Ấm áp chuyến xe 0 đồng chở người nghèo về quê trong mùa dịch

Thứ tư, ngày 12 tháng 8 năm 2020 | 15:34:35

Ngày Bệnh viện C và Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng Đà Nẵng được gỡ bỏ lệnh cách ly, hàng nghìn người thân, bệnh nhân đã được các thành viên trong nhóm Chuyến xe 0 đồng chở về quê nhà hoàn toàn miễn phí.

Các thành viên của nhóm từ thiện Chuyến xe 0 đồng muốn đóng góp một phần nhỏ công sức để cùng với TP.Đà Nẵng chung tay đẩy lùi dịch bệnh. Ảnh: Hữu Long

Các thành viên của nhóm từ thiện Chuyến xe 0 đồng muốn đóng góp một phần nhỏ công sức để cùng với TP.Đà Nẵng chung tay đẩy lùi dịch bệnh. Ảnh: Hữu Long

Đúng 0h ngày 11/8, BV Chỉnh hình và Phục hồi chức năng Đà Nẵng được dỡ bỏ phong tỏa sau 14 ngày thực hiện lệnh cách ly chống dịch COVID-19. Để giúp những bệnh nhân và người dân đang mắc kẹt tại đây, các tài xế trong Nhóm chuyến xe 0 đồng đã tình nguyện chở miễn phí người cần hỗ trợ về quê nhà.

Khoảng 6h sáng cùng ngày, hàng trăm chiếc xe ôtô dán logo “Hỗ trợ cho bà con nghèo không có tiền thuê xe” đậu hàng dài trước cổng BV Chỉnh hình và Phục hồi chức năng Đà Nẵng.

Anh Phan Quang Trinh (quận Hải Châu, Đà Nẵng) - thành viên nhóm từ thiện Chuyến xe 0 đồng cho biết, anh tham gia nhóm từ thiện được gần 10 ngày qua. Chỉ trong thời gian ngắn hoạt động, nhóm đã đưa hàng nghìn bệnh nhân nghèo di chuyển nhập viện, chuyển viện hay xuất viện về nhà mà không phải tốn chi phí.

“Phần lớn anh em chúng tôi đều là dân lái taxi hoặc Grab. Mùa dịch nên việc đưa đón khách cũng bị tạm ngưng. Việc thành lập nhóm là hành động thiện nguyện của mọi người với mong muốn đưa mọi người về nơi an toàn” - anh Trinh tâm sự.

Anh Trương Vinh Phúc - đại diện Ban điều hành Chuyến xe 0 đồng cho hay, hiện tại nhóm có khoảng 350 thành viên phân bổ khắp các quận Liên Chiểu, Thanh Khê, Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn, Hải Châu, Cẩm Lệ, Hòa Vang. Mọi người trong nhóm đều xác định tâm lý làm tình nguyện nên ai cũng vui vẻ và sẵn sàng bỏ công sức, tiền bạc để duy trì hoạt động của nhóm.

Bên cạnh việc đưa đón người trong khu cách ly về nhà, công việc của nhóm điều hành như anh Phúc là vô cùng áp lực. Đó là làm sao để liên hệ với các BV, các trung tâm y tế, khu vực cách ly nắm thời gian, lên danh sách những người khó khăn cần giúp đỡ để đưa đón về quê. Chưa hết, hằng ngày, ban điều hành thường xuyên nhận những cuộc gọi nóng từ khắp nơi điện về. Tiếp nhận các cuộc gọi, những thành viên trong ban điều hành sẽ xác nhận thông tin và điều phối cho từng tài xế đưa đón người về nhà an toàn.

“Hành trình di chuyển các anh em đều khá xa và đối mặt với nhiều rủi ro dịch bệnh. Tuy nhiên, sau mỗi chuyến đi, chỉ cần thấy nụ cười của những phụ nữ có thai, người bệnh... là bao nhiêu nỗi vất vả, lo toan của anh em chúng tôi đều tan biến” - anh Phúc chia sẻ.

Trong suốt quá trình đưa đón người trong khu cách ly về quê, các tài xế trong nhóm thiện nguyện Chuyến xe 0 đồng đều tuân thủ các quy định về phòng chống dịch: Đeo khẩu trang, trang bị nước sát khuẩn tay, đồ bảo hộ cho tài xế và cả hành khách lên xe.

Cô Phạm Thị Nuôi (63 tuổi, trú huyện Thăng Bình - Quảng Nam) cho biết, hơn 14 ngày điều trị tại BV và cách ly, may nhờ có sự hỗ trợ, chăm sóc của đội ngũ y bác sĩ cùng các tổ chức xã hội nên bà và nhiều người có tinh thần tốt, khỏe mạnh. Vừa qua, hay tin bệnh viện dỡ bỏ lệnh cách ly, bà Nuôi còn chưa biết xoay sở như thế nào để trở về quê nhà. “Nghe tin có nhóm tài xế hỗ trợ chuyến xe đưa về nhà miễn phí, tôi đã nhanh chóng đăng ký. Trong thời điểm mùa dịch như hiện nay, việc làm của các anh rất ý nghĩa và đáng được phát huy. Tôi xin cảm ơn mọi người” - bà Nuôi nói.

Hiện tại, các thành viên trong nhóm từ thiện Chuyến xe 0 đồng đều xác định tình hình dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp. Để đồng hành cùng xã hội, nhóm sẽ tiếp tục hoạt động cho tới khi nào dịch bệnh kết thúc.

Theo Hữu Long - Thùy Trang/ Lao động

https://laodong.vn/nguoi-viet-tu-te/am-ap-chuyen-xe-0-dong-cho-nguoi-ngheo-ve-que-trong-mua-dich-827122.ldo