Báo Nhân Dân tham dự Hội báo Nhân đạo lần thứ 84

Chủ nhật, ngày 15 tháng 9 năm 2019 | 8:18:43

Lễ hội Báo Nhân Đạo (l'Humanité - Pháp) lần thứ 84 đã chính thức khai mạc tại Pháp, Báo Nhân Dân của Việt Nam tiếp tục tổ chức không gian trưng bày.

Đây là lễ hội thường niên, có sự tham dự của các Đảng Cộng sản và Phong trào công nhân trên toàn thế giới, bên cạnh hàng trăm nghìn khách tham quan Pháp và quốc tế. Cũng như mọi năm, Báo Nhân Dân của Việt Nam tiếp tục tổ chức không gian trưng bày, giới thiệu đất nước, con người Việt Nam, văn hóa, ẩm thực của Việt Nam tại lễ hội.

Lễ khai trương không gian trưng bày của báo Nhân Dân tại Hội báo Nhân đạo năm 2019 có sự tham dự của đại diện lãnh đạo Đảng Cộng sản Pháp, lãnh đạo Báo Nhân Đạo (l'Humanité), các cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam, Lào, các tổ chức hữu nghị Việt Nam - Pháp, các hội đoàn người Việt tại Pháp và đông đảo kiều bào, bạn bè Pháp và quốc tế.

bao nhan dan tham du hoi bao nhan dao lan thu 84 hinh 1
Gian trưng bày Báo Nhân Dân nổi bật trong Khu quốc tế tại hội báo. (Ảnh: Báo Nhân Dân)

Phát biểu khai trương gian trưng bày, thay mặt cho lãnh đạo Báo Nhân Dân, ông Phạm Song Hà, Ủy viên Ban Biên tập, Trưởng đoàn Báo Nhân Dân, đánh giá cao ý nghĩa của hội báo Nhân đạo, là nơi thể hiện tinh thần hữu nghị, đoàn kết quốc tế vì hòa bình.

Ông Phạm Song Hà nhấn mạnh, năm 2019 là năm rất có ý nghĩa quan trọng khi Việt Nam kỷ niệm 74 năm Cách mạng Tháng Tám, Quốc khánh 2/9, đặc biệt là kỷ niệm 50 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh đi vào cõi vĩnh hằng. Thực hiện di chúc của Người, đất nước Việt Nam đã đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử qua hơn 30 năm tiến hành công cuộc đổi mới đất nước.

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng tích cực củng cố tình đoàn kết trong phong trào cộng sản, công nhân quốc tế, ra sức thúc đẩy sự hiểu biết, tin cậy lẫn nhau vì hòa bình, hữu nghị và hợp tác giữa các dân tộc. Ông Phạm Song Hà tin tưởng Hội báo Nhân Đạo sẽ là sự kiện góp phần củng cố quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Cộng sản Pháp.

Ông Denis Rondepierre, Ủy viên Bộ Chính trị, thay mặt cho lãnh đạo Đảng Cộng sản Pháp, nhấn mạnh quan hệ hợp tác chặt chẽ, hữu nghị giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Cộng sản Pháp trong năm 2019. Ông Rondepierre cũng cho biết, năm 2020 sẽ tiếp tục là năm diễn ra các sự kiện quan trọng trong quan hệ giữa hai đảng, đặc biệt là việc Đảng Cộng sản Pháp kỷ niệm 100 năm thành lập mà lãnh tụ Hồ Chí Minh của Việt Nam (khi đó có tên là Nguyễn Ái Quốc) là một trong những thành viên sáng lập.

Cũng tại lễ khai trương không gian trưng bày của Báo Nhân Dân, nhà sử học người Pháp Alain Ruscio, đã giới thiệu cuốn sách mới ra mắt về Chủ tịch Hồ Chí Minh có tựa đề "Hồ Chí Minh, những bài viết và sự nghiệp đấu tranh cách mạng" (Ho Chi Minh, écrits et combats"). Tác giả cho rằng, cuốn sách là lời cảm ơn dành cho Bác Hồ và nhân dân Việt Nam.

"Tôi viết cuốn sách này như một lời cảm ơn dành cho Bác Hồ, lời cảm ơn đối với nhân dân Việt Nam. Trong cuốn sách này, tôi đã nhắc lại rằng, Chủ tịch Hồ Chí Minh là một trong số ít các những chiến sĩ quốc tế Cộng sản đã tham gia thành lập 2 Đảng Cộng sản, đó là Đảng Cộng sản Pháp vào năm 1920 và Đảng Cộng sản Việt Nam. Đây là con người mà trong suốt cuộc đời đã thành công trong việc kết nối tinh thần yêu nước và lý tưởng cộng sản. Hồ Chí Minh là một người đánh dấu bước ngoặt cho cách mạng Việt Nam nhưng cũng là người ghi dấu ấn sâu đậm đối với lịch sử nước Pháp" - ông Alain Ruscio nói.

Hội báo Nhân Đạo lần thứ 84 diễn ra trong 3 ngày (13-15/9/2019), dự kiến thu hút hàng trăm nghìn người tham dự. Lễ hội cũng là dịp để các quốc gia, thông qua các không gian trưng bày, giới thiệu và trao đổi về đất nước, con người, văn hóa, ẩm thực, tăng cường hiểu biết lẫn nhau, qua đó tăng cường tinh thần đoàn kết, hữu nghị vì hòa bình, hợp tác và phát triển./.

Theo Huỳnh Diệp/ VOV