58 người lao động kêu cứu: Vì sao Tòa bác đơn?

Chủ nhật, ngày 7 tháng 4 năm 2019 | 7:55:18

Thanh tra Sở LĐTBXH tỉnh Đồng Nai đã có kết luận về việc Cty cổ phần Hòa Việt (TP. Biên Hòa - Đồng Nai) không giải quyết lương ngừng việc còn thiếu của người lao động (NLĐ) là không đúng quy định. Tuy nhiên, TAND TP. Biên Hòa lại cho rằng, yêu cầu khởi kiện về việc trả lương ngừng việc là không có căn cứ để chấp nhận, bác đơn khởi kiện của NLĐ. Quá bức xúc, 58 NLĐ đã “cầu cứu” tới Trung tâm Tư vấn pháp luật - LĐLĐ tỉnh Đồng Nai và nhiều cơ quan chức năng khác.

CN đã và đang làm việc tại Cty CP Hòa Việt ký tên vào đơn tại Trung tâm Tư vấn pháp luật. Ảnh: P.V

CN đã và đang làm việc tại Cty CP Hòa Việt ký tên vào đơn tại Trung tâm Tư vấn pháp luật - Ảnh: P.V

NLĐ bất ngờ vì bị bác đơn

Trong đơn, NLĐ chia sẻ: “Chúng tôi là 58 NLĐ đã và đang làm việc tại Cty CP Hòa Việt. Trước đây, chúng tôi được Cty nguyên liệu Thuốc lá Nam nhận vào làm việc, có chung một đặc điểm là vào làm việc trước ngày 1/1/1995. Vì làm việc cho doanh nghiệp nhà nước nên theo quy định của pháp luật vào thời điểm trước đây, đối tượng như chúng tôi được gọi là cán bộ công nhân viên chức nhà nước. Năm 2004, Cty đổi tên thành Cty CP Hòa Việt”.

NLĐ cho biết, trong quá trình làm việc vào các năm 2016, 2017, Cty cho họ ngừng việc tạm thời, tuy nhiên Cty không có thỏa thuận với NLĐ về mức lương dùng làm cơ sở tính lương trong thời gian ngừng việc. “Theo quy định, chúng tôi phải được trả đủ tiền lương theo hợp đồng lao động, hầu hết là từ 6.200.000 đồng/tháng trở lên. Thế nhưng, Cty chỉ trả lương ngừng việc cho chúng tôi năm 2016 theo mức lương 3.500.000 đồng/tháng. Đến năm 2017, Cty trả theo mức lương 3.750.000 đồng/tháng, mức lương này quá thấp, chỉ tương đương ½ mức lương theo hợp đồng của chúng tôi” - NLĐ phản ánh.

Sau đó, Chánh Thanh tra Sở LĐTBXH tỉnh Đồng Nai đã có kết luận rằng: “Nội dung đơn khiếu nại của ông Huỳnh Lê Dũng (là một trong số 58 NLĐ) về tiền lương ngừng việc là đúng; Yêu cầu Cty Cổ phần Hòa Việt chấm dứt việc áp dụng trả lương ngừng việc đối với NLĐ không đúng quy định của pháp luật”.

Tuy nhiên, NLĐ vẫn không nhận được quyền lợi hợp pháp chính đáng của mình. Mỗi NLĐ đã phải gửi đơn khởi kiện ra TAND TP. Biên Hòa để yêu cầu Cty phải trả thêm tiền lương ngừng việc cho đúng với quy định của pháp luật và như kết luận của Thanh tra Sở LĐTBXH tỉnh Đồng Nai, nhưng TAND TP. Biên Hòa lại bác đơn khởi kiện của NLĐ.

Ông Huỳnh Lê Dũng chia sẻ: “Tôi rất buồn và bất ngờ vì Tòa bác đơn, mặc dù quyền lợi của chúng tôi là hoàn toàn chính đáng, Thanh tra Sở LĐTBXH cũng đã có kết luận chúng tôi đúng”.

Quyền lợi BHXH bị ảnh hưởng

Trong 58 NLĐ, một số người gặp vấn đề về lương ngừng việc, số khác lại gặp vấn đề về BHXH. Bà Đào Thị Thanh Tuyền (45 tuổi, ngụ TP. Biên Hòa) cho biết, đã làm việc tại Cty CP Hòa Việt 27 năm. Tuy nhiên, đến nay bà mới được đóng BHXH 18 năm 4 tháng.

“Chúng tôi đã làm việc cho doanh nghiệp từ rất lâu, đến nay, nhiều người hết tuổi lao động, lưng còng, mắt mờ nhưng không được giải quyết chế độ hưu trí hằng tháng, bệnh tật không được hưởng chế độ bảo hiểm y tế, vì lý do đủ tuổi đời nhưng chưa đủ số năm tham gia BHXH”, bà Tuyền chia sẻ.

Do đó, NLĐ đã có đơn khởi kiện gửi đến TAND TP. Biên Hòa với yêu cầu: Đối với thời gian trước năm 1995, thời điểm này Cty là doanh nghiệp nhà nước, chúng tôi đề nghị Tòa buộc Cty phải làm các thủ tục theo quy định để cơ quan BHXH công nhận cho chúng tôi thời gian có tham gia BHXH. Trường hợp này, Cty không phải tốn khoản chi phí nào trong việc đóng phí BHXH cho chúng tôi. Đối với thời gian từ ngày 1/1/1995 trở về sau, chúng tôi chỉ yêu cầu truy đóng BHXH theo quy định của pháp luật. Nhưng yêu cầu trên đã bị “bác”.

Hiện nay, TAND tỉnh Đồng Nai đang thụ lý phúc thẩm và chờ ngày xét xử.

Cán bộ của Trung tâm Tư vấn pháp luật Công đoàn tỉnh Đồng Nai cho rằng: Qua nghiên cứu hồ sơ, chứng cứ cho thấy, việc 58 NLĐ của Cty cổ phần Hòa Việt bức xúc 2 vấn đề: Tiền lương ngừng việc và tiền BHXH là có cơ sở. Do vậy, ngay từ đầu, trung tâm đã cử tư vấn viên tham gia tích cực trong việc hỗ trợ về mặt pháp lý cho NLĐ, đồng thời cử luật sư tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng cho NLĐ tại phiên tòa. Tuy nhiên, sau khi thụ lý hồ sơ, tòa án cấp sơ thẩm đã lần lượt đưa 50 vụ (trong 58 vụ) ra xét xử và bác toàn bộ nội dung đơn khởi kiện của NLĐ. Tòa cho rằng, việc công ty giải quyết tiền lương ngừng việc và đóng BHXH cho NLĐ là đúng quy định nên không chấp nhận đơn khởi kiện của NLĐ. Vì quyền lợi hợp pháp, chính đáng của NLĐ, hiện cán bộ và luật sư của Trung tâm Tư vấn pháp luật Công đoàn tỉnh tiếp tục hỗ trợ NLĐ làm đơn kháng cáo gửi lên Tòa án cấp phúc thẩm; đồng thời làm bản tường trình gửi các cơ quan cấp tỉnh, Trung ương nhờ can thiệp, xem xét và giải quyết vụ việc một cách thấu tình đạt lý. H.A.C

Theo Hà Anh Chiến/ Lao động