Bài 2: Để đối tác phân phối sản phẩm, BSR thiệt hại bao nhiêu, ai chịu trách nhiệm?

Thứ năm, ngày 22 tháng 11 năm 2018 | 14:12:19

Lãnh đạo BSR không thể không biết một phần lợi nhuận đã bị các đối tác chia nhau ngay trong nhà xưởng của mình. Có hay không sự “bắt tay, móc nối” giữa lãnh đạo BSR và các đối tác? Câu trả lời này cần PVN – đơn vị quản lý của BSR và các cơ quan chức năng vào cuộc.

Một góc Nhà máy sản xuất của Cty CP Lọc hóa dầu Bình Sơn

Cty CP Nhựa OPEC thao túng

Trong 5 đối tác được Cty CP Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) chọn lựa hợp tác (không theo hình thức đấu thầu), mỗi đối tác lại có nội dung hợp đồng khác nhau, tạo sự bất bình đẳng giữa các đối tác. Đáng chú ý nhất là việc BSR cung cấp cho Cty CP Nhựa OPEC tới 42% sản lượng của Nhà máy (bao gồm cả lượng hàng xuất dư vượt kế hoạch).

Cụ thể, BSR ký hợp đồng bán cho Cty CP Nhựa OPEC khối lượng 4.100 tấn hạt nhựa PP mỗi tháng theo hợp đồng dài hạn (tương đương 33% sản lượng của nhà máy) theo hợp đồng số 1118/BSR - OPEC. Thế nhưng, trong phụ lục hợp đồng kèm theo, BSR tiếp tục bán toàn bộ hàng xuất dư khoảng 2.000tấn/tháng cho Cty CP Nhựa OPEC, khiến chỉ riêng đối tác này đã thao túng gần một nửa tổng sản lượng bao gồm cả hàng xuất dư của BSR.

Chưa hết, hai trong 4 đối tác còn lại của BSR là TCty Dung dịch khoan và Hóa phẩm dầu khí - CTCP (DMC) và Cty CP Nhà và Thương mại Dầu khí (PV Building) còn bán trao tay ngay cho Cty CP Nhựa OPEC với lượng hàng tối thiểu 2.500 tấn/tháng.

Như vậy tổng sản lượng hàng của BSR mà Cty CP Nhựa OPEC mua trực tiếp và gián tiếp lên tới 8.600 tấn/tháng  - tương đương với gần 60% tổng sản lượng của Nhà máy (bao gồm cả 2.000 tấn xuất dư).

Nếu biết rằng, tổng khối lượng mà DMC và PV Building mua được từ BSR chỉ có 2.900 tấn/tháng, thì việc bán trao tay 2.500 tấn/tháng cho Cty CP Nhựa OPEC ngay tại nhà xưởng của BSR đủ chứng minh hai đối tác này gần như không tạo thêm giá trị gia tăng gì cho sản phẩm của BSR – đồng thời “tiếp tay” để Cty CP Nhựa OPEC sở hữu một lượng lớn sản phẩm từ đó dễ bề thao túng thị trường.

Điều này có thể lý giải một phần vì sao khi BSR đưa sản phẩm hạt nhựa PP ra thị trường năm 2010, có khoảng gần 30 khách hàng tham gia đấu giá. Thế nhưng, qua năm tháng, số lượng khách hàng cứ liên tục giảm dần xuống còn 19, 12, 9, 7 và để tới lúc này chỉ vỏn vẹn 5 đối tác được chọn lựa không qua đấu thầu.

Lãnh đạo BRS không thể không biết? 

Cũng cần biết rằng, hiện dung lượng thị trường hạt nhựa PP năm 2017 là 1,3 triệu tấn/năm. BSR có sản lượng khoảng 150.000 tấn/năm – tương đương với 11,5% thị phần. Khi Cty CP Nhựa OPEC sở hữu tới 60% tổng sản lượng của BSR, cũng đồng nghĩa một doanh nghiệp trung gian, không trực tiếp sản xuất nhưng có thể chi phối tới gần 7% thị phần cả nước cho thấy sức chiến đấu của BSR đã bị giảm đi rất nhiều, từ đó, giá trị gia tăng và lợi nhuận của BSR có thể bị ảnh hưởng là mối lo hiển hiện.

Lãnh đạo BSR không thể không biết một phần lợi nhuận đã bị các đối tác chia nhau ngay trong nhà xưởng của mình (DMC và PV Building bán lại 2.500 tấn cho Cty CP Nhựa OPEC để ăn chênh lệch từ 3 – 8 USD/tấn). Lãnh đạo BSR cũng không thể không tính được tổng lượng sản phẩm của BSR mà Cty CP Nhựa OPEC sở hữu lên tới 60% tổng sản lượng của Nhà máy để đánh giá nguy cơ thị trường bị thao túng, ép giá hoàn toàn có thể xảy ra.

Có hay không sự “bắt tay, móc nối” giữa lãnh đạo BSR và các đối tác? BSR có thiệt hại khi để mặc các đối tác sở hữu và phân phối sản phẩm của mình như vậy? Thiệt hại ấy, nếu có, là bao nhiêu? Ai là người phải chịu trách nhiệm vì những thiệt hại đó? Câu trả lời này cần PVN – đơn vị quản lý của BSR và các cơ quan chức năng vào cuộc.

Theo Lao Động