Ăn nhậu trong khu cách ly, mở cửa nhà hàng, karaoke là gây ra tội ác

Thứ hai, ngày 6 tháng 4 năm 2020 | 15:46:21

Đã vào khu cách ly mà còn tụ tập ăn nhậu, đánh nhau, thì còn gì để nói nữa.

Một nhóm khoảng 30 người (cùng quê huyện Tuyên Hoá, Quảng Bình) đang thực hiện cách ly y tế tập trung tại Trung tâm Giáo dục Thường xuyên huyện Minh Hóa, đã tập trung tổ chức ăn nhậu trong phòng cách ly. Chuyện xảy ra ngày 3.4.

Coi thường các quy định về cách ly ngay trong khi cách ly, lại còn chụp ảnh đưa lên Facebook để khoe cho thiên hạ biết.  Nếu như một trong những người này nhiễm virus SARS-CoV-2 thì nguy cơ lây nhiễm rất cao. Những nỗ lực của các y bác sĩ, bao nhiêu sức người, sức của phục vụ cách ly coi như đổ sông, đổ biển.

UBND huyện Đầm Hà, tỉnh Quảng Ninh vừa xử phạt một nhóm người tụ tập ăn uống đông người tại một nhà hàng, ngay trong ngày đầu tiên thực hiện chỉ thị của Thủ tướng về cách ly xã hội để phòng chống dịch COVDI-19.

Tương tự, bất chấp lệnh cách ly toàn xã hội, vẫn có cơ sở kinh doanh karaoke tại thị xã Từ Sơn - Bắc Ninh bí mật đón khách, coi thường các quy định về phòng dịch. Cơ sở kinh doanh vì lợi nhuận mà xem thường các quy định về phòng dịch, còn người đi hát, đi ăn chơi coi thường chính sinh mạng của mình, nói chi tới cộng đồng.

Nếu trong những khách ăn chơi đêm 1.4 tại quán karaoke này có một người nhiễm COVID-19, thì sẽ bùng phát một ổ dịch tại Bắc Ninh. Đôi khi chỉ vì thêm một ổ dịch, mà phá hoại thành quả dập dịch của cả nước hai tháng qua. Vậy thì có khác gì gián tiếp gây ra tội ác.

Hãy nhìn lại vụ bar Buddha ở TPHCM sẽ thấy, hậu quả vô cùng lớn, quán bar này trở thành ổ dịch nguy hiểm, đến nay vẫn chưa chắc đã tìm được hết dấu của F0.

Ở Hà Tĩnh, còn có nhóm người đánh nhau trong khu cách ly. Thật bất công, bao nhiêu bác sĩ, chiến sĩ, người phục vụ lo miếng ăn, giấc ngủ, chăm sóc sức khỏe cho họ để họ đánh nhau.

Sự thiếu hiểu biết, vô tâm, vô cảm của những người này làm ảnh hưởng đến cuộc chiến chống COVID-19 của đất nước. Chỉ thị cách ly xã hội của Thủ tướng vô cùng quan trọng trong thời điểm vàng chống dịch, nhưng theo đánh giá của các chuyên gia, chỉ cần 40% người dân tăng tần suất đi ra ngoài thì việc cách ly sẽ không có giá trị.

Ăn nhậu trong khu cách ly, mở cửa nhà hàng, karaoke là xem thường chỉ thị của Thủ tướng, là gây ra tội ác. Những người này đã có hành vi vi phạm pháp luật về phòng chống bệnh truyền nhiễm, kể cả vi phạm hình sự. Vì vậy phải xử thật nghiêm làm gương cho người khác.

Theo Lê Thanh Phong/ Lao động

https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/an-nhau-trong-khu-cach-ly-mo-cua-nha-hang-karaoke-la-gay-ra-toi-ac-796128.ldo