BHXH Việt Nam thí điểm tổ chức thực hiện đấu thầu thuốc

Thứ năm, ngày 23 tháng 11 năm 2017 | 15:58:45

Mới đây, Trung tâm Giám định BHYT và Thanh toán đa tuyến khu vực phía Bắc, BHXH Việt Nam tổ chức lễ mở thầu các gói thầu lựa chọn nhà thầu cung cấp thuốc năm 2018 thuộc danh mục thuốc đấu thầu tập trung quốc gia do BHXH thí điểm tổ chức thực hiện đấu thầu.

Việc đấu thầu thuốc là thực hiện Nghị quyết 59/NQ-CP của Chính phủ và ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ tại Công văn số 400/TB ngày 29/8/2017 của Văn phòng Chính phủ về thông báo kết luận tại cuộc họp về vấn đề quỹ BHYT và việc đấu thầu tập trung quốc gia đối với thuốc BHYT do BHXH Việt Nam thực hiện. 

Trong nghị quyết phiên họp thường kỳ của Chính phủ tháng 8-2017, Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương rà soát, chấn chỉnh công tác quản lý nhà nước về dược; phối hợp với các cơ quan chức năng điều tra, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm theo quy định của pháp luật. Đặc biệt, Chính phủ yêu cầu cần tăng cường quản lý giá thuốc theo mục tiêu giảm từ 10% đến 15% giá thuốc trong năm 2017, nhất là thuốc biệt dược, khẩn trương phối hợp với Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam triển khai đấu thầu tập trung quốc gia với thuốc bảo hiểm y tế (BHYT) từ ngày 1-1-2018.

Theo đại diện BHXH Việt Nam, năm 2017, dự kiến chi phí khám chữa bệnh do quỹ BHYT chi trả lên tới trên 90.000 tỷ đồng, trong đó 50-60% là tiền thuốc. Vì vậy, chỉ cần giảm 5% giá thuốc, cả bệnh nhân và quỹ bảo hiểm sẽ đỡ được phần chi phí rất lớn. 

Trên cơ sở dữ liệu thanh toán chi phí thuốc BHYT, BHXH Việt Nam phân tích, lựa chọn một số thuốc sử dụng với số lượng lớn, giá trị cao gửi Bộ Y tế và Bộ Tài chính thống nhất thực hiện. Ngay sau khi có sự thống nhất của Bộ Y tế, Bộ Tài chính, lãnh đạo BHXH Việt Nam đã chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương tổ chức thực hiện. Trung tâm Giám định BHYT và Thanh toán đa tuyến phía Bắc được giao nhiệm vụ trực tiếp tổ chức thực hiện đấu thầu tập trung. Dự kiến thời gian các cơ sở y tế áp dụng kết quả lựa chọn nhà thầu để mua thuốc sử dụng cho người bệnh BHYT từ 01/01/2018.

Ông Dương Tuấn Đức, Giám đốc Trung tâm Giám định BHYT và Thanh toán đa tuyến khu vực phía Bắc - đại diện bên mời thầu cho biết: “Trung tâm đã nhận được sự phối hợp chặt chẽ của các đơn vị trực thuộc BHXH các tỉnh, thành phố trong cả nước, cơ sở y tế, Sở Y tế trong việc xây dựng nhu cầu sử dụng, tổng hợp và thẩm định nhu cầu sử dụng thuốc tại địa phương. Đề nghị các nhà thầu thực hiện đúng những quy định của pháp luật trong quá trình tham gia dự thầu; phối hợp thực hiện tốt mục tiêu về giảm giá thuốc do Chính phủ đề ra, đảm bảo về chất lượng, tiến độ cung ứng, đáp ứng nhu cầu sử dụng thuốc BHYT của các cơ sở y tế”.

Dù là lần đầu tiên tổ chức đấu thầu nhưng lãnh đạo BHXH khẳng định, vì có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, thực hiện đúng các quy định của pháp luật, bảo đảm cạnh tranh, công bằng, minh bạch, hiệu quả kinh tế trong đấu thầu nên kết quả hết sức khả quan. Thực tế, các nhà thầu đã thực hiện đúng những quy định của pháp luật trong quá trình tham gia dự thầu; giảm giá thuốc nhưng đảm bảo chất lượng, tiến độ cung ứng, đáp ứng nhu cầu sử dụng thuốc BHYT của các cơ sở y tế./.

Minh Thư/ Cổng Thông tin điện tử Hội Nhà báo Việt Nam