Đồng hành cùng doanh nghiệp

BHXH Việt Nam đạt giải thưởng tại hạng mục công nghệ thông tin tại ASSA 38

Hội nghị Ban Chấp hành Hiệp hội An sinh xã hội ASEAN (Hội nghị ASSA) lần thứ 38 với chủ đề “Bảo trợ xã hội trước những thách thức từ số hóa và bất ổn về kinh tế” đã chính thức khai mạc vào ngày 25/11. Bảo hiểm xã hội Việt Nam được nhận giải thưởng tại ASSA 38, với hạng mục "Công nghệ thông tin" về triển khai ứng dụng VssID - tạo điều kiện cho người tham gia tiếp cận thông tin, thực hiện dịch vụ công về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế một cách thuận lợi, dễ dàng và nhanh chóng.

Đại diện BHXH Việt Nam tham dự Hội nghị ASSA 38. Ảnh: BHXH VN

Hội nghị diễn ra theo hình thức trực tuyến, với sự tham dự từ 25 điểm cầu. Cơ quan Quản lý An sinh xã hội về xã hội Indonesia (BPJS Ketenagakerjaan), Phó Chủ tịch ASSA nhiệm kỳ 2020-2021 chủ trì tổ chức Hội nghị. Tại điểm cầu Việt Nam, BHXH Việt Nam tham dự Hội nghị với tư cách là tổ chức thành viên, dưới sự chủ trì của Phó Tổng Giám đốc Đào Việt Ánh.

Hiệp hội ASSA thành lập năm 1998 và là diễn đàn khu vực của các tổ chức an sinh xã hội (ASXH) các nước Đông Nam Á.

BHXH Việt Nam là đại diện chính thức duy nhất của Việt Nam tại ASSA, đã có nhiều đóng góp tích cực và nổi bật trong hoạt động chung của Hiệp hội trong những năm qua và tiếp tục thể hiện vai trò chủ động, tích cực tại Hội nghị ASSA 38, góp phần khẳng định vai trò của Việt Nam trong Cộng đồng ASEAN về lĩnh vực an sinh xã hội theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Quyết định số 1160/QĐ-TTg ngày 13/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ quyết định phê duyệt Chương trình hành động của Chính phủ về tuyên truyền, quảng bá ASEAN.

Phát biểu chào mừng Hội nghị, ông Anggoro Eko Cahyo - Tổng Giám đốc BPJS Ketenagakejaan, Phó Chủ tịch Hiệp hội ASSA nhiệm kỳ 2020-2021 cho biết, đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp đã tác động lớn đến kinh tế - xã hội toàn cầu nói chung và ASXH nói riêng. Trong 2 năm qua, đại dịch hoành hành gây ra nhiều đứt gãy, đe dọa đời sống người dân, buộc các quốc gia trên toàn thế giới phải sử dụng biện pháp như hạn chế đi lại, giãn cách xã hội, nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Trong bối cảnh đó, ASXH đóng vai trò quan trọng giúp đảm bảo đời sống của người dân, NLĐ. "Đây là thách thức, nhưng cũng là cơ hội để ASXH thể hiện được tầm quan trọng của mình. Cùng với đó, nhiều quốc gia đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT), khoa học kỹ thuật, thúc đẩy quá trình chuyển đổi số, áp dụng vào thực tiễn, đảm bảo thực hiện các công việc và thích ứng với bối cảnh dịch bệnh”- ông Anggoro Eko Cahyo nói.

Theo ông Heng Sophannarith - quyền Tổng giám đốc Quỹ An sinh xã hội quốc gia Campuchia (NSSF) - Chủ tịch ASSA nhiệm kỳ 2020 – 2021, hiện dịch bệnh đã và đang ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống, kinh tế - xã hội của tất cả các quốc gia. Ảnh hưởng này sẽ còn kéo dài ngay cả khi các quốc gia đã trở lại trạng thái bình thường mới. Điều đó đòi hỏi hệ thống an sinh xã hội ở mỗi quốc gia cần phát huy vai trò hơn nữa. Bên cạnh đó, xu hướng chuyển đổi số cũng đòi hỏi các chính sách an sinh xã hội cần thay đổi, thích ứng để nâng cao tính hiệu quả, tiếp cận, hỗ trợ người tham gia, thụ hưởng ngày càng tốt hơn. Đây là xu hướng toàn cầu, chính vì vậy, trong quá trình phục hồi kinh tế sau đại dịch phải khai thác lợi ích tối ưu của CNTT, số hoá, truyền thông để thúc đẩy kinh tế, xây dựng xã hội văn minh, hiện đại. Số hoá cần mang tính bao trùm, độ tin cậy cao, đóng vai trò quan trọng trong thúc đẩy an sinh xã hội phát triển. Đồng thời, số hoá sẽ cung cấp dịch vụ an sinh xã hội tốt hơn, nâng cao hiệu quả trong giải quyết chế độ chính sách cho người dân, thúc đẩy nâng cao quản lý dữ liệu, giảm thiểu thủ tục hành chính, tiết kiệm thời gian, chi phí trong tổ chức thực hiện các chính sách.

Theo kế hoạch, trong ngày 26/11, Hội nghị ASSA 38 sẽ tiến hành trao Giải thưởng Thực tiễn hiệu quả. Trong đó, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam vinh dự được nhận giải thưởng, với hạng mục "Công nghệ thông tin" về “Triển khai ứng dụng VssID - BHXH số - tạo điều kiện cho người tham gia tiếp cận thông tin, thực hiện dịch vụ công về BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) một cách thuận lợi, dễ dàng và nhanh chóng”.

Ứng dụng VssID là ứng dụng trên nền tảng thiết bị di động chính thức của BHXH Việt Nam nhằm cung cấp thông tin thiết yếu cho người sử dụng về quá trình tham gia BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN); thông tin thụ hưởng các chế độ BHXH, BHTN; lịch sử khám chữa bệnh BHYT; hỗ trợ trực tuyến 24/7… giúp người tham gia nắm bắt được quá trình tham gia, thụ hưởng các chính sách, đồng thời tự giám sát, bảo vệ quyền lợi an sinh của mình.

Đặc biệt từ tháng 6/2021, BHXH Việt Nam phối hợp với các cơ sở khám chữa bệnh BHYT trên toàn quốc chính thức triển khai sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID thay cho thẻ BHYT giấy trong khám chữa bệnh đã đem lại rất nhiều thuận lợi và phản hồi tích cực từ người tham gia.

Ứng dụng VssID được đánh giá là một bước đi quan trọng, thúc đẩy mạnh mẽ quá trình chuyển đổi số của ngành BHXH Việt Nam. Tính đến ngày 22/11, cả nước đã có trên 24,5 triệu người cài đặt ứng dụng VssID, trong đó có trên 22,8 triệu tài khoản đã đăng nhập và sử dụng.

Cũng trong ngày bế mạc, Hội nghị sẽ xem xét và thông qua Chương trình nghị sự Hội nghị ASSA 38; xác nhận Biên bản Hội nghị; trao đổi những vấn đề phát sinh từ Biên bản Hội nghị ASSA 37. Cùng với đó, thực hiện Chuyển giao nhiệm kỳ Chủ tịch ASSA mới, trong đó chuyển giao các chức Chủ tịch, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký ASSA; thực hiện chuyển giao Biểu trưng ASSA và các tài liệu cho Chủ tịch và Tổng Thư ký nhiệm kỳ mới; các tổ chức thành viên thảo luận về một số vấn đề và đề xuất chủ đề Hội nghị ASSA 39.

Hiệp hội ASSA thành lập năm 1998 và là diễn đàn khu vực của các tổ chức an sinh xã hội các nước Đông Nam Á. Trải qua quá trình 23 năm hình thành và phát triển, đến nay, ASSA có 21 thành viên là các tổ chức ASXH thuộc các quốc gia Đông Nam Á như: Brunei, Indonesia, Lào, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan, Campuchia, Myanma và Việt Nam. BHXH Việt Nam là đại diện chính thức duy nhất của Việt Nam tại ASSA.

Minh Thư/ Cổng TTĐT Hội Nhà báo Việt Nam