Ai giả mạo chữ ký người dân trong hồ sơ bồi thường đất ?

Chủ nhật, ngày 16 tháng 6 năm 2019 | 20:7:16

Ngày 15.6, Báo Lao Động đăng bài “Giả mạo chữ ký du học sinh Mỹ trong hồ sơ bồi thường đất”, đề cập việc bà Lê Thị Ham (trú quận 8, TPHCM) đã phản ánh tới các cơ quan chức năng tỉnh Long An, xung quanh dấu hiệu giả mạo chữ ký, làm giả hồ sơ trong giải phóng mặt bằng, bồi thường đất đai tại dự án Khu công nghiệp Hựu Thạnh, huyện Đức Hoà, tỉnh Long An.

Mới đây, bà Ham đã chính thức có đơn tố cáo gửi Công an và Viện KSND huyện Đức Hoà, nêu đích danh ông Mai Văn Lạo (em rể bà Ham, sinh năm 1963, hiện là Phó Bí thư Thường trực Đảng uỷ xã Hựu Thạnh), là người có liên quan đến vụ dấu hiệu giả mạo chữ ký của bà Ham, ông Nguyễn Minh Quý và bà Lê Tịnh Nghi – là chồng và con gái bà Ham – trong các biên bản đo đạc, kiểm đếm đất đai, tài sản, nằm trong quy hoạch Khu công nghiệp Hựu Thạnh.

Bà Ham cho biết: “Có cán bộ trong tổ kiểm đếm xác nhận với tôi rằng đã đưa giấy tờ kê biên đất đai cho ông Mai Văn  Lạo – Phó Bí thư xã, để chuyển giao cho chủ đất là gia đình tôi. Tuy nhiên, khi tôi nhận các giấy tờ thì thấy phần chữ ký giả dưới phần ký tên của chủ đất”.

Bà Lê Thị Ham đang đi khiếu nại trong nhiều ngày qua. Ảnh: C.H

Bà Lê Thị Ham đã đi khiếu nại trong nhiều ngày qua. Ảnh: C.H

Tại cuộc họp ngày 8.3.2019, tại UBND xã Hựu Thạnh, đề cập tới việc dấu hiệu giả mạo chữ ký, ông Nguyễn Văn Bằng – Phó Chủ tịch UBND xã Hựu Thạnh nói: “Biết anh Lạo là em rể của chị, đáng lẽ chị phải ký hồ sơ hoặc uỷ quyền. Đằng này không uỷ quyền nhưng anh em trong nội bộ thấy quen quá, nghĩ anh Lạo là em rể nên ổng coi đất, ổng ký luôn...”.

Ngày 8.4.2019, bà Ham đã gửi đơn khiếu nại lên Đảng uỷ, UBND xã Hựu Thạnh, đề nghị trả lời về dấu hiệu giả mạo chữ ký, giả mạo hồ sơ bồi thường liên quan đến ông Lạo. Tuy nhiên đến nay, phía Đảng uỷ và UBND xã Hựu Thạnh vẫn chưa hồi âm. Vì vậy, bà Ham buộc phải gửi đơn vượt cấp...

Bà Ham nói: “Hành vi giả mạo chữ ký đã gây thiệt hại lớn cho gia đình tôi như sau: Tôi không thực hiện được quyền yêu cầu thương lượng trực tiếp với chủ đầu tư khu công nghiệp về giá trị bồi thường hợp lý, bởi giá bồi thường hiện tại quá thấp, không đủ mua đất tái định cư đã hình thành kề bên... Mặt khác, gia đình tôi không được hưởng chế độ hỗ trợ nào của nhà nước, theo quy định của luật pháp”.

Khu vực đất đai của gia đình bà Lê Thị Ham bị quy hoạch trong khu công nghiệp Hựu Thạnh. Ảnh: C.H

Khu vực đất đai của gia đình bà Lê Thị Ham bị quy hoạch trong khu công nghiệp Hựu Thạnh. Ảnh: C.H

Trong khi đó, làm việc với phóng viên Lao Động, ông Huỳnh Văn Trinh – Bí thư Đảng uỷ xã Hựu Thạnh, huyện Đức Hoà, tỉnh Long An – cho rằng: “Hiện các vấn đề bà Ham tố cáo thuộc thẩm quyền hành chính, nhà nước, dân sự...; nên tôi đã chỉ đạo UBND xã Hựu Thạnh xem xét, xử lý, đúng – sai thế nào sẽ thông báo sau.

Riêng các vấn đề liên quan đến cá nhân anh Mai Văn Lạo – Phó Bí thư Thường trực Đảng uỷ xã Hựu Thạnh, Đảng uỷ đã họp và yêu cầu anh Lạo giải trình, để chúng tôi có cơ sở báo cáo lên Uỷ ban Kiểm tra và Huyện uỷ Đức Hoà. Các vấn đề này thuộc công tác Đảng, chưa có kết luận cuối cùng, nên chưa thể công bố và trả lời ngay”.

Theo Lao Động