Báo Nhà báo & Công luận đạt 2 Giải 'Búa liềm vàng' tỉnh Hà Tĩnh lần thứ III

Thứ tư, ngày 23 tháng 12 năm 2020 | 14:23:57

Sáng ngày 22/12, Tỉnh ủy Hà Tĩnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác báo chí năm 2020 và trao thưởng Giải báo chí cấp tỉnh về xây dựng Đảng (Giải búa liềm vàng) lần thứ III, năm 2020.

Đại biểu dự hội nghị

Đại biểu dự hội nghị

Dự và chỉ đạo hội nghị có Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Hoàng Trung Dũng. Cùng dự có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hồng Lĩnh, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Võ Hồng Hải; lãnh đạo các sở, ngành, địa phương và các cơ quan báo chí trên địa bàn.

Chủ trì hội nghị có Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hà Văn Hùng, Giám đốc Sở Thông tin - Truyền thông Nguyễn Công Thành và Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Nguyễn Xuân Hải.

Báo chí đồng hành cùng sự phát triển của tỉnh

Năm 2020, các cơ quan báo chí đã đồng hành với tỉnh, tập trung tuyên truyền về công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị; những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, của tỉnh; công tác quốc phòng - an ninh, bảo đảm trật tự an toàn xã hội. Tuyên truyền kịp thời về các phong trào thi đua yêu nước, những tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến trên các địa bàn, các lĩnh vực; nhất là trong việc "Học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh"; tuyên truyền phong trào "Toàn tỉnh chung sức xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh" của các địa phương và các ngày lễ lớn của đất nước, của tỉnh, ngày truyền thống của các ngành, đơn vị.

Các cơ quan báo chí đã đồng hành cùng với cấp ủy, chính quyền tỉnh Hà Tĩnh, kịp thời thực hiện hàng trăm tin, bài thông tin, tuyên truyền đến người dân để triển khai các phương án phòng, chống và khắc phục hậu quả lũ, lụt. Đồng thời đã kết nối, kêu gọi hàng trăm tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước đồng hành cùng với cấp ủy, chính quyền các cấp tỉnh Hà Tĩnh hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả lũ lụt, ổn định cuộc sống, tiếp tục hoạt động sản xuất, kinh doanh sau lũ.

Một trong những hoạt động nổi bật nhất của báo chí trong năm 2020 tập trung cao cho việc thông tin, tuyên truyền về tình hình dịch bệnh covid-19; các khuyến cao, biện pháp phòng chống dịch bệnh và các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác phòng, chống dịch; công tác xử lý vi phạm các quy định về phòng, chống dịch. Các cơ quan báo chí thường xuyên cập nhật, cung cấp hàng ngàn tin, bài, thông tin chính thống, kịp thời về tình hình dịch, các thông tin hướng dẫn và công tác phòng chống dịch, phục vụ nhu cầu thông tin của nhân dân, góp phần tạo được sự đồng thuận, ủng hộ về tinh thần và vật chất của nhân dân trong phòng, chống dịch Covid-19.

Các cơ quan báo chí đã chủ động khai thác, tuyên truyền, phản ánh đậm nét các giải pháp điều hành kinh tế - xã hội của Chính phủ, của tỉnh, phản ánh đầy đủ kết quả nổi bật trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Hà Tĩnh với trên 4.000 tin, bài trong năm 2020. Đặc biệt đã tập tập trung đẩy mạnh tuyên truyền về Đại hội Đảng các cấp và Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, trong đó tuyên truyền việc tổng kết các phong trào thi đua chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp, hướng tới Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII theo tinh thần Chỉ thị số 42-CT/TU, ngày 28/02/2020 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Các đại biểu phát biểu ý kiến thảo luận tại hội nghị

Các đại biểu phát biểu ý kiến thảo luận tại hội nghị

Bên cạnh những ưu điểm, thành tích là cơ bản, hoạt động báo chí vẫn tồn tại một số khuyết điểm, hạn chế, nhất là tình trạng thông tin thiếu nhạy cảm chính trị đối với các nhiệm vụ trọng tâm của tỉnh, thiếu các bài viết chuyên sâu về kết quả thực hiện các chương trình, đề án lớn trên địa bàn; chưa có nhiều bài viết phản bác lại luận điệu xuyên tạc sai sự thật để đăng, phát trên các kênh truyền thông. Cơ cấu về số lượng tin, bài tuyên truyền của các báo vẫn chưa thật sự hợp lý, phản ánh những việc làm được, gương người tốt, việc tốt còn ít nhưng số lượng tin, bài phản ánh những việc chưa làm được và những tồn tại, hạn chế trong một số lĩnh vựcđược đăng, phát nhiều.

Vấn đề phát ngôn, cung cấp và xử lý thông tin của các sở, ban, ngành, địa phương còn một số hạn chế. Việc phối hợp xử lý, phản hồi các vấn đề báo nêu giữa cơ quan, đơn vị chưa được giải quyết kịp thời; Người đứng đầu của một số đơn vị chưa thực hiện tốt nhiệm vụ được phân công, chưa kịp thời trong việc phát ngôn, cung cấp thông tin các vấn đề liên quan đến cơ quan, đơn vị mình dẫn đến việc nguồn thông tin được báo chí khai thác thiếu khách quan; Thiếu chủ động phản hồi thông tin báo chí phản ánh.

Tại hội nghị, các đại biểu cũng đã phát biểu ý kiến thảo luận sâu về các vấn đề cần quan tâm trong công tác báo chí, cũng như đời sống báo chí - truyền thông. Trong đó, tập trung phân tích ưu điểm, thành tích, hạn chế, thiếu sót và nguyên nhân; đưa ra dự báo tình hình và xác định phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm, giải pháp trong công tác báo chí năm 2021.

25 tác phẩm được trao Giải Búa liềm vàng cấp tỉnh

Ban Tổ chức trao giải cho tác giả, nhóm tác giả

Ban Tổ chức trao giải cho tác giả, nhóm tác giả

Theo báo cáo từ Ban Tổ chức Giải Báo chí cấp tỉnh về xây dựng Đảng (Giải Báo chí Búa Liềm vàng), nhằm đưa giải năm 2020 đạt hiệu quả cao, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Tổ chức giải đã ban hành các văn bản chỉ đạo và tổ chức triển khai kịp thời. Qua quá trình phát động, đã có 131 tác phẩm tham dự, nhiều hơn năm 2019, có 107 tác phẩm lọt vòng chung khảo toàn tỉnh với 4 loại hình báo chí. Các tác phẩm tham dự Giải Búa liềm vàng cấp tỉnh năm nay có số lượng tác phẩm tham dự tăng so với năm trước, đa dạng ở thể loại, phong phú về đề tài, sinh động và hấp dẫn trong hình thức thể hiện. Đề tài, nội dung các tác phẩm bám sát những vấn đề thời sự, phản ánh sinh động thực tiễn công tác xây dựng Đảng trong năm 2020 với những chủ trương lớn và hành động quyết liệt trong đổi mới tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả…

Sau quá trình chấm giải công tâm, khách quan, Ban Tổ chức đã quyết định xếp giải cho 25 tác phẩm xuất sắc (2 giải A, 6 giải B, 7 giải C, 10 giải khuyến khích). Ngoài ra, khen thưởng 4 giải chuyên đề; 1 giải phụ dành cho tác phẩm xuất sắc của tác giả cao tuổi nhất và khen thưởng 3 tập thể có thành tích xuất sắc trong lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức triển khai và tham gia giải. Trong số này, Văn phòng Đại diện Bắc miền Trung, báo Nhà báo & Công luận đạt 2 giải Khuyến khích, gồm: tác phẩm “Muốn thành công phải thật sự yêu lấy nghề” của đồng tác giả Nguyễn Khắc Hiển – Trưởng Văn phòng Đại diện báo Nhà báo & Công luận và Quốc Tuấn - Chi hội Hội Nhà báo Hà Tĩnh; Giải Khuyến khích với tác phẩm “Phát triển đảng viên trong trường THPT ở Hà Tĩnh” (2 kỳ) của tác giả Trần Phong, Phóng viên báo Nhà báo & Công luận. Ngoài ra, tác giả Nguyễn Khắc Hiển - Trưởng Văn phòng Đại diện báo Nhà báo & Công luận còn đạt thêm giải dành cho tác phẩm xuất sắc của tác giả cao tuổi nhất với tác phẩm "Không để thông tin xuyên tạc, bịa đặt ảnh hưởng đến Đại hội Đảng các cấp".

Trao giải phụ dành cho tác phẩm xuất sắc của tác giả cao tuổi nhất

Trao giải phụ dành cho tác phẩm xuất sắc của tác giả cao tuổi nhất

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Hoàng Trung Dũng thông tin một số nội dung liên quan đến tình hình kinh tế - xã hội và kết quả Hội nghị lần thứ 14 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII. Bí thư Tỉnh ủy chúc mừng và đánh giá cao các cơ quan, đơn vị, địa phương đã chỉ đạo, tổ chức phát động và thu hút được nhiều cán bộ, phóng viên, biên tập viên và những người viết báo không chuyên tham gia Giải Búa liềm vàng. Đồng thời yêu cầu cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các ban xây dựng Đảng đẩy mạnh công tác tuyên truyền về kế hoạch triển khai giải cấp cơ sở; tạo điều kiện để cơ quan báo chí và người làm báo khai thác các thông tin về công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng.

Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Hoàng Trung Dũng phát biểu tại hội nghị

Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Hoàng Trung Dũng phát biểu tại hội nghị

Đồng thời đề nghị, trong thời gian tới, các cơ quan báo chí, người làm báo tiếp tục đồng hành vì sự phát triển của tỉnh Hà Tĩnh: Phản ánh trung thực, khách quan, ý thức xây dựng cao, đồng hành với tỉnh nhà kêu gọi các doanh nghiệp lớn đầu tư vào Hà Tĩnh; tích cực đấu tranh chống tiêu cực, phản ánh kịp thời các tồn tại, hạn chế, tình trạng làm việc không thực chất của các cơ quan, đơn vị; tuyên dương, nhân rộng các điển hình tiên tiến. Chủ động, kiên quyết đấu tranh phản bác các thông tin, quan điểm sai trái, phản động của các thế lực thù địch, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn. Tăng cường chỉ đạo, quản lý, phát huy vai trò của báo chí, xuất bản; nâng cao hiệu quả hoạt động của báo chí, góp phần vào sự phát triển chung của tỉnh trong thời gian tới. Các cơ quan báo chí, người làm báo cần tích cực hưởng ứng, tham gia các cuộc thi, các giải báo chí do Trung ương, tỉnh, ngành tổ chức, qua đó góp phần khẳng định vai trò, vị thế của báo chí Hà Tĩnh.

Theo PV/ NB&CL

https://congluan.vn/bao-nha-bao-cong-luan-dat-2-giai-bua-liem-vang-tinh-ha-tinh-lan-thu-iii-post110191.html