Bạc Liêu không đơn độc trong cuộc chiến với biến đổi khí hậu

Thứ năm, ngày 30 tháng 5 năm 2019 | 19:38:0

Theo nhà báo Trần Trọng Duy (Báo Nhân Dân thường trú tại Bạc Liêu), tình hình sạt lở tại địa phương đang hết sức phức tạp, ở nhiều huyện, thị. Nghiêm trọng tới mức Chủ tịch UBND tỉnh đã phải công bố lệnh khẩn cấp thiên tai gây sạt lở nghiêm trọng đê biển Gành Hào và kè Nhà Mát tại TP. Bạc Liêu.

Là một nhà báo gắn bó nhiều năm với đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) và tỉnh Bạc Liêu, anh đánh giá như thế nào về tình trạng biến đổi khí hậu đang diễn ra và ảnh hưởng của nó?

- Bạc Liêu là một tỉnh nằm trong vùng ĐBSCL và thuộc bán đảo Cà Mau. Theo các nhà khoa học cảnh báo thì Bạc Liêu là một trong những tỉnh chịu tác động nặng nhất của ảnh hưởng biến đổi khí hậu vì Bạc Liêu nằm sát biển với chiều dài là 56 km.

Theo ghi nhận của tôi, nhiều năm qua, Bạc Liêu đã phải chịu những tác động lớn gây ra bởi biến đổi khí hậu. Đặc biệt là triều cường, mực nước biển dâng cao, nhất là vào năm 2007 được xem là lớn trong lịch sử, và mới đây, năm 2017 thì lặp lại. Hiện tượng trên đã khiến nhiều đoạn đê biển của xã Hiệp Thành, phường Nhà Mát và thị trấn Gành Hào bị đánh sập.

Nhà báo Trần Trọng Duy đang tác nghiệp trong khu vực bờ biển sạt lở.

Nhà báo Trần Trọng Duy đang tác nghiệp trong khu vực bờ biển sạt lở.

Điều đó chứng tỏ những tác hại của biến đổi khí hậu không phải là dự báo nữa mà nó đã xảy ra, đã đe dọa trực tiếp, nghiêm trọng đối với đời sống và sản xuất của người dân.

+  Những người làm báo sẽ phải làm gì để đồng hành cùng địa phương trong ứng phó với biến đổi khí hậu, thưa anh?

- Không riêng gì về biến đổi khí hậu mà những vấn đề nóng bỏng về thời sự của địa phương đều được những người làm báo quan tâm, thể hiện đúng trách nhiệm cơ quan giao và tình cảm đối với tỉnh Bạc Liêu.

Những sự kiện của tỉnh đều được các đồng nghiệp làm báo thông tin kịp thời, xông xáo, không ngại khó khăn, gian khổ. Thậm chí là nguy hiểm giống như những người lính xung phong ra trận.

Những năm qua, chúng tôi đều thường xuyên, liên tục có những phóng sự, phản ánh, phỏng vấn khách quan, sinh động về các vấn đề liên quan đến biến đổi khí hậu.

Hay như trong đợt triều cường nước biển dâng cao vừa mới đây, nhiều anh em nhà báo, phóng viên không quản đường xa, ban đêm, mưa gió để đến hiện trường đưa tin kịp thời, đồng hành cùng địa phương tuyên truyền di dời, để trước nhất là bảo vệ tính mạng, tài sản của bà con.

 + Xin cảm ơn chia sẻ của nhà báo!

Theo: Minh Luân/ Báo Công luận