Ảnh: Hội thảo báo chí với chủ đề: “An toàn thực phẩm & Vai trò của truyền thông khoa học”

Thứ ba, ngày 27 tháng 11 năm 2018 | 14:15:46

Ngày 26/11, Hội Nhà báo Việt Nam và Hiệp hội CropLife Việt Nam đã phối hợp tổ chức hội thảo: “An toàn thực phẩm & Vai trò của Truyền thông khoa học”. Tại hội thảo này, trách nhiệm của báo chí trong việc cung cấp thông tin một cách khoa học, đầy đủ ngày càng trở nên quan trọng, giúp công chúng có kiến thức trước khi đưa ra những lựa chọn tiêu dùng thông minh đã được các chuyên gia trao đổi sôi nổi.

Phát biểu tại Hội thảo, Nhà báo Hồ Quang Lợi- Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam nhấn mạnh: “Trách nhiệm to lớn của báo chí trong việc cung cấp thông tin một cách khoa học, đầy đủ ngày càng trở nên quan trọng, giúp công chúng có kiến thức trước khi đưa ra những lựa chọn tiêu dùng thông minh của mình”…

Đây là diễn đàn trao đổi giữa các nhà báo trong nước với các nhà khoa học, các chuyên gia đến từ Việt Nam, Hoa Kỳ, châu Âu, giúp các nhà báo có cái nhìn khoa học về các vấn đề liên quan tới an toàn thực phẩm và thông tin một cách có trách nhiệm về vấn đề này.

Tiến sỹ Đào Xuân Cường – Giám đốc quỹ Syngenta Foundation, đại diện CropLife Việt Nam cho biết: Tại Việt Nam, 24,5 triệu hộ nông dân nhỏ phụ thuộc vào các giải pháp BVTV để ngăn ngừa dịch hại và áp lực cỏ dại gây hại cho cây trồng làm giảm năng suất khi thu hoạch. Tuy nhiên, lạm dụng sử dụng quá liều các vật tư nông nghiệp đầu vào như thuốc BVTV và phân bón hóa học; việc nhập khẩu thiếu kiểm soát và sai luật các sản phẩm kém chất lượng; thiếu truy xuất nguồn gốc là các yếu tố ảnh hưởng tới an toàn thực phẩm. Bên cạnh việc tổ chức các chương trình hướng dẫn nông dân sử dụng có trách nhiệm các sản phẩm thuốc BVTV, công tác truyền thông hướng tới nông dân cần được đẩy mạnh hơn nhằm nâng cao nhận thức về vai trò của họ trong chuỗi sản xuất nông nghiệp an toàn và các tác động tiêu cực nếu sử dụng sai quy cách và hướng dẫn…

Phát biểu tại Hội thảo, T.S Trần Bá Dung- Ủy viên Ban Thường vụ - Trưởng Ban Nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam cho rằng, cần nâng cao tính chuyên nghiệp của báo chí về khoa học công nghệ, đưa tin về lĩnh vực an toàn thực phẩm cần chính xác, cụ thể, kịp thời, có phân tích, có định hướng. Đặc biệt, cần quan tâm đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí, kiến thức cho các nhà báo viết về KHCN, ATTP…

Các diễn giả nước ngoài chia sẻ tại hội thảo.

Quang cảnh tại Hội thảo.

Tại Hội thảo các vị khách mời đã tham gia đặt câu hỏi và chia sẻ ý kiến của mình tới các chuyên gia nước ngoài.

Chuyên gia nước ngoài trả lời các câu hỏi, cũng như chia sẻ kinh nghiệm chuyên môn tại Hội thảo.

Các đại biểu chụp ảnh kỷ niệm.

Ảnh: Sơn Hải, Tùng Lâm