Báo Nhà báo & Công luận đồng hành cùng sự nghiệp đổi mới đất nước

Thứ ba, ngày 27 tháng 10 năm 2020 | 17:38:10

Là một tờ báo trẻ trong làng báo chí nước nhà nhưng suốt hành trình 25 năm qua, báo Nhà báo & Công luận đã đạt được nhiều thành tích đáng tự hào. Mới đây, Báo Nhà báo và Công luận đã được Hội đồng Thi đua, khen thưởng Hội Nhà báo Việt Nam thống nhất, đề nghị Thủ tướng Chính phủ xét tặng Bằng khen cho tập thể Báo.

Lịch sử hình thành và phát triển…

Với mục đích góp phần quảng bá, tuyên truyền sâu rộng về Hội Nhà báo Việt Nam và báo giới cả nước cũng như thỏa mãn nhu cầu thông tin - đặc biệt là thông tin về chuyên ngành báo chí và tuyên truyền, chủng loại thông tin đặc biệt quan trọng mà ở thời điểm ấy, chưa được báo chí quan tâm đúng mực, Hội Nhà báo Việt Nam quyết định chuyển đổi Tuần báo Công luận thành “Nhà báo & Công luận” như hiện nay.

Có thể nói, từ khi xây dựng và trưởng thành, 24 năm qua cũng là thời gian Báo Nhà báo & Công luận đồng hành cùng sự nghiệp đổi mới của Đảng và Nhà nước, cùng sự nghiệp cải cách và phát triển nền Báo chí Cách mạng Việt Nam. Bằng tấm lòng trong sáng, ngòi bút ngay thẳng, ý chí “Vì Nền báo chí Cách mạng Việt Nam”, mỗi bài báo, mỗi số báo Nhà báo & Công luận đã phản ánh chính xác đời sống báo chí của cả nước, đồng thời, bắc nhịp cầu tin cậy giữa bạn đọc với các cơ quan chức năng, góp phần phản biện và hoàn thiện chính sách và thể chế, vừa giúp bạn đọc nâng cao tri thức báo chí vừa tạo nên sự đồng thuận cao trong xã hội đối với chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước.

Báo Nhà báo & Công luận là đơn vị sự nghiệp công lập và có 2 ấn phẩm là báo in và báo điện tử với 75 cán bộ, phóng viên, người lao động làm việc tại trụ sở chính, các VPĐD và thường trú tại một số địa phương.

Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi trao Bằng khen cho Tổng Biên tập báo Nhà báo & Công luận Lê Trần Nguyên Huy nhân dịp kỷ niệm 22 năm ngày ra số báo đầu tiên

Là cơ quan ngôn luận của Hội Nhà báo Việt Nam và diễn đàn báo chí cả nước, báo Nhà báo & Công luận có chức năng tuyên truyền, phản ánh tình hình chính trị, kinh tế, xã hội, văn hóa của đất nước theo đúng đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước; Thông tin kịp thời, chính xác những sự kiện quan trọng trong đời sống đất nước và quốc tế được đông đảo dư luận quan tâm, góp phần nâng cao dân trí; tích cực tham gia đấu tranh chống các luận điệu xuyên tạc, quan điểm của các thế lực thù địch nhằm bảo vệ Đảng, bảo vệ chế độ. Tham gia đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực và tuyên truyền các điển hình tiên tiến, góp phần làm lành mạnh xã hội.

Phát huy chức năng là Diễn đàn của giới báo chí, báo Nhà báo & Công luận luôn coi trọng thông tin 2 chiều giữa báo chí với các tầng lớp bạn đọc; cổ vũ động viên các cơ quan báo chí và các nhà báo trong hoạt động nghiệp vụ, coi trọng việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các nhà báo; xây dựng đạo đức nghề nghiệp - nâng cao trách nhiệm xã hội và nghĩa vụ công dân của các nhà báo, đồng thời kiên quyết đấu tranh phê phán các biểu hiện tiêu cực, vi phạm đạo đức  nghề nghiệp. Thông tin kịp thời và đầy đủ về các hoạt động của Hội Nhà báo Việt Nam. Chủ động thông tin đúng định hướng và phát huy vai trò của thông tin 2 chiều nhằm tạo nên công luận đúng đắn, đồng thời tạo diễn đàn tin cậy cho các tổ chức và các tầng lớp bạn đọc. Thường xuyên phản ảnh về đời sống báo chí quốc tế để giúp cho giới báo chí trong nước tham khảo học tập nâng cao trình độ nghề nghiệp.

Trải qua gần 25 năm hình thành và phát triển, tờ tuần báo Nhà báo & Công luận đã phát hành được sấp sỉ 1.200 số báo và có chỗ đứng vững chắc trong lòng hàng triệu độc giả cả nước, nhưng với ý thức chính trị và trách nhiệm xã hội cao cả của mình, báo Nhà báo & Công luận vẫn không ngừng trăn trở và cải tiến hình thức, nội dung để kiến thức báo chí đến với người dân thuộc mọi trình độ, giai tầng trong xã hội. Chính vì vậy, đến nay thông qua hệ thống phát hành báo chí trung ương, tờ báo đã có mặt ở hầu hết các Hội Nhà báo địa phương và các tỉnh thành trong cả nước.

Thành tích đã đạt được

Nhiều năm qua, báo Nhà báo và Công luận đã liên tục đoạt giải cao tại các kỳ giải Báo chí Quốc gia với những loạt bài chuyên sâu như Thuế báo chí, Nhà báo tham gia mạng xã hội... Đặc biệt, dưới sự chỉ đạo của Ban Biên tập, tất cả các ấn phẩm của báo Nhà báo và Công luận đều tích cực tập trung tuyên truyền phục vụ nhiệm vụ chính trị, thông tin nhanh nhạy, kịp thời, đầy đủ về việc thực hiện các chủ trương, chỉ đạo của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các giải pháp quản lý điều hành của chính phủ, của địa phương, đơn cử như việc phản ánh kịp thời, đầy đủ những quyết sách, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, Chính phủ trong 2 đợt dịch Covid-19, mở chuyên trang Hướng tới Đại hội lần thứ XIII của Đảng.

Báo Nhà báo & Công luận cũng chủ động tham gia đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng thông qua việc mở các chuyên trang, chuyên mục như Chống diễn biến hòa bình phản bác kịp thời các quan điểm sai trái...

Sau một thời gian nghiên cứu và thử nghiệm, báo Nhà báo & Công luận chính thức hoạt động theo mô hình tòa soạn hội tụ đồng thời có sự điều chỉnh các phòng, ban chuyên môn nhằm phát huy tối đa hiệu quả hoạt động. Với việc tinh gọn đội ngũ phóng viên, biên tập viên theo mô hình tòa soạn hội tụ năng động, hiệu quả, báo Nhà báo & Công luận đã tiết giảm được chi phí vận hành, từ đó có điều kiện tăng cường trang bị phương tiện tác nghiệp hiện đại cho phóng viên, nâng cao chất lượng thông tin cho mỗi bài viết, chuyên trang, chuyên mục trên báo.

Ông Thuận Hữu - Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam trao giải "Ấn tượng Khoảnh khắc Báo chí 2019" do báo Nhà báo & Công luận tổ chức cho tác giả đoạt giải

Ấn phẩm báo in Nhà báo và Công luận trong những năm gần đây đã được đầu tư công phu cho các số đặc biệt chào mừng các ngày lễ lớn trong năm như số báo Tết Dương lịch, số Xuân, số báo Kỷ niệm ngày thành lập Hội Nhà báo Việt Nam 21/4, ngày Giải phóng Miền Nam 30/4, ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6, kỷ niệm Ngày Quốc khánh 2/9... Đây là những ấn phẩm có nội dung phong phú, hình thức đẹp được các cơ quan quản lý nhà nước, đồng nghiệp trong giới báo chí đánh giá cao cả về nội dung và hiệu quả kinh tế. Thành công của những ấn phẩm đặc biệt này đã góp phần củng cố thương hiệu báo Nhà báo và Công luận trong giới báo chí cũng như đối với độc giả.

Với mục tiêu ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin trong hoạt động báo chí, báo điện tử congluan.vn phát triển phù hợp với xu thế của truyền thông hiện đại. Ngày 17/1/2019, báo điện tử congluan.vn một lần nữa được thay đổi giao diện mới. Điều này không chỉ là mang lại bộ mặt mới hấp dẫn hơn mà còn giúp cho quy trình xuất bản tin bài trên báo điện tử nhanh hơn và hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, việc các Ban chuyên môn dần đi vào hoạt động ổn định đã khiến lượng tin, bài trên báo điện tử được cập nhật hơn, phong phú hơn. Ngoài ra, báo điện tử congluan.vn đã tiến hành tích hợp thêm phần báo nói vào phần tin bài. Với việc áp dụng tiện ích này, báo Nhà báo & Công luận là một trong số các tờ báo bước đầu áp dụng công nghệ AI vào báo điện tử.

Theo chủ trương của Ban Biên tập, báo đã thiết kế, xây dựng và đầu tư trang thiết bị, cơ sở vật chất phù hợp để nâng cấp Ban Truyền hình Công luận nhằm đáp ứng xu hướng của báo chí hiện đại ngày nay cũng như nhu cầu thông tin ngày càng đa dạng của công chúng. Đến ngày 25/5/2020, Báo điện tử Báo Nhà báo & Công luận đã chính thức được phép sản xuất chuyên trang Truyền hình Công luận.

Trong thời gian qua, báo Nhà báo & Công luận đã tham gia các giải báo chí toàn quốc và giành được nhiều giải thưởng cao như: Giải báo chí toàn quốc - báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí năm 2017; Giải báo chí viết về ngành Giao thông vận tải lần thứ Nhất năm 2019-2020; Đoạt giải B và giải C tại Giải Báo chí quốc gia 2018; Đoạt giải B giải Báo chí quốc gia 2019...

Tham gia tổ chức sự kiện và hoạt động gắn kết xã hội

Năm 2019, dưới sự chỉ đạo của Hội Nhà báo Việt Nam, báo đã tổ chức Gala báo chí thường niên. Đến nay, Gala báo chí đã trở thành sự kiện được đồng nghiệp chờ đón và trở thành nơi gặp gỡ, trao đổi, giao lưu của những người làm báo trên khắp mọi miền đất nước được gắn kết trong một không gian nhẹ nhàng, thân thiện.

Đặc biệt, Diễn đàn Tổng Biên tập - một sự kiện trong khuôn khổ Gala Báo chí qua 2 kỳ tổ chức đã được giới báo chí đánh giá cao. Diễn đàn đã là nơi quy tụ lãnh đạo các cơ quan báo chí uy tín trong cả nước; là cuộc tọa đàm thẳng thắn, cởi mở giữa các nhà quản lý báo chí và lãnh đạo các cơ quan báo chí; là nơi lãnh đạo các cơ quan báo chí thảo luận, hiến kế, tìm giải pháp về những vấn đề, xu hướng báo chí nổi bật của đời sống báo chí hiện đại, những chính sách báo chí đang được các tòa soạn quan tâm.

Ông Lê Trần Nguyên Huy - Tổng Biên tập báo Nhà báo & Công luận trao quà cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn

Với mục tiêu tôn vinh những tác phẩm ảnh báo chí ấn tượng và thúc đẩy giao lưu hoạt động nghiệp vụ báo chí, khích lệ những cải tiến, sáng tạo, những góc nhìn mới mẻ về ảnh báo chí, báo Nhà báo & Công luận đã quyết định tổ chức cuộc thi “Khoảnh khắc ảnh báo chí” thường niên nhằm tạo sân chơi cho các phóng viên ảnh có cơ hội thể hiện kỹ năng nghiệp vụ cũng như góc nhìn về các lĩnh vực đời sống chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội. Đồng thời, đời sống báo chí cũng được thể hiện theo một diện mạo mới thông qua những bức ảnh ấn tượng để đến với bạn đọc cả nước. Đây cũng là dấu ấn trong chuỗi sự kiện Gala mà báo Nhà báo & Công luận tổ chức hàng năm. Bên cạnh đó, báo cũng phối hợp với tạp chí Người làm báo tổ chức Giải báo chí Đồng bằng Sông Cửu Long.

Ban biên tập, cán bộ, phóng viên, biên tập viên của báo Nhà báo & Công luận luôn nhận thức rõ trách nhiệm học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh là nhiệm vụ chính trị cao cả, thiết thực đối với người làm báo trong mọi giai đoạn cách mạng, không chỉ trong công tác chuyên môn mà cả trong cuộc sống, sinh hoạt đời thường. Do vậy, chuyên mục “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” được Ban Biên tập đầu tư chiều sâu, đều đặn các số báo luôn có nhiều bài viết có chất lượng, đạt hiệu quả tuyên truyền cao trong báo giới và cộng đồng.

Ở góc độ nghề, báo Nhà báo & Công luận luôn chú trọng tới việc dành chuyên trang, chuyên mục cố định để tuyên truyền sâu các hoạt động tác nghiệp của đội ngũ nhà báo, các cơ quan báo chí trước các sự kiện, hoạt động chính trị - kinh tế - xã hội - văn hóa của đất nước; đồng thời tích cực truyền tải, phản ánh đến các nhà báo hội viên nội dung và kết quả hoạt động của Hội Nhà báo Việt Nam; các cấp hội Nhà báo địa phương, cũng như hoạt động nhân dịp kỷ niệm ngày thành lập Hội Nhà báo Việt Nam; ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam; Tổng kết hoạt động Hội và triển khai công tác Hội hàng năm; Giải báo chí Quốc gia…

Xây dựng báo Nhà báo & Công luận vững mạnh

Với xu hướng báo chí hiện đại, Ban Biên tập quyết định đầu tư nhân lực và tìm kiếm đối tác cho sự phát triển của báo điện tử. Tuy nhiên sau một thời gian đi vào hoạt động, với chủ trương không hợp tác với các công ty truyền thông mà tự phát huy nội lực, tự chủ về tài chính, báo Nhà báo & Công luận đã có thay đổi mô hình cơ cấu tổ chức và bước đầu đáp ứng được yêu cầu của lãnh đạo Hội giao phó.

Ban Biên tập tiếp tục củng cố kiện toàn bộ máy tổ chức, ổn định nhân sự, siết chặt kỷ luật tại cơ quan. Tiếp nhận, phân công nhiệm vụ và bổ nhiệm Trưởng CQĐD phía Nam nên bước đầu cũng có những chuyển biến cơ bản, hứa hẹn một sự phát triển mới tại khu vực phía Nam. Khôi phục VPĐD tại Thanh Hóa và phát triển phóng viên thường trú tại một số địa bàn trọng điểm phần nào đã đảm bảo thông tin, phản ánh được nhiều vấn đề bạn đọc quan tâm.

Báo Nhà báo & Công luận đã xây dựng một hành lang pháp lý rõ ràng, tạo động lực để cán bộ, phóng viên, nhân viên của Tòa soạn nêu cao tinh thần trách nhiệm, đoàn kết, giữ vững ổn định tổ chức để tìm kiếm cơ hội phát triển. Các phòng, ban chuyên môn phối hợp chặt chẽ, tạo hiệu quả trong công việc, đảm bảo được đời sống cho cán bộ, phóng viên, nhân viên của báo.

Nhiều năm qua, báo Nhà báo & Công luận phối hợp với các công ty truyền thông tổ chức các sự kiện thường niên: Mùa Xuân biên cương, Vầng trăng cổ tích, Trái tim cho em, Vang mãi bản hùng ca, Người không hát tình ca, Miền trung ấm áp, Những người con bất tử... Bên cạnh mục tiêu quảng bá, khẳng định uy tín và thương hiệu của tờ báo, Ban Biên tập còn hướng tới sự tri ân với thân nhân gia đình các thương binh, anh hùng liệt sỹ (xây nhà tình nghĩa, tặng sổ tiết kiệm); thể hiện tính nhân văn cao cả và động viên kịp thời tới những hoàn cảnh khó khăn tại Yên Bái, hải Dương, Nghệ An, Hà Tĩnh (tặng bàn ghế học tập cho học sinh vùng cao; tặng quà cho học sinh nghèo vượt khó nhân Tết thiếu nhi, Rằm Trung thu; trao quà từ thiện cứu trợ đồng bào vùng thiên tai, lũ lụt...).

Ban Biên tập chú trọng việc hỗ trợ Chi hội Nhà báo, Chi đoàn Thanh niên trong mọi điều kiện để đảm bảo các hoạt động được tổ chức hiệu quả. Cán bộ, phóng viên của báo Nhà báo & Công luận luôn tích cực tham gia các hoạt động thể thao do Hội Nhà báo Việt Nam, báo giới, Công đoàn Viên chức Việt Nam phát động, tổ chức: như các giải bóng đá, bóng bàn, văn nghệ...

Công tác tự chủ tài chính

Giai đoạn này báo chí tiếp tục đối mặt với những khó khăn, thách thức - đặc biệt là đối với báo in. Tình trạng sụt giảm tia-ra diễn ra ở hầu hết các tờ báo. Khó khăn trong phát hành, quảng cáo đã khiến cho nhiều tờ báo phải rút kỳ xuất bản. Đứng trước các thách thức trong bối cảnh chung của báo chí Việt Nam, báo Nhà báo & Công luận đã luôn luôn nỗ lực và chủ động tìm kiếm mọi giải pháp để giữ tình hình ổn định và chọn thời cơ phát triển tờ báo. Để phục vụ việc mở rộng thông tin nhằm đảm bảo nội dung mang tính toàn quốc, báo đã tích cực triển khai và củng cố mạng lưới hoạt động trên nhiều tỉnh thành trọng điểm. Coi trọng khâu tổ chức hoạt động nhằm đảm bảo tự chủ về tài chính, báo Nhà báo & Công luận đã nỗ lực tích cực xây dựng Chuyên đề cho các ngành, địa phương để đảm bảo hoạt động và tăng doanh thu theo kế hoạch mà Ban Biên tập đã đề ra.

Đầu tư phát triển Báo Điện tử, xin cấp phép Chuyên trang Truyền hình Công luận cũng là một trong những hướng đi nhanh nhạy, phản ánh thông tin kịp thời đến với bạn đọc theo xu thế chung của thời đại công nghệ 4.0. Nhờ vậy, trong bối cảnh khó khăn, đặc biệt đối với các cơ quan báo chí, báo Nhà báo & công luận đã thực hiện tự chủ với kinh phí hoạt động để trang trải toàn bộ các khâu biên tập, in ấn, nhuận bút, phát hành, lương theo hợp đồng lao động, tái đầu tư cơ sở vật chất và vận hành mọi hoạt động của Báo.

Theo kết luận của kế toán cấp I Văn phòng Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam, công tác tài chính kế toán của báo Nhà báo & Công luận được đánh giá tốt. Báo thực hiện tốt thu chi, quản lý tài chính, quỹ nhuận bút, công nợ, tài sản đúng chế độ, đúng quy định của nhà nước và Thường trực Thường vụ Hội Nhà báo Việt Nam, đi đầu trong việc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, chống tham nhũng.

Tầm nhìn tương lai

Với mục tiêu “Không ngừng vươn cao, vươn xa”, báo Nhà báo & Công luận luôn sẵn sàng dấn thân cho những nhiệm vụ mới, mục tiêu mới để vai trò, tiếng nói, vị thế Báo chí Cách mạng Việt Nam được khẳng định mạnh mẽ, ấn tượng hơn, góp phần tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước, chung tay xây dựng một Nhà nước pháp quyền Xã hội chủ nghĩa.

Với những thành tích đã đạt được, Báo Nhà báo và Công luận  đã được Hội đồng Thi đua, khen thưởng Hội Nhà báo Việt Nam thống nhất, đề nghị Thủ tướng Chính phủ xét tặng Bằng khen cho tập thể Báo Nhà báo và Công luận. Đó sẽ niềm khích lệ to lớn trên hành trình phát triển của tờ báo. 

Ban Biên tập sẽ tập trung cao độ trong việc đầu tư xây dựng và phát triển tờ báo xứng đáng với vị thế là cơ quan ngôn luận của giới báo chí Việt Nam. Phát huy sự năng động, sáng tạo để không ngừng cải tiến nâng cao chất lượng tòa soạn hội tụ theo tinh thần đổi mới toàn diện và hiệu quả với mục tiêu đưa báo Nhà báo & Công luận trở thành một cơ quan báo chí chuyên nghiệp, hiện đại, đáp ứng các nhiệm vụ chính trị - nghề nghiệp - xã hội đã đề ra.

PV/Cổng Thông tin điện tử Hội Nhà báo Việt Nam