77.000 công nhân ở Đà Nẵng vẫn đi làm khi dịch bệnh diễn biến phức tạp

Thứ ba, ngày 4 tháng 8 năm 2020 | 8:36:7

Mặc dù các doanh nghiệp tuân thủ nghiêm quy định về phòng chống dịch bệnh, giãn cách công nhân vào ca nhưng người lao động vẫn cảm thấy lo lắng.

Tại thành phố Đà Nẵng, 4 công nhân làm việc trong 4 doanh nghiệp ở các khu Công nghiệp đã mắc Covid-19. Hiện nay, gần 77.000 công nhân tiếp tục làm việc khi dịch bệnh đang diễn biến rất phức tạp. Mặc dù các doanh nghiệp tuân thủ nghiêm quy định về phòng chống dịch bệnh, giãn cách công nhân vào ca nhưng người lao động vẫn cảm thấy lo lắng.

77.000 cong nhan o da nang van di lam khi dich benh dien bien phuc tap hinh 1
Các doanh nghiệp thực hiện nghiêm túc quy định phòng chống dịch bệnh.

4 doanh nghiệp trong các Khu công nghiệp Đà Nẵng có công nhân mắc Covid-19 gồm: Công ty Mane-K ở Khu Công nghiệp Hòa Khánh quận Liên Chiểu, Công ty Sinaran ở Khu Công nghiệp An Đồn, Công ty Thủy sản miền Trung ở Khu công nghiệp Thọ Quang và Công ty Matrix ở Khu Công nghiệp Hòa Cầm. Ông Nguyễn Thành Trung - Chủ tịch công đoàn Khu Công nghệ cao Đà Nẵng cho biết, trong số 4 doanh nghiệp này, hiện chỉ có Công ty Matrix tiếp tục hoạt động vì công nhân bị mắc Covid đang nghỉ làm, doanh nghiệp cũng đã khử trùng toàn bộ khu vực trong công ty; 3 công ty còn lại tạm thời dừng hoạt động trong 7 ngày để khử trùng nhà máy.

Hiện nay, nhiều ý kiến đề nghị cho toàn bộ người lao động ở các Khu công nghiệp trên địa bàn thành phố Đà Nẵng nghỉ làm việc để tự cách ly ở nhà 14 ngày.

77.000 cong nhan o da nang van di lam khi dich benh dien bien phuc tap hinh 2
Công nhân ngồi ăn mỗi người 1 bàn.
Ông Bùi Huy Vũ - Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Điện tử Foster ở Khu Công nghiệp Hòa Cầm cho biết, từ 1 doanh nghiệp có gần 6.000 công nhân trước đây thì nay chỉ còn gần 1.000 người. Để đảm bảo phòng chống dịch, Công ty thực hiện kiểm tra thân nhiệt công nhân 2 lần/ngày, sát khuẩn tay mọi lúc khi tiếp xúc đồ vật.

Ông Bùi Huy Vũ cho biết: "Giãn cách nhà ăn bằng cách là ngồi cùng hướng và 1 bàn chỉ 1 người trên 2m. Khi lên yêu cầu mọi người rửa tay trước khi bước vào thì cũng giãn cách khi tập trung rửa tay. Lấy thức ăn cũng phải đeo khẩu trang và giãn cách 2m. Còn hiện tại trong sản xuất, nội bộ dây chuyền không thể gỡ ra được nhưng mình có 2 chuyền thì dời nguyên chuyền đó qua nhà xưởng khác".

Bà Đinh Thị Thu Hà - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Đà Nẵng cho biết: Hiện nay, tại các Khu Công nghiệp có khoảng 77.000 công nhân đang làm việc, người lao động rất lo lắng về dịch bệnh Covid-19.

"Tâm tư của người lao động hiện nay rất lo lắng. Bây giờ chỉ đạo công đoàn làm việc với chủ doanh nghiệp, nếu như người lao động vì lo sợ người ta xin nghỉ việc không lương thì sẵn sàng giải quyết để cho người lao động nghỉ việc tại nhà. Cái này là chỉ đạo công đoàn cơ sở thương lượng và đặt vấn đề với chủ doanh nghiệp. Còn những ai mà vẫn có thể đi làm thì tăng cường giãn cách. Cho nên bây giờ đang cố gắng thương lượng để chủ doanh nghiệp đảm bảo tiền lương cho người lao động"./.

Theo Thành Long/VOV

https://vov.vn/viec-lam/77000-cong-nhan-o-da-nang-van-di-lam-khi-dich-benh-dien-bien-phuc-tap-1078192.vov