Bài dự thi "Những tấm gương bình dị mà cao quý": Điều mong ước…

Chủ nhật, ngày 24 tháng 9 năm 2017 | 5:28:9

Năm 2015, ngôi trường do chị quản lý đang trong giai đoạn hoàn thiện cơ sở vật chất để đạt chuẩn quốc gia mức độ 2 và tổ ấm riêng cũng đang gấp rút hoàn thành. Đúng lúc đó, chị phát hiện mình mắc bệnh nan y.

Những tưởng “bản án” bệnh nan y sẽ khiến chị hoang mang, sợ hãi… nhưng ngược lại, chị đã khiến đồng đội, bạn bè, người thân phải ngạc nhiên vì ẩn chứa đằng sau vóc dáng mảnh mai, nhỏ nhắn ấy là ý chí vô cùng kiên cường. Chị là Trung tá QNCN Tô Thị Thúy Nga, Hiệu trưởng Trường Mầm non Hoa Phượng (Nhà máy Z129, Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng).

Đầu giờ sáng, khuôn viên vườn rau của Trường Mầm non Hoa Phượng rộn ràng náo nhiệt. Phía vườn bên kia, các cô phụ trách bếp đang cẩn thận thu hoạch rau cải ngọt chuẩn bị bữa ăn trưa cho các cháu. Phía bên này, tiếng các cô bé, cậu bé như bầy chim non ríu ran: "Bông hồng nở rồi cô ơi, màu đỏ đẹp quá!"; "Rau cải của tớ lên lá mới, đẹp chưa này…". Chứng kiến niềm vui của các bé, Trung tá QNCN Tô Thị Thúy Nga mỉm cười hạnh phúc, rồi chia sẻ với chúng tôi: “Sự khác biệt của Trường Mầm non Hoa Phượng so với các trường mầm non khác của Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng chính là khu vườn này. Cả vườn có diện tích gần 700m2, được chia làm hai khu. Một khu trồng rau sạch phục vụ trực tiếp bữa ăn hằng ngày của các cháu. Khu kế bên là vườn rau thực hành. Tại đây, các cháu được tự tay gieo hạt, tưới cây, vun gốc, chứng kiến sự nảy mầm, đâm chồi, ra hoa kết trái của cây”.

Cô giáo Tô Thị Thúy Nga (bên trái) giới thiệu sản phẩm trưng bày đồ dùng, đồ chơi tự tạo bậc học mầm non của Trường Hoa Phượng, tháng 3-2017.

Ý tưởng xây dựng khu vườn được chị Nga ấp ủ từ lâu, nhưng do điều kiện khách quan, đến năm 2016 mới thực hiện được. Có vườn rau thực hành, mỗi buổi đến lớp của các cháu thêm sinh động, hấp dẫn, rèn cho các cháu ý thức và tinh thần yêu lao động ngay từ nhỏ. Ngoài ra, vườn rau còn giúp các cháu biết cách phân biệt các loại rau củ quả bằng phương pháp trực quan, sinh động, đầy hào hứng. Các bậc phụ huynh cũng rất tâm đắc với cách làm này của trường. Hiện mô hình đang được nhiều trường mầm non trong Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng tham quan, học tập và nhân rộng.

Và rồi trong dòng cảm xúc, chuyện đời, chuyện nghề từ những ngày đầu gắn bó với trẻ thơ được chị Nga trải lòng cùng chúng tôi. Năm 1998, tốt nghiệp Trường Cao đẳng Mẫu giáo Trung ương, chị Nga “đầu quân” về Nhà máy Z129. Tính ra cũng ngót nghét 20 năm chị gắn bó với các cháu mầm non. Tình yêu dành cho trẻ thơ từ ngày ấy đến giờ vẫn vẹn nguyên trong tâm hồn chị. Tình yêu với trẻ thơ giúp chị không ngừng sáng tạo, nỗ lực vượt qua nhiều khó khăn để đạt thành tích cao trong nghề: Danh hiệu Giáo viên mầm non dạy giỏi cấp tổng cục nhiều năm liền, Giáo viên dạy giỏi toàn quân năm 2008, Giáo viên dạy giỏi cấp Bộ Quốc phòng năm 2011. Cùng với các danh hiệu đạt được, chị Nga còn là chủ nhân của rất nhiều sáng kiến, kinh nghiệm tiêu biểu, được áp dụng hiệu quả trong công tác giáo dục bậc học mầm non. Nói về sự sáng tạo của mình, chị khiêm tốn cho rằng: “Xuất phát từ thực tiễn đứng lớp mẫu giáo lớn nhiều năm, tôi luôn trăn trở làm thế nào giúp các bé hào hứng đến trường, đến lớp, tiếp nhận kiến thức một cách tự nhiên và thoải mái nhất. Ví như, với sáng kiến “Nâng cao chất lượng cho trẻ làm quen với chữ viết”, các cô giáo nên đưa ra những trò chơi theo chủ đề gắn với các câu chuyện cổ tích hấp dẫn sẽ thu hút sự tập trung của các bé. Từ nhân vật trong truyện gắn với bảng chữ cái… Phương pháp này phù hợp với tâm lý lứa tuổi, tạo sự mới lạ, hấp dẫn và giúp các cháu tiếp thu, nhớ mặt chữ rất nhanh”.

Năm 2013, chị được bổ nhiệm làm Hiệu trưởng Trường Mầm non Hoa Phượng. Trên cương vị mới, sự nhiệt huyết, sáng tạo và cống hiến được chị "bung" hết khả năng. Ngôi trường chị quản lý được đầu tư xây dựng cơ sở vật chất và nâng cấp chuẩn bị đón nhận trường chuẩn quốc gia mức độ 2. Đúng lúc này, chị gặp cú sốc lớn khi phát hiện bản thân mắc bệnh nan y. Mất một khoảng thời gian chị rơi vào hụt hẫng, hoang mang, lo sợ… Thế nhưng bằng nghị lực tuyệt vời, chị đã mạnh mẽ vượt qua bởi xung quanh chị còn gia đình, người thân, đồng chí, đồng đội. Sau phẫu thuật, thêm 8 đợt hóa trị và hàng chục lần xạ trị, sức khỏe chị dần dần ổn định. Vừa kiên cường điều trị chống lại bệnh tật, chị Nga vừa dồn hết tâm huyết vào công việc. Được chồng con luôn bên cạnh động viên, hỗ trợ; đồng nghiệp ủng hộ, giai đoạn bộn bề nhất của công việc cũng qua đi. Ngày Trường Mầm non Hoa Phượng được công nhận đạt chuẩn quốc gia mức độ 2, mọi người thấy những giọt nước mắt xúc động rơi trên gương mặt của cô giáo Tô Thị Thúy Nga.

Chia tay cô giáo Nga, chúng tôi vẫn nhớ mãi những lời tâm sự của chị: "Thời gian chỉ là liều thuốc làm tăng thêm nhiệt huyết và tình yêu với nghề. Bây giờ, tôi chỉ mong ước Trường Mầm non Hoa Phượng tiếp tục phát huy, giữ vững vị trí là trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 2; đội ngũ giáo viên tiếp tục nghiên cứu nhiều sáng kiến, kinh nghiệm và đưa ra các phương pháp chăm sóc các cháu tốt nhất, góp phần giúp bố mẹ các cháu thêm yên tâm công tác...".

Chúng tôi thật xúc động, ấn tượng trước điều mong ước đó, bởi nó không hề dành cho riêng chị!

Bài và ảnh: VÂN ANH/ QĐND