Ban Dân nguyện đề nghị Quảng Trị xử lý việc khai thác titan

Chủ nhật, ngày 26 tháng 5 năm 2019 | 15:27:16

Ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa có công văn đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị xem xét, giải quyết đơn của 53 hộ dân thôn Đông Luật, xã Vĩnh Thái, huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị) về việc khai thác titan gây tác động xấu tới người dân.

Khai thác Titan tại xã Vĩnh Thái, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị: Người dân lo ngại về sự hủy hoại rừng, môi trường sống là có cơ sở. Ảnh: Quốc Nam (Nguồn: Tuổi Trẻ)

Phó trưởng Ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội Nguyễn Kim Hồng ký công văn gửi Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Nguyễn Đức Chính có nội dung: Ban Dân nguyện Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhận được kiến nghị của 53 hộ dân thôn Đông Luật, xã Vĩnh Thái, huyện Vĩnh Linh về việc cho phép khai thác titan tại địa phương này sẽ gây ra nhiều hậu quả đối với đời sống, sinh hoạt và môi trường.

Theo đó, người dân cho rằng việc khai thác titan tại đây sẽ làm thay đổi môi trường, bị sa mạc hóa, ảnh hưởng đến nguồn nước sinh hoạt và sản xuất của người dân, trong khi chính quyền địa phương và đơn vị khai thác (Cty CP khoáng sản Thanh Tâm) chưa đưa ra giải pháp xử lý. Ban Dân nguyện Quốc hội đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị xem xét, giải quyết theo thẩm quyền, đúng quy định pháp luật.

Theo tìm hiểu của phóng viên Lao Động, địa bàn xã Vĩnh Thái nằm dọc theo bờ biển, nhiều cát, tiềm năng về khoáng sản titan được đánh giá có trữ lượng khá; từ hàng chục năm qua, việc khai thác titan tại đây đã gây ra, để lại nhiều hệ lụy về môi trường, ảnh hưởng trực tiếp đời sống của người dân. Đặc biệt, tình trạng san ủi những rừng dương liễu có hàng trăm năm tuổi trên cát, việc hoàn thổ, trồng lại cây xanh không được thực hiện như cam kết... xảy ra kéo dài, khiến người dân sở tại lo lắng, bức xúc. 

Trao đổi với phóng viên Lao Động ngày 26.5, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Nguyễn Đức Chính cho biết, trước sự phản ứng của người dân thôn Đông Luật, UBND tỉnh Quảng Trị đã chỉ đạo ngừng việc khai thác titan tại đó.

"Thời gian gần đây, có xảy ra tình trạng xung đột giữa những "nhóm người lạ mặt" với người dân địa phương trong việc phản đối không cho doanh nghiệp tiến hành khai thác titan. Ngành công an và chính quyền địa phương đang phối hợp để nắm bắt, theo dõi và có hướng xử lý, bảo đảm pháp luật" - ông Chính nói.

Theo: Lam Chi/ Báo Lao động