Báo Nhân Dân hằng tháng kỷ niệm 20 'mùa sen nở'

Thứ bảy, ngày 20 tháng 5 năm 2017 | 8:9:59

20 năm trước, Báo Nhân Dân hằng tháng, ấn phẩm của Báo Nhân Dân đã chính thức ra số đầu tiên vào mùa sen nở, đúng ngày sinh nhật Bác Hồ. Chiều 19-5, tại trụ sở Báo Nhân Dân 71 Hàng Trống, Hà Nội, Nhân Dân hằng tháng đã tổ chức kỷ niệm 20 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba do Nhà nước trao tặng.

Đến dự có đồng chí Thuận Hữu, Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân; đồng chí Nguyễn Thế Kỷ, Ủy viên T.Ư Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam, cùng các đồng chí nguyên Tổng Biên tập, Phó Tổng Biên tập, các cộng tác viên và đông đảo đội ngũ những người thực hiện Nhân Dân hằng tháng qua các thời kỳ và các cán bộ, phóng viên, biên tập viên đang thực hiện ấn phẩm Nhân Dân hằng tháng hiện nay.

Tổng Biên tập Báo Nhân Dân Thuận Hữu phát biểu ý kiến.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Thuận Hữu cho biết, Nhân Dân hằng tháng ra đời với định hướng của một tờ báo có tính chất tạp chí chuyên sâu, khái quát những vấn đề thời sự xã hội nổi bật trong tháng. Vừa mang bản sắc của báo Nhân Dân, vừa tiệm cận hơn với đời sống dân sinh là mục tiêu và hướng phấn đấu của đội ngũ thực hiện Nhân Dân hằng tháng. In 52 trang cả bìa, có những thời điểm Nhân Dân hằng tháng phát hành tới 13 vạn bản, đứng hàng đầu về lượng phát hành trong những tờ báo tháng của cả nước.

Tuy nhiên, không thỏa mãn với thành công đã có, nhằm đáp ứng những đòi hỏi mới hơn, hiện đại hơn của đời sống báo chí cũng như kỳ vọng của bạn đọc, phù hợp với bối cảnh internet bùng nổ, năm 2012, Đảng bộ, Ban Biên tập Báo Nhân Dân quyết định đẩy mạnh "Đổi mới và nâng cao chất lượng các ấn phẩm Báo Nhân Dân" trong đó có Nhân Dân hằng tháng. Dưới sự chỉ đạo sâu sát, quyết liệt của Đảng bộ, Ban Biên tập, Bộ mới Nhân Dân hằng tháng 68 trang cả bìa, khuôn khổ 22x28,5 trình làng, thật sự tạo nên dấu ấn mới mẻ, tốt đẹp trong đồng nghiệp, bạn đọc về tinh thần cầu thị, đổi mới, cởi mở của Báo Đảng.

Tổng Biên tập Thuận Hữu điểm lại hành trình 20 năm ra đời và trưởng thành của Nhân Dân hằng tháng, trong đó có 5 năm đổi mới là những nỗ lực vượt bậc của đội ngũ những người làm báo Nhân Dân để góp mặt trong làng báo một ấn phẩm chính trị xã hội mang nội dung phong phú, sâu sắc, quyết liệt và hình thức, ưa nhìn, đẹp hơn mỗi ngày. Đồng chí cũng biểu dương đội ngũ phóng viên, biên tập viên cơ hữu, đồng thời ghi nhận và cảm ơn công sức của lực lượng hùng hậu những cộng tác viên giỏi nghề, uy tín, có tiếng nói trong từng lĩnh vực mà Nhân Dân hằng tháng huy động được.

Đồng chí cũng cảm ơn các thế hệ lãnh đạo và phóng viên Nhân Dân hằng tháng, các cộng tác viên gần xa đã luôn quan tâm giúp đỡ, cộng tác với tờ nguyệt san thân thiết này trong suốt 20 năm qua. Và thay mặt đội ngũ những người làm báo Nhân Dân hứa với Đảng, Nhà nước, hứa với bạn đọc sẽ tiếp tục phát huy truyền thống của mình, kiên định với tôn chỉ mục đích, nhiệm vụ được giao, xây dựng Nhân Dân hằng tháng nói riêng và các ấn phẩm của Báo Nhân Dân thật sự là tiếng nói của Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam.

Trưởng Ban Nhân Dân hằng tháng Phan Thanh Phong phát biểu.

Trong lời đáp từ, đồng chí Phan Thanh Phong, Trưởng Ban Nhân Dân hằng tháng cho rằng, Nhân Dân hằng tháng tạo được và giữ vững bản sắc riêng như ngày hôm nay chính là nhờ đã tiếp nối, phát huy truyền thống của các đồng nghiệp đi trước. Vinh dự hôm nay có được cũng do Đảng bộ, Ban Biên tập Báo Nhân Dân đã luôn quan tâm, sát sao chỉ đạo nội dung từng số báo, từng phần việc cụ thể.

Buổi lễ kỷ niệm diễn ra trong không gian tràn ngập mùi hương hoa sen tỏa ra từ 20 bình gốm trưng bày khắp căn phòng. Bình gốm cắm hoa sen cũng là một món quà do các nghệ nhân Bát Tràng nung từ thiết kế tạo dáng của họa sĩ Đặng Xuân Hòa, một cộng tác viên của Nhân Dân hằng tháng.

Đồng chí Hà Đăng và Hồng Vinh, hai tổng Biên tập thời kỳ trước của Báo Nhân Dân, các cộng tác viên, độc giả thân thiết đã phát biểu ý kiến hồi tưởng về quá trình hình thành ý tưởng về diện mạo của tờ báo, cho đến thời kỳ đổi mới, cũng như đóng góp những ý kiến để hoàn thiện tờ báo.

Các thế hệ người làm báo Nhân Dân hằng tháng.

Theo: Báo Nhân Dân