Báo Nhà báo & Công luận kỷ niệm 22 năm ngày ra số báo đầu tiên (10/7/1996-10/7/2018): Viết tiếp “trang Vàng” cho tuổi mới

Thứ năm, ngày 12 tháng 7 năm 2018 | 9:33:53

Buổi lễ kỷ niệm 22 năm ngày thành lập báo Nhà báo & Công luận là cuộc hội ngộ ân tình với các thế hệ lãnh đạo của báo, là sự tri ân, lòng biết ơn của thế hệ hôm nay với những người đã đóng góp sức mình cho tuổi 22 rực rỡ, là cuộc lên đường mới đầy quyết tâm, sôi nổi và nhiệt huyết...

Trọn ân tình, vẹn niềm vui

Cuộc hội ngộ của 7 Tổng biên tập tờ báo qua các thời kỳ nhân dịp sinh nhật tuổi 22 thực sự đã trở thành dấu ấn khó quên đối với những người trong cuộc. Điều ấy cho thấy, nền tảng của một truyền thống bền vững, tình cảm gắn bó của lớp lớp thế hệ đối với đứa con tinh thần suốt hành trình 22 năm qua. Điều ấy cho thấy sự trân trọng quá khứ, sự tin tưởng hiện tại và kỳ vọng vào tương lai. 

Xúc động trước tình cảm của thế hệ trước, nhà báo Lê Trần Nguyên Huy - Tổng Biên tập báo Nhà báo & Công luận đã chia sẻ: “Những câu chuyện về nghề nghiệp - với rất nhiều niềm vui và không ít nỗi buồn, với những thành công và cả những lần vấp ngã, người ra đi và người ở lại, đều mang trong tim mình những tình cảm không phôi phai về một thời làm báo nhiều kỷ niệm, có thể chẳng chuyên nghiệp và tiện nghi như bây giờ, nhưng đều thắp lên thứ ánh sáng lung linh về nghề báo nói chung và những ngày làm báo ở Tòa soạn báo Nhà báo & Công luận nói riêng, soi chiếu qua nhiều thế hệ, như lửa một lần được phát hiện ra từ đá và cháy mãi đến tận bây giờ và mãi mãi về sau”.

 Phó Chủ tịch Thường trực HNBVN Hồ Quang Lợi trao tặng Bằng khen của HNBVN cho tập thể Báo Nhà báo & Công luận
vì những nỗ lực và thành tích đã đạt được trong thời gian qua.

“Lửa một lần được phát hiện ra từ đá” là ngọn lửa mang trong mình biết bao nỗi nhọc nhằn, sự nỗ lực không ngừng nghỉ trong công việc, những giọt mồ hôi, nước mắt, nụ cười... của lãnh đạo, phóng viên, nhân viên báo Nhà báo & Công luận qua các thời kỳ. 

Ngọn lửa ấy thử thách bằng thời gian, qua giông bão, thăng trầm để rồi vẫn “lung linh” và cháy mãi... Lời chân tình của vị “thuyền trưởng” hiện thời đã nói lên được sự trân quý của thế hệ trẻ với những người đặt nền móng và xây đắp nên tờ báo: “Và những người làm báo Nhà báo & Công luận hôm nay luôn trân quý những thế hệ lãnh đạo, những nhà báo đã đến, góp phần bồi đắp, dựng xây, làm nên truyền thống cho báo Nhà báo & Công luận. Dù ở lại, hay ra đi, dù còn nhiều tình cảm hay đã nhạt lòng, chúng tôi vẫn mong được trân trọng gọi những thế hệ nhà báo đó là NGƯỜI CÔNG LUẬN”.

Với niềm xúc động, TBT đầu tiên của tờ báo - nhà báo Trần Mai Hạnh đã thay mặt thế hệ lãnh đạo đi trước gửi gắm nhiều tâm huyết với thế hệ NGƯỜI CÔNG LUẬN hôm nay: “Xin chúc Báo Nhà báo & Công luận với tuổi 22 đầy sức sống, được tiếp thêm năng lượng tại lễ kỷ niệm đáng nhớ hôm nay, tiếp tục vươn lên có vị trí thật xứng đáng trong đời sống chính trị, xã hội và đời sống báo chí của đất nước. Chúc báo Nhà báo & Công luận thực hiện một cuộc lên đường mới, gặt hái nhiều thành công hơn nữa, xứng đáng với niềm trông đợi của bạn đọc và niềm tin cậy của giới báo chí cả nước”...

Bà Lê Thị Thủy - UVT.Ư Đảng, Phó Chủ nhiệm UBKT T.Ư tặng hoa chúc mừng Báo NB&CL

“Cuộc lên đường mới” ấy có lẽ cần rất nhiều nguồn năng lượng, sự sáng tạo, tinh thần đoàn kết và nỗ lực của những người trẻ tiếp bước. Nhưng có một điều không thể phủ nhận, những tình cảm, sự tin yêu của thế hệ đi trước chính là một trong những động lực quan trọng “tiếp lửa” cho hôm nay.

Tạo giá trị đẹp cho một tờ báo có tên đẹp

Trong cuộc hành trình 22 năm, bên cạnh nỗ lực tự thân từ người đứng đầu đến từng nhân viên của tờ báo thì  “điểm tựa” quan trọng mà những người làm báo NB&CL luôn ghi nhớ chính là sự quan tâm, chỉ đạo, định hướng của lãnh đạo HNBVN qua các thời kỳ. 

Từ những ngày đầu tiên ra đời cho đến hôm nay, dù trải qua thăng trầm, thất bại hay thành công, lãnh đạo HNBVN vẫn luôn là những người sẵn lòng chở che, bao dung và đặc biệt tin tưởng vào những bước đi của tờ báo. 

Tờ báo NB&CL là sự “chắt chiu” của trí tuệ, của kỳ vọng mà thế hệ lãnh đạo HNBVN qua các thời kỳ gửi gắm. Chỉ bởi điều ấy thôi đã đủ để trân trọng và hàm ơn, để những bước đi tiếp theo sẽ thật sự mạnh mẽ hơn, cẩn trọng hơn, trách nhiệm và tận tâm hơn.

Phó Chủ tịch Thường trực HNBVN Hồ Quang Lợi cùng BBT báo NB&CL cắt bánh mừng sinh tuổi 22

Điều đáng trân trọng hơn nữa là những chia sẻ chân thành của Phó Chủ tịch Thường trực HNBVN Hồ Quang Lợi trong buổi lễ kỷ niệm. Những tâm tình của ông cũng chính là những tình cảm của ban lãnh đạo HNBVN trao gửi cho những người làm báo NB&CL hôm nay.

 Một trong những điều mà ông mong muốn chính là tinh thần đoàn kết của tập thể lãnh đạo, nhân viên tờ báo; vấn đề đạo đức nghề nghiệp phải được nêu cao hơn nữa để giữ vững truyền thống tốt đẹp 22 năm qua.

“Trong thời đại truyền thông kỹ thuật số, sức thuyết phục, độ tin cậy chính là con đường sống của báo chí, không còn con đường nào khác. Chúng ta có thể sử dụng những nền tảng công nghệ mới; chúng ta có thể tiếp cận những thành tựu về khoa học công nghệ nhưng chúng ta không có đạo đức nghề nghiệp thì báo chí chúng ta chệch hướng và không bao giờ có thể hoàn thành được trách nhiệm với xã hội”, Nhà báo Hồ Quang Lợi khẳng định. 

Đặc biệt, theo tinh thần đó, nhà báo Hồ Quang Lợi đề nghị, tờ báo tiếp tục nâng cao tính chiến đấu nhưng cũng đồng thời nêu cao tính nhân văn của báo chí - đó là cách thức để xây dựng tờ báo Báo Nhà báo & Công luận ngày càng mạnh, có uy tín trong xã hội, làm báo phục vụ người đọc, phục vụ lợi ích của đất nước và nhân dân.

Lãnh đạo HNBVN cùng chụp ảnh kỷ niệm với lãnh đạo báo NB&CL và nguyên các TBT qua các thời kỳ

Cái tên đẹp “Nhà báo & Công luận” được gây dựng từ trí tuệ, tâm huyết và hoài vọng của lãnh đạo HNBVN cách đây 22 năm. Để đến hôm nay, những người trẻ kế thừa được quyền tự hào với cái tên ấy. 

Càng tự hào thì trách nhiệm càng phải cao, dĩ nhiên là chưa bao giờ dễ dàng trong bất cứ thời điểm nào. “Thương hiệu, tên gọi Báo Nhà báo & Công luận là một cái tên rất đẹp và chúng ta phải tạo ra một giá trị đẹp cho một tờ báo có tên đẹp như vậy. Để tờ báo này mãi mãi xứng đáng là Cơ quan ngôn luận của Hội Nhà báo Việt Nam, là niềm vui, niềm tự hào của những người làm báo và công chúng báo chí cả nước”, nhà báo Hồ Quang Lợi nhắn nhủ.

Tạo giá trị đẹp cho một tờ báo có tên đẹp hẳn là hoài vọng mà ở đó chất chứa sự tin yêu và cả giao nhiệm vụ từ lãnh đạo. Rõ ràng, đó là nhiệm vụ gắn với tôn chỉ mục đích của tờ báo, gắn với bản sắc đặt trên vai “báo của các nhà báo”. “Bản sắc chính là yếu tố quyết định để chúng ta khẳng định giá trị. Mong muốn báo Nhà báo & Công luận cũng tiếp tục tạo bản sắc và tạo bản sắc trên cơ sở chúng ta tuân thủ đúng, làm đúng tôn chỉ mục đích của tờ báo, từ đó, có sự đột phá để hướng đến và tạo những giá trị mới” - đồng chí Phó Chủ tịch thường trực HNBVN nhấn mạnh.

Có thể nói, những giá trị mới được tạo nên từ những người trẻ hôm nay xứng đáng với sự “chọn mặt gửi vàng” của thế hệ đi trước. Sự khởi sắc, đổi mới mạnh mẽ cả về nội dung và hình thức, sự phong phú, đa dạng về thông tin và nhất là tính chiến đấu, tính nhân văn trên cả báo in và báo điện tử trong thời gian gần đây là minh chứng rõ nét cho bước trưởng thành của tờ báo tuổi 22. 

Từ nền tảng của một truyền thống tốt đẹp, sự kỳ vọng của lớp lớp thế hệ, sự ủng hộ của lãnh đạo HNBVN, và hơn hết là tinh thần lao động đổi mới, sáng tạo và trách nhiệm của lãnh đạo, sự chung sức chung lòng của đội ngũ phóng viên, BTV, nhân viên, CTV của báo NB&CL sẽ viết tiếp những “trang Vàng” cho tuổi mới đầy sức sống, đầy năng lượng...

Theo Hà Vân/ Công Luận