Giải báo chí

33 tác phẩm đạt giải báo chí về đề tài thảm họa da cam lần thứ nhất

Tối 27.12, Trung ương Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam tổ chức lễ trao giải thưởng Báo chí về đề tài "Thảm họa da cam và công cuộc khắc phục hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam" lần thứ I.

Giải Báo chí về đề tài "Thảm họa da cam và công cuộc khắc phục hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam" nằm trong khuôn khổ các hoạt động Kỉ niệm 60 năm Thảm họa da cam ở Việt Nam.

Dù đây là đề tài mang tính đặc thù nhưng trong lần đầu tiên tổ chức giải, Ban tổ chức đã nhận được tổng số gần 600 tác phẩm tới từ nhiều tầng lớp nhân dân.

Toàn cảnh chương trình

Toàn cảnh buổi lễ trao Giải Báo chí về đề tài Thảm họa da cam.

Phát biểu tại chương trình, Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh - Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam cho biết, đây là cuộc thi mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, góp phần nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành, cộng đồng xã hội và bạn bè quốc tế về thảm họa da cam ở Việt Nam.

Thượng tướng Rinh phát biểu tại buổi lễ.

Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh phát biểu tại buổi lễ.

Thượng tướng Rinh cho rằng, mỗi gia đình nạn nhân có một hoàn cảnh khác nhau, nhưng tất cả đều có điểm chung là đau thương và nghèo khó. Họ là những người "Nghèo nhất trong những người nghèo, đau khổ nhất trong những người đau khổ".

Trước tình hình đó, Đảng và Nhà nước đã có nhiều chủ trương, chính sách, nhằm nâng cao đời sống của nạn nhân chất độc da cam. Tuy vậy, vẫn chưa thể bù đắp được những mất mát, đau thương của nạn nhân.

Chính vì vậy, ông mong rằng trong thời gian tới cần tiếp tục tuyên truyền mạnh mẽ, sâu rộng hơn về thảm họa da cam ở Việt Nam. Đồng thời đẩy mạnh xã hội hóa, vận động các nhà hảo tâm, các tổ chức, cá nhân ủng hộ hỗ trợ nạn nhân. 

Thông tin về cơ cấu giải thưởng, Trung tướng Đặng Nam Điền - Phó Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam cho biết, trong số gần 600 tác phẩm, có trên 400 tác phẩm có chất lượng, đúng thể lệ, được đăng tải trên Tạp chí Da cam Việt Nam, Tạp chí Điện tử Da cam Việt Nam và các báo, tạp chí khác.

Các tác giả đạt giải A.

Các tác giả giành giải A.

Ban tổ chức đã chọn được 3 giải A; 5 giải B; 10 giải C và 15 giải khuyến khích. Đồng thời, tại buổi lễ trao giải Trung ương Hội đã tặng bằng khen cho 9 tập thể và 2 cá nhân có thành tích xuất sắc trong tổ chức tham gia Giải.

Sau khi kết thúc giải, Trung ương Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam sẽ biên tập 33 tác phẩm đoạt giải in thành sách với tựa đề: "Thảm họa Da cam - Sẻ chia và khát vọng", tác phẩm có độ dày 300 trang, làm tài liệu để phục vụ nhiệm vụ tuyên truyền và nghiên cứu sau này.

Theo Phạm Đông/ Lao động

https://laodong.vn/thoi-su/33-tac-pham-dat-giai-bao-chi-ve-de-tai-tham-hoa-da-cam-lan-thu-nhat-989032.ldo