Ban Kiểm tra Hội Nhà báo Việt Nam làm việc với Hội Nhà báo tỉnh Kiên Giang

Thứ hai, ngày 10 tháng 9 năm 2018 | 16:50:36

Ngày 9/9/2018, Đoàn công tác của Hội Nhà báo Việt Nam do ông Phan Hữu Minh - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban kiểm tra làm Trưởng đoàn, đã có buổi làm việc với Ban Chấp hành Hội Nhà báo tỉnh Kiên Giang, Hội đồng xử lý vi phạm về việc thực hiện Điều lệ Hội và những quy định về đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam. Tiếp đoàn có ông Lê Thành Phương - Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam tỉnh Kiên Giang.

Trưởng ban Kiểm tra Hội Nhà báo Việt Nam Phan Hữu Minh phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, Đoàn đã nghe Hội Nhà báo tỉnh báo cáo kết quả hoạt động Hội từ đầu nhiệm kỳ VI đến nay. Hội Nhà báo tỉnh hiện có 216 hội viên sinh hoạt tại 8 chi hội Nhà báo trực thuộc. Năm 2017, Ban thường vụ Hội đã chỉ đạo Ban thư ký các chi hội làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho các hội viên; các hội viên tích cực tham gia học tập quán triệt các Nghị quyết, thực hiện tốt Chỉ thị 03 và 05 của Bộ Chính trị về “Tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh” toàn khóa và chuyên đề năm 2017, chuyên đề năm 2018 “xây dựng, phong cách, tác phong công tác của người đứng đầu, của cán bộ, đảng viên”. Phong trào thi đua công tác Hội được gắn với thực hiện 10 Quy định đạo đức nghề nghiệp Người làm báo Việt Nam. Báo Kiên Giang, Đài PT-TH Kiên Giang tăng thời lượng chuyên mục Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đổi mới nội dung, hình thức và nâng chất lượng các chuyên trang chuyên mục, tăng sức hấp dẫn bạn đọc, bạn nghe và xem đài. Mỗi năm Hội nhà báo tỉnh tổ chức được 3 lớp bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí cho báo in, truyền hình, phát thanh, ảnh báo chí. Mỗi lớp có từ 20 đến 40 phóng viên, BTV, PTV, KTV, quay phim của các cơ quan báo chí trong tỉnh tham dự. Cử 11 phóng viên dự lớp tập huấn Kỹ năng biên tập báo in, kỹ năng làm Phóng sự Truyền hình…tại TP. Cần Thơ. Hội tiếp tục duy trì Giải báo, nhóm tác giả tham gia dự giải ngày càng tăng. Riêng trong năm 2018 đã nhận 207 tác phẩm của 90 tác giả, nhóm tác giả dự thi, chọn trao 44 giải. Giải I, II, III được UBND tỉnh tặng bằng khen. Thời gian qua, Hội đã hoàn thành tốt công tác Hội đã đề ra, không có cán bộ, viên chức, hội viên vi phạm kỷ luật, pháp luật, Điều lệ Hội, cho đến nay chưa có trường hợp hội viên nào vi phạm 10 điều quy định về đạo đức nghề nghiệp Người làm báo Việt Nam đến mức phải xử lý.

Nhà báo Lê Thành Phương - Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam tỉnh Kiên Giang phát biểu tại buổi làm việc

Tuy nhiên, Hội Nhà báo tỉnh cũng thẳng thắn nhìn nhận những hạn chế thời gian qua còn tồn tại, như thiếu sự gắn kết trong chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ công tác Hội nên chậm thực hiện một số chủ trương, hướng dẫn của Trung ương, cơ sở vật chất nhỏ hẹp nên không có điều kiện tổ chức hoặc tham gia các phong trào thi đua thể thao, văn nghệ của Cụm, khối, tỉnh tổ chức. Đồng thời, Hội Nhà báo tỉnh kiến nghị với Đoàn công tác xem xét việc cấp thẻ hội viên, quản lý, đối chiếu danh sách trùng khớp danh sách hội viên của các cấp hội; Hội Nhà báo Việt Nam quan tâm đầu tư mở các khóa bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí về xây dựng đảng cho hội viên, xem xét tăng số lượng thi đua khen thưởng tại cấp cơ sở, xét tặng cờ thi đua cho Hội nhà báo tỉnh Kiên Giang năm 2018.

Đoàn công tác của Hội Nhà báo Việt Nam đã ghi nhận những kết quả Hội Nhà báo tỉnh đạt được; đồng thời, tiếp thu, giải đáp các ý kiến, vướng mắc về hội viên, phóng viên thường trú tại địa bàn; các hội viên là cán bộ hưu trí, về kinh phí hỗ trợ sáng tạo tác phẩm báo chí chất lượng cao, việc thực hiện Điều lệ Hội. Đề nghị Hội Nhà báo tỉnh Kiên Giang tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung, hình thức sinh hoạt và điều hành của Ban Chấp hành, thực hiện nghiêm quy chế hoạt động. Đồng thời, quản lý tốt hội viên là phóng viên trong việc dùng thẻ trong quá trình tác nghiệp, rà soát có hướng quy hoạch cán bộ cho đại hội nhiệm kỳ VII./.

PV/ Cổng TTĐT Hội Nhà báo VN