BHXH Hà Nội ráo riết thu nợ với nhiều giải pháp quyết liệt

Thứ hai, ngày 27 tháng 11 năm 2017 | 10:15:56

Thời gian qua, mặc dù cơ quan BHXH đã áp dụng nhiều biện pháp nhằm giảm số tiền nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN, thế nhưng đến nay nhiều doanh nghiệp vẫn tiếp tục nợ đọng BHXH kéo dài với số tiền không nhỏ.

Mới đây nhất, BHXH TP. Hà Nội vừa công khai trên Cổng thông tin điện tử của cơ quan này danh sách 500 đơn vị, doanh nghiệp nợ BHXH lớn, dây dưa kéo dài, với tổng số tiền hơn 434 tỷ đồng, làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của hơn 2 vạn lao động, gây ảnh hưởng xấu đến an sinh xã hội trên địa bàn Thủ đô.

Vì vậy, BHXH Thành phố đã đưa giải pháp phối hợp với Công an, LĐLĐ, Sở LĐ-TB&XH và Cục Thuế tăng cường kiểm tra việc thực hiện chính sách pháp luật BHXH tại các DN.

BHXH Thành phố yêu cầu BHXH các quận, huyện, thị xã nắm bắt tình hình tiến độ thu, tình trạng nợ đọng; tranh thủ sự chỉ đạo, ủng hộ của các cấp, các ngành để có giải pháp phù hợp, kịp thời tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn, tạo thuận lợi cho DN và NLĐ khi thực hiện các giao dịch đóng - hưởng BHXH...

 BHXH Thành phố sẽ tổng hợp, phân tích, đánh giá đợt thi đua cao điểm thu nợ BHXH từ ngày 1/8 đến 31/10/2017, sau đó rút kinh nghiệm để triển khai tiếp đợt 2 vào tháng 11 và tháng 12/2017, quyết tâm giảm nợ BHXH năm 2017 xuống còn 4,04%.

Nhiều trường hợp mặc dù cơ quan BHXH đã áp dụng các biện pháp bắt buộc như tạm thời không giải quyết chế độ, không chốt sổ BHXH, không cho gia hạn thẻ BHYT... (điều đó cũng đồng nghĩa là quyền lợi của người lao động bị vi phạm nghiêm trọng khi doanh nghiệp nợ tiền BHXH) nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn cố tình chây ỳ việc đóng BHXH. Những trường hợp này, các cơ quan chức năng tiến hành thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực BHXH, thì doanh nghiệp mới chấp hành nộp phạt và nhanh chóng trả tiền nợ BHXH. Điều đó đã chứng tỏ, bên cạnh việc một số doanh nghiệp thực sự khó khăn về tài chính thì vẫn có nhiều doanh nghiệp cố tình chây ỳ, trốn đóng BHXH cho người lao động. 

 Luật BHXH sửa đổi sẽ có hiệu lực từ 01/01/2018 quy định rõ doanh nghiệp trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động hoặc đóng không đầy đủ từ 6 tháng trở lên, ngoài việc bị phạt hành chính sẽ còn bị phạt tiền 50 - 200 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 1 năm, hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 1 năm.

Để hạn chế đến mức thấp nhất hành vi nợ đọng BHXH kéo dài hay hành vi cố tình trốn đóng BHXH của doanh nghiệp, đã đến lúc cần xử lý mạnh tay hơn nữa; cần tiến hành lập hồ sơ những trường hợp cố tình trốn đóng BHXH kéo dài để chuẩn bị thủ tục khởi kiện ra tòa, xử lý nghiêm minh./.

Đức An/ Cổng TTĐT HNB Việt Nam