Bắc những nhịp cầu cho một hành trình vươn xa

Thứ năm, ngày 14 tháng 3 năm 2019 | 9:4:47

Một sân chơi riêng biệt, một không gian thân tình để các nhà báo gặp mặt, nói với nhau được nhiều hơn những câu chuyện về nghề, về những thành quả đạt được trong năm cũ đồng thời hướng đến xu hướng báo chí nổi bật trong năm tiếp theo của các cơ quan báo chí, của các nhà báo.

Đó là mong muốn của báo Nhà báo & Công luận - đơn vị đề xuất tổ chức chương trình “Gala báo chí lần thứ nhất - Nhìn lại và Đi tới”, sẽ được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia ngày 16/3/2019.

1. Những năm qua, báo Nhà báo & Công luận luôn bám sát tôn chỉ mục đích, chức năng nhiệm vụ là cơ quan ngôn luận của Hội Nhà báo Việt Nam, là diễn đàn của giới báo chí Việt Nam. Trên các ấn phẩm, trong hầu hết các hoạt động chuyên môn của mình, báo Nhà báo & Công luận đã thường xuyên chú trọng tới việc truyền tải các thông tin báo chí, nghề nghiệp, mở ra các chuyên đề, chuyên mục, các diễn đàn trao đổi nghiệp vụ với các góc nhìn đa chiều cùng nội dung và hình thức phong phú thu hút sự chú ý đồng nghiệp và bạn đọc, đạt được nhiều hiệu ứng tích cực. Sự cổ vũ, quan tâm của lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam, các đồng nghiệp trong làng báo Việt Nam đã tiếp thêm động lực để BBT báo Nhà báo & Công luận nuôi ý tưởng và thực hiện chương trình Gala báo chí. Dĩ nhiên, những năm trước, báo Nhà báo & Công luận đã từng tổ chức hàng loạt các chương trình văn hóa, giao lưu nghệ thuật nhằm tạo hiệu ứng xã hội, nâng cao vị thế của tờ báo như các chương trình: Ngòi bút lửa, Vầng trăng cổ tích, Vang mãi bản hùng ca, Xuân miền Trung ấm áp… Những chương trình này bước đầu đã gây được hiệu ứng xã hội, tạo tiếng vang cho tờ báo. Nhưng những nấc thang mới cuộc hành trình nỗ lực khẳng định thương hiệu vẫn còn đó sự trăn trở xây dựng một chương trình đủ lắng đọng và xứng tầm về nghề nghiệp, như một dịp để tri ân, một sân chơi để quảng bá giá trị và tinh thần của nghề báo – nghề cao quý. Gala báo chí (Press Gala) sẽ được tổ chức thường niên với mong muốn gắn kết các cơ quan báo chí với các nhà quản lý báo chí, các nhà báo là lãnh đạo cơ quan báo chí trên nền những vấn đề, xu hướng, câu chuyện báo chí nổi bật trong năm. Có một nơi để tâm tình, có một mục tiêu để hướng đến và những người chung lý tưởng lắng nghe... có lẽ sẽ ít nhiều mang lại một buổi tối nhiều ý nghĩa đối với những người làm báo.

shh

2. Hội tụ những thuyền trưởng tài ba trên một sân khấu hoành tráng nhưng lắng đọng dấu ấn nghề nghiệp chính là những kỳ vọng mà BBT báo Nhà báo và Công luận hướng đến trong sự kiện lần đầu tiên này. Với sức mạnh tập thể, trong nhiều tháng chuẩn bị cùng với sự đồng hành, hỗ trợ tích cực từ phía các đồng nghiệp, Gala báo chí hứa hẹn mở ra một khởi đầu cho một sân chơi nghề nghiệp hoàn toàn mới mẻ nhưng xứng tầm của những người làm báo. Công nghệ 4.0 đang dần chiếm lĩnh, nên áp lực dồn lên mỗi tòa soạn, phải nhanh, phải khác biệt, phải chớp “cơ hội vàng”. Thách thức trước mắt và lâu dài trên hành trình nghề nghiệp đôi khi sẽ thật mơ hồ nếu chỉ là những thông tin bên lề, những nỗi ám ảnh trong suy nghĩ hay sự choáng ngợp bởi những câu chuyện của trí tuệ nhân tạo, big Data, của người máy viết báo... Hiện thực hóa những trăn trở ấy, để thấy sự hiện hữu thực sự, sự len lỏi và ảnh hưởng của cơn lốc số vào từng tòa soạn, vào từng dòng tin và thậm chí vào từng... túi tiền của người làm báo – chính là điểm nhấn trên sân khấu với talkshow “Tổng biên tập 4.0 - Thời cơ và thách thức”. Đó sẽ là cơ hội để đại diện lãnh đạo các cơ quan báo chí trên toàn quốc chia sẻ về những thời cơ cũng như áp lực, thách thức mà các toà soạn đang và sẽ phải trải qua trong dòng chảy báo chí thời 4.0, khuấy động câu chuyện vận hành tờ báo trong xu thế 4.0 đồng thời góp phần cổ vũ các tờ báo, các TBT tìm  ra cho mình một lối đi đúng đắn nhất, nhanh nhất để giới báo chí cùng đồng hành tạo nên những nguồn thông tin có giá trị với bạn đọc. Tìm cơ hội để chuyển mình, để đứng vững… dù không hề có một công thức chung…

Bên cạnh điểm nhấn của cuộc vượt sóng đầy ngoạn mục của những vị thuyền trưởng, cũng trong khuôn khổ Gala báo chí lần thứ nhất, báo Nhà báo và Công luận tổ chức cuộc thi “Khoảnh khắc báo chí 2018”. Ông Vũ Quốc Khánh - Chủ tịch Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam, Trưởng ban giám khảo nhấn mạnh: Đây là sân chơi giúp các tác giả được tham gia, học hỏi, cọ xát cùng nghiên cứu và phấn đấu để có những tác phẩm tốt hơn nữa. Qua cuộc thi này, chắc chắn, các tác giả đặc biệt là các phóng viên ảnh sẽ trưởng thành hơn rất nhiều. Có thể nói, tuy là năm đầu tiên phát động và thời gian nhận giải không dài. Nhưng cuộc thi “Khoảnh khắc báo chí 2018” đã có sự tham gia của đông đảo phóng viên của các cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương và địa phương. “Các tác phẩm dự thi và đoạt giải đã phản ảnh sinh động, đa dạng và sáng tạo về thực tế cuộc sống, phát hiện những góc nhìn ấn tượng, sâu sắc về các vấn đề nóng bỏng của đời sống xã hội. Các bức ảnh toát lên được trách nhiệm xã hội, thái độ nghiêm túc với sản phẩm báo chí” - ông Trần Bá Dung, Trưởng Ban Nghiệp vụ, Hội Nhà báo Việt Nam, Phó Trưởng ban Giám khảo chia sẻ. Có thể nói, cuộc thi là sự kiện có ý nghĩa quan trọng vinh danh cơ quan báo chí, nhà báo có những cống hiến cho cộng đồng xã hội và nền báo chí Việt Nam. Ban tổ chức sẽ vinh danh 10 tác phẩm xuất sắc nhất và 01 tác phẩm đạt Giải ấn tượng ngay tại sân khấu Gala như một sự trân trọng những nỗ lực và công sức của những người làm nghề.

Một số bức ảnh sẽ được trưng bày trong Triển lãm ảnh

Một số bức ảnh sẽ được trưng bày trong Triển lãm ảnh "Khoảnh khắc báo chí 2018"- một hoạt động diễn ra trong chương trình Gala báo chí.

3. Gala báo chí sẽ là bữa tiệc riêng của những người làm lãnh đạo cơ quan báo chí, là quãng thời gian lắng lại, chia sẻ những thành quả báo chí của một năm, cùng hướng về năm mới với nhiều năng lượng tích cực hơn. Qua sự kiện, báo Nhà báo & Công luận kỳ vọng tạo ra một sân chơi riêng biệt, tạo không gian để các nhà báo gặp mặt, cùng ngồi lại trong một không gian ấm cúng và gần gũi. Sẽ là những câu chuyện về nghề, về những thành quả đạt được trong năm cũ đồng thời hướng đến xu hướng báo chí nổi bật trong năm tiếp theo của các cơ quan báo chí, của các nhà báo. Câu chuyện hôm nay để mở đầu cho rất nhiều câu chuyện của những năm tiếp theo, ít nhiều góp phần vào dòng chảy chung của nền báo chí nước nhà. Có thể, sự kiện Gala báo chí của báo Nhà báo và Công luận chỉ dừng lại trong một khoảnh khắc đáng nhớ của một ngày nhưng chắc chắn sẽ là một dấu ấn khó quên trong giới báo chí cả nước, chắc chắn sẽ cần lắm sự cổ vũ, động viên, khích lệ của lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam, của những người đồng nghiệp chân chính.

Theo Hà Vân/ Báo Công luận