, Bộ Khoa học và Công nghệ đã tổ chức Lễ trao giải thưởng Báo chí về KHCN năm 2017. Theo đó, 18 tác phẩm báo chí đã được trao giải thuộc 4 lĩnh vực báo in, báo điện tử, phát thanh và truyền hình.

Các tác giả đoạt giải thưởng về khoa học công nghệ năm 2018. Ảnh: PV

Các tác giả đoạt giải thưởng về khoa học công nghệ năm 2018. Ảnh: PV

Giải thưởng Báo chí về KHCN là sự kiện lớn của những người làm báo viết về KHCN được tổ chức hằng năm. Đây là sự ghi nhận của Bộ KHCN trong việc góp phần vinh danh những nhà báo có tinh thần khoa học, những nhà báo đã nỗ lực hết mình, tìm tòi, phát hiện, phản ánh mọi lĩnh vực của ngành KHCN đóng góp cho sự phát triển của đất nước bằng chính các tác phẩm của mình. Đồng thời thông qua các bài viết, góp phần nâng cao nhận thức của xã hội về vai trò của KHCN trong thời kỳ phát triển và hội nhập.

Sau 6 năm tổ chức (từ 2012) đến nay, BTC đã nhận được gần 5.000 tác phẩm thuộc 4 thể loại tham dự. Đã có 135 tác phẩm/nhóm tác phẩm đoạt giải (16 giải Nhất, 25 giải Nhì, 41 giải Ba, 47 giải Khuyến khích, 6 giải Phụ) gắn với danh sách tác giả là hàng trăm nhà báo, phóng viên.

Giải thưởng Báo chí về KHCN lần thứ sáu, năm 2017 đã nhận được sự tham gia của hầu hết các cơ quan thông tấn báo chí, đặc biệt của các cơ quan thông tấn báo chí lớn ở Trung ương và địa phương. Với hơn 700 tác phẩm thuộc 4 loại hình báo in, báo điện tử, phát thanh và truyền hình, ban tổ chức đã quyết định trao 4 giải Nhất, 4 giải Nhì, 4 giải Ba và 6 giải Phụ ấn tượng cho các tác phẩm/nhóm tác phẩm xuất sắc.

Theo BTC, các tác phẩm báo chí tham dự đã phản ánh được đầy đủ, sâu sắc hoạt động đầy sôi động của ngành KHCN, tập trung thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm với mục tiêu đưa KHCN phục vụ trực tiếp cho phát triển các ngành, lĩnh vực. Nhiều tác phẩm đã tạo được hiệu ứng truyền thông tốt về một số chủ đề thời sự như: Gắn NCKH với doanh nghiệp, phát triển thị trường KHCN, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, xây dựng các cơ chế chính sách nhằm tháo gỡ các nút thắt đẩy nhanh phát triển KH&CN, góp phần kết nối nghiên cứu khoa học, ứng dụng và chuyển giao công nghệ gắn với sản xuất và đời sống.

Theo Đặng Tiến/ Lao động