'Ai giám sát được lương tri của người làm tổ chức cán bộ?'

Thứ bảy, ngày 10 tháng 6 năm 2017 | 18:12:5

“Chúng ta có thể thanh tra giám sát các thủ tục được gọi là đúng quy trình ấy, nhưng lương tri của những người làm công tác tổ chức cán bộ là thứ không ai có thể giám sát được!”, đại biểu Quốc hội Phạm Thị Minh Hiền cho hay.

Đại biểu Quốc hội Phạm Thị Minh Hiền

Tại phiên thảo luận về kinh tế xã hội tại diễn đàn Quốc hội vừa qua, dù rất mong muốn nhưng do thời lượng có hạn, đại biểu Quốc hội Phạm Thị Minh Hiền đã không được may mắn gọi tên, phát biểu tâm tư nguyện vọng mà cử tri và người dân gửi gắm.

Tại diễn đàn Quốc hội này, vấn đề đang được rất nhiều đại biểu quan tâm là công các bổ nhiệm cán bộ. Theo đại biểu Hiền, không phải ngẫu nhiên mà thời gian qua, trên các phương tiện truyền thông và mạng xã hội, các cụm từ “giải cứu”, “đúng quy trình”, “ bổ nhiệm thần tốc” xuất hiện với tần suất rất lớn.

Đáng lưu ý, các cụm từ này đã trở thành “từ khóa” quen thuộc nhưng lại gây ra sự mệt mỏi không hề nhỏ đối với người dân khi nói đến phương thức quản lý nhà nước, những sai phạm ở một số lĩnh vực, bộ ngành.

“Việt Nam bỗng dưng có thêm mùa “giải cứu nông sản”. Tôi nghĩ, không ở đâu năng lực, kỹ năng tham mưu văn bản, phát hành và cả thu hồi giỏi “thần sầu” như ở Việt Nam, rất đúng quy trình. Việc quy hoạch, bổ nhiệm cán bộ là người nhà không phải người tài, dù siêu thần tốc nhưng rất “đúng quy trình”.

Bổ nhiệm thừa cũng “đúng quy trình”. Thậm chí xót xa hơn, 4 trẻ em bị tai nạn đuối nước tại Phú Yên vừa qua cũng là do thủy điện xả lũ “đúng quy trình”, đại biểu Hiền nhìn nhận.

Theo nữ đại biểu đoàn Phú Yên, tại diễn đàn cử tri trẻ với đại biểu quốc hội, nhiều cử tri trẻ đã bày tỏ sự quan ngại trong cách điều hành quản lý, công tác tổ chức cán bộ ở ta hiện nay. Điều đó khiến cho những cán bộ công chức trẻ có năng lực thật sự, có mưu cầu cống hiến cho quê hương cảm thấy hoang mang.

“Chúng ta có thể thanh tra giám sát các thủ tục được gọi là đúng quy trình ấy, nhưng lương tri của những người làm công tác tổ chức cán bộ là thứ không ai có thể giám sát được!”, nữ đại biểu bày tỏ. 

“Khi tôi hỏi cử tri họ muốn điều gì ở Chính phủ, họ đã nói với tôi rằng, họ cần thấy một Chính phủ lấy sự hài lòng của nhân dân làm thước đo phát triển kinh tế xã hội. Khi xã hội còn quá nhiều những bất ổn về kinh tế, văn hóa, xã hội… thì những “từ khóa” ấy sẽ làm trì trệ tiến trình một Chính phủ kiến tạo, liêm chính, hành động vì dân.

Niềm tin của nhân dân, đặc biệt là của cử tri trẻ vẫn còn, vẫn luôn mở ra, để ngỏ... Vậy thì, nếu Chính phủ vẫn cần đến niềm tin của nhân dân thì đừng để những từ khóa ấy khóa lại niềm tin của nhân dân!”.

Theo: Luân Dũng/ Báo Tiền Phong