2 tác phẩm đoạt giải A Giải báo chí viết về công nhân và công đoàn

Thứ hai, ngày 30 tháng 7 năm 2018 | 7:29:54

Có chủ đề: “Đổi mới tổ chức và hoạt động công đoàn, vì quyền lợi đảm bảo, phúc lợi tốt hơn của đoàn viên và người lao động”, sau 10 tháng phát động, “Cuộc thi báo chí viết về công nhân, công đoàn năm 2017-2018” do Tổng Liên đoàn Lao động VN tổ chức đã nhận được 328 tác phẩm và cụm tác phẩm báo chí gửi tham dự. BTC đã chấm chọn và trao thưởng cho 17 giải, trong đó có 2 tác phẩm xuất sắc đoạt giải A.

Ông Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam trao giải cho đại diện 2 tác phẩm đoạt Giải A

Phát biểu tại lễ trao giải diễn ra chiều 28/7, tại Hà Nội, ông Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đánh giá cao tinh thần dấn thân, nỗ lực phát hiện và phản ánh những vấn đề sát sườn với đời sống công nhân của các tác giả, nhóm tác giả có tác phẩm đoạt giải.

Có thể nói, cuộc thi cho thấy tính lan tỏa tích cực trong tuyên truyền về giai cấp công nhân và xây dựng tổ chức Công đoàn Việt Nam của báo chí nói chung và báo chí Công đoàn nói riêng. Những vệt bài mang tính phản biện chính sách, đấu tranh bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của người lao động tiếp thêm động lực, niềm tin cho đội ngũ cán bộ CĐ các cấp trong việc thực hiện chức năng đại diện", ông Trần Thanh Hải khẳng định. 

Theo đánh giá của Hội đồng chung khảo, các tác phẩm gửi dự thi đa dạng về thể loại và phong phú về nội dung, cách thức thể hiện sinh động, đậm chất báo chí, cho thấy sự quan tâm sâu sát của báo chí tới đời sống công nhân lao động (CNLĐ), tổ chức CĐ. Nhiều tác phẩm dự thi mang tính phát hiện, thể hiện sự tìm tòi, phản ánh sinh động đời sống của CNLĐ, chỉ ra được những mô hình mới trong nâng cao chất lượng tổ chức cũng như hiệu quả hoạt động CĐ đáp ứng những yêu cầu của tình hình mới.

Lãnh đạo Tổng Liên đoàn Lao động VN chụp ảnh, chúc mừng các tác giả đoạt Giải năm nay

Qua các tác phẩm báo chí, những vướng mắc từ cơ chế, chính sách, quá trình vận hành của bộ máy, tổ chức CĐ được chỉ ra, từ đó góp phần đưa tiếng nói của CNLĐ tới các cơ quan quản lý, hoạch định chính sách; giúp Tổng LĐLĐVN có thêm thông tin để kịp thời điều chỉnh, đổi mới hoạt động của tổ chức.

Kết quả, trong số 57/328 tác phẩm lọt vào vòng chung khảo, BTC cuộc thi đã chọn và trao 17 giải, trong đó 7 giải trao cho các tác phẩm truyền hình, phát thanh gồm: 1 giải A; 1 giải B; 2 giải C; 3 giải khuyến khích. 9 giải trao cho báo in, báo điện tử gồm: 1 giải A; 1 giải B; 2 giải C; 5 giải khuyến khích. 1 giải chuyên đề tác phẩm hay viết về “CĐ vì lợi ích đoàn viên và xây dựng thiết chế CĐ”.

2 tác phẩm đoạt giải A gồm: Cụm 4 tác phẩm “Giảm lương hưu lao động nữ: Sốc” của nhóm tác giả Báo Người Lao Động; “Trăn trở chính sách cho lao động nữ khối trường học” của nhóm tác giả Nguyễn Thuận Huế và đồng sự - Đài PTTH Hà Tĩnh. 1giải chuyên đề với tác phẩm "Vòng tay yêu thương và 1.000 đồng của công nhân".

Theo: Báo Công luận