8 năm Dân Việt: Những bước tăng trưởng xanh

Thứ sáu, ngày 8 tháng 6 năm 2018 | 20:20:24

Hôm nay (8.6), báo điện tử Dân Việt tròn 8 tuổi (8.6.2010 – 8.6.2018). Trong suốt quãng đường 8 năm phát triển của mình, báo điện tử Dân Việt (danviet.vn) đã có sự tăng trưởng cao và ổn định. Đáng ghi nhận nhất là những bước tăng trưởng này mang đậm màu xanh đồng lúa, cũng chính là bản sắc tờ báo.

8 nam dan viet: nhung buoc tang truong xanh hinh anh 1

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gặp mặt 87 Nông dân Việt Nam xuất sắc vào tháng 10.2017. Đây là một sự kiện quan trọng trong chương trình Tự hào nông dân Việt Nam do báo Dân Việt/NTNN tổ chức. (Ảnh: Đàm Duy)

Trong cuộc gặp gỡ đầu tuần với Dân Việt, chuyên gia  tư vấn truyền thông của Viện Báo chí Fojo đến từ Vương quốc Anh - bà Clare Lyons - sau khi tìm hiểu kỹ về mô hình tòa soạn của Dân Việt - đã chốt lại bằng một câu hỏi: Vậy trong tương lai, Dân Việt mong muốn trở thành tờ báo thế nào?

Không trả lời ngay, chúng tôi chỉ cho Clare dòng chữ slogan nằm ngay dưới logo của Dân Việt. “Sát cánh cùng nông dân Việt”, đó không chỉ là tôn chỉ mà Dân Việt đang theo đuổi. Đó cũng chính là mục đích chúng tôi vươn tới: Trở thành tờ báo hàng đầu về tam nông ở Việt Nam.

Giải bài toán “giá trị cốt lõi đặc trưng”

Nhớ lại quãng đường 8 năm phát triển vừa qua, không thể không nhớ tới những tháng ngày đầu tiên vất vả khi Dân Việt mới ra đời.

Với mong muốn có một kênh thông tin nhanh nhạy, hiệu quả, giúp tăng hàm lượng thông tin đến với bạn đọc, mở rộng hơn đối tượng bạn đọc, Ban Biên tập Báo Nông thôn ngày nay đã cùng nghiên cứu, phân tích, thảo luận. Để rồi tờ báo điện tử mới của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam chính thức ra đời. Cái tên Dân Việt được khai sinh vào ngày 8.6.2010, mở ra một chặng đường mới cho tập thể những người làm báo cho nông dân.

8 nam dan viet: nhung buoc tang truong xanh hinh anh 2

Ban Biên tập và tập thể những người làm báo Dân Việt/NTNN trong dịp kỷ niệm 34 năm báo NTNN ra số báo đầu tiên. (Ảnh: PV)

Có cái tên rồi, điều khó khăn tiếp theo chính là tìm ra hướng phát triển cho Dân Việt trong một thị trường báo điện tử khi đó đã có sự góp mặt của hàng loạt phiên bản điện tử của các tờ báo giấy có uy tín và hàng trăm tờ báo online đa dạng khác.

Dân Việt sẽ như thế nào trong một rừng hoa để có thể tạo nên một hương sắc không lẫn với ai?

Đưa những tin tức thời sự nóng, những vấn đề đang được dư luận quan tâm được cập nhật nhanh chóng 24/7, Dân Việt đã thực hiện khá tốt. Nhưng khá hoặc tốt thôi vẫn chưa đủ. Phải là xuất sắc! Thẳng thắn thừa nhận, Dân Việt còn phải nỗ lực hơn nữa trong hành trình chiếm trọn niềm tin của bạn đọc và khẳng định thương hiệu của mình.

8 nam dan viet: nhung buoc tang truong xanh hinh anh 3

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm gian hàng trưng bày của báo Dân Việt/NTNN trong Hội báo Xuân đầu năm 2018. (Ảnh: Trọng Hiếu)

Trong nhiều cuộc làm việc với tập thể những người làm báo NTNN/Dân Việt vài năm trước, ông Peter Sommestein, giảng viên truyền thông kỳ cựu đến từ Thụy Điển, luôn nhắc đi nhắc lại câu hỏi “Các bạn phải tìm cho ra USP (Unique Selling Point - Giá trị cốt lõi đặc trưng) của Dân Việt”. Peter cũng đã kể rất nhiều về những “tờ báo xanh” – những báo điện tử chuyên mảng nông nghiệp từ nhiều nơi trên thế giới với sự phát triển của chúng.

Ban Biên tập sau nhiều cuộc bàn bạc đã quyết định đặt slogan “Sát cánh cùng nông dân Việt”. Đúng vậy, không gì khác, chính màu xanh trên logo là giá trị cốt lõi đặc trưng mà Dân Việt phải hướng tới bằng được.

 

Từ đó những người làm báo Dân Việt đã tập trung đầu tư, phát triển mạnh bản sắc của mình: Cung cấp cho độc giả thông tin nhanh chóng, đa dạng và phong phú về lĩnh vực tam nông, trong đó đặc biệt nhấn mạnh những mô hình làm giàu ở nông thôn, gương làm giàu của nông dân, các loại giống cây trồng, vật nuôi đặc sắc, các tư vấn kịp thời từ chuyên gia về các chính sách, định hướng của Đảng và Nhà nước trong lĩnh vực nông thôn - nông nghiệp - nông dân…

Các chuyên mục như Địa chỉ xanh, Ngon – Sạch – Lạ, Muôn cách làm giàu… đã trở thành những thứ “đặc sản” trên Dân Việt mà nhiều độc giả tìm đọc cũng như nhiều đồng nghiệp cũng muốn chia sẻ thông ti

Một lượng lớn phản hồi từ bạn đọc mà Dân Việt nhận được mỗi ngày từ các chuyên mục này với nội dung như muốn chia sẻ cách làm giàu, chia sẻ thông tin, số điện thoại của những chủ mô hình làm giàu ở nông thôn, cách loại giống vật nuôi, cây trồng đem lại hiệu quả kinh tế cao… Đó chính là động lực giúp cho đội ngũ báo Dân Việt thêm tự tin trên con đường đã chọn.

Và khi quyền lợi của người nông dân bị xâm phạm, Dân Việt cũng là một trong những tờ báo lên tiếng mạnh mẽ nhất và theo tới cùng để bảo vệ quyền lợi đó.

8 nam dan viet: nhung buoc tang truong xanh hinh anh 4

Phóng viên Dân Việt tác nghiệp tại sự kiện đón các cầu thủ U23 Việt Nam trở về nước sau kỳ tích tại giải Vô địch U23 Châu Á đầu năm 2018. (Ảnh: Đàm Duy)

Hay gần nhất, các loạt bài, chuyên đề về các vấn đề, sự kiện nóng liên quan đến tam nông, bảo vệ quyền lợi chính đáng của nông dân như Nông sản ế - trái đắng vì đâu? Giải cứu giá lợn; Tàu cá 67 bị hư hỏng;  Chủ trang trại khó vay vốn; Nông nghiệp 4.0 và thách thức với ND Việt Nam; EU rút thẻ vàng với thủy sản Việt Nam... đã tạo nên tiếng nói tác động tới chính sách chung.

Nhờ đó, Dân Việt được đánh giá là một trong số ít tờ báo hàng đầu đưa tin về lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, nông dân.

Tăng trưởng mạnh mẽ

Song song, để đáp ứng nhu cầu của bạn đọc báo điện tử là cập nhật nhanh và đa dạng tin tức, mảng thời sự cũng là một ưu tiên sống còn của Dân Việt. Với bước đi quyết đoán, từ năm 2015, Ban Biên tập báo đã tập trung đầu tư sâu và mạnh cho tờ báo điện tử còn non trẻ này; từ đó đã giúp Dân Việt có những bước phát triển mạnh mẽ với mức tăng trưởng về tổng lượt truy cập trên 70% vào năm 2017, được hàng triệu độc giả tin yêu đón nhận.

8 nam dan viet: nhung buoc tang truong xanh hinh anh 5

Tập thể những người làm báo Dân Việt/NTNN tại trụ sở mới khang trang trên phố Dương Đình Nghệ, Hà Nội. (Ảnh: P.V)

Mỗi ngày, Dân Việt cung cấp cho độc giả trên 300 tin nhanh, tin nóng, tin sâu, ảnh, clip, các bài phân tích nhận định… mang tới cho bạn đọc bức tranh tổng thể về tình hình chính trị, kinh tế xã hội, văn hóa thể thao… đặc biệt trong lĩnh vực tam nông trong nước và quốc tế.

Giờ đây, có thể tự hào nói rằng, những chuỗi thông tin, sự kiện nóng của xã hội, được dư luận quan tâm Dân Việt cũng nằm trong số những tờ báo điện tử có khả năng cập nhật thông tin nhanh và chính xác nhờ một hệ thống phóng viên, cộng tác viên tinh anh tại Hà Nội, nơi đặt trụ sở chính và tại 9 văn phòng đại diện trải dài trên cả nước.

Chất lượng tin, bài của Dân Việt ngày càng tốt, tạo hiệu ứng sâu rộng. Năm 2017, Dân Việt đã đoạt 2 giải thưởng lớn, một là Giải B Giải Báo chí Quốc gia với loạt bài Tàu cá 67 “mắc cạn” và Giải C Giải Báo chí về đấu tranh chống tham nhũng. Đây cũng là năm thứ 10 liên tiếp báo NTNN nói chung và năm thứ 3 Dân Việt nhận các giải thưởng báo chí uy tín, ghi dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Nhưng đó chưa phải là tất cả những gì Dân Việt làm được trong 8 năm qua...

Đằng sau mặt báo

Một thế mạnh phải kể tới của Dân Việt đến từ những hoạt động đến sau mặt báo. Sau 5 năm tổ chức tôn vinh nông dân Việt Nam, là sự kiện thường niên với chuỗi nhiều sự kiện đi kèm nhằm tôn vinh những nông dân Việt Nam xuất sắc nhất trong nhiều lĩnh vực như: Trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản, xây dựng nông thôn mới…

Năm 2017 ghi nhận sự lớn mạnh của Dân Việt trong tổ chức Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam với chuỗi 10 sự kiện lien tiếp. Năm 2018, chuỗi hoạt động đằng sau mặt báo theo kế hoạch sẽ tăng lên gấp hai lần so với năm 2017.

8 nam dan viet: nhung buoc tang truong xanh hinh anh 6

Lần đầu tiên, người đứng đầu Chính phủ đã trực tiếp đối thoại với nông dân. Sự kiện do báo điện tử Dân Việt/NTNN tổ chức thành công vào tháng 4.2017 tạo nên uy tín cho tờ báo. (Ảnh: Lê Hiếu)

Các sự kiện được tổ chức thành công, tạo uy tín  lớn trong dư luận, được lãnh đạo Đảng, nhà nước, T.Ư Hội Nông dân Việt Nam và đông đảo người dân đánh giá cao. Trong đó, nổi bật là sự kiện Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gặp gỡ Nông dân Việt Nam xuất sắc; Lễ tôn vinh 87 nông dân- 30 năm đổi mới với sự có mặt của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc; Diễn đàn Nông dân quốc gia với chủ đề Hãy sẵn sàng với nông nghiệp 4.0 dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Vương Đình  Huệ…

Tháng 4 vừa qua, dưới sự chỉ đạo của T.Ư Hội Nông dân Việt Nam, Dân Việt cũng là đơn vị trực tiếp đứng ra tổ chức cuộc đối thoại giữa Thủ tướng với nông dân Việt Nam. Cuộc đối thoại lần đầu tiên trong lịch sử giữa người đứng đầu Chính phủ và đại diện giai cấp nông dân trong thời kỳ đổi mới đã tạo nên tiếng vang lớn.

Cũng từ năm 2017, Cuộc thi viết do Báo điện tử Dân Việt tổ chức đã được nâng lên cấp quốc gia, với tên gọi Giải báo chí toàn quốc Tự hào Nông dân Việt tạo nên một sân chơi uy tín cho những người làm báo, đặc biệt là những người làm báo gắn bó với tam nông.

Bên cạnh đó, hàng loạt các hội thảo, hội nghị chuyên đề về phát triển nông nghiệp bền vững, an ninh lương thực, vốn cho tam nông, du lịch sinh thái, nông nghiệp công nghệ cao, cách mạng nông nghiệp 4.0… cũng được Dân Việt phối hợp với các đơn vị tạo nên tiếng vang.

8 năm chưa phải là quãng đường dài, nhưng cũng không phải là ngắn cho sự phát triển của một tờ báo, đặc biệt là báo điện tử. Trong một thời đại mà công nghệ thông tin đang thay đổi cuộc sống con người mỗi giây, mỗi phút, báo điện tử cũng không nằm ngoài vòng xoáy này.

Và để thích nghi với cơn lốc đó, tập thể những người làm báo điện tử Dân Việt tự ý thức rằng, không gì khác, mỗi cá nhân phải tự rèn luyện, đào tạo mình mỗi ngày, cả về chuyên môn cũng như đạo đức nghề nghiệp. Có như vậy, Dân Việt mới có thể hòa nhập, thích nghi với sự khắc nghiệt của môi trường báo chí hiện đại để phát triển.

Hy vọng, với màu xanh bản sắc, Dân Việt sẽ tiếp tục vươn lên, có những bước tăng trưởng vững chắc trong tình yêu thương, sự tôn trọng và tin tưởng của độc giả khắp nơi.

 Tháng 4.2018, dưới sự chỉ đạo của T.Ư Hội Nông dân Việt Nam, Dân Việt cũng là đơn vị trực tiếp đứng ra tổ chức cuộc đối thoại giữa Thủ tướng với nông dân Việt Nam. Cuộc đối thoại lần đầu tiên trong lịch sử giữa người đứng đầu Chính phủ và đại diện giai cấp nông dân trong thời kỳ đổi mới đã tạo nên tiếng vang lớn và khẳng định con đường mà Dân Việt đang chọn là đúng đắn. 

 

Theo Dân Việt