"Báo Nông Thôn Ngày Nay phải dựa vào nông dân, vì nông dân"

Thứ ba, ngày 3 tháng 4 năm 2018 | 21:45:56

Đó là chỉ đạo của đồng chí Thào Xuân Sùng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Ban Chấp hành T.Ư Hội Nông dân Việt Nam (BCH T.Ư Hội NDVN) tại buổi làm việc với Báo Nông Thôn Ngày Nay/Dân Việt chiều nay, 3.4 tại Hà Nội.

30 năm đọc báo NTNN

Tại buổi làm việc, Chủ tịch BCH T.Ư Hội NDVN - đồng chí Thào Xuân Sùng đã biểu dương, đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng, sáng tạo của tập thể những người lao động Báo NTNN/Dân Việt trong suốt 34 năm thành lập và phát triển.

Theo đồng chí Thào Xuân Sùng, Báo NTNN/Dân Việt - cơ quan ngôn luận của T.Ư Hội NDVN, có vai trò rất quan trọng trong việc chuyển tải tâm tư, tình cảm, tiếng nói của giai cấp nông dân Việt Nam tới các cấp lãnh đạo, có nhiệm vụ kết nối giữa Đảng, Nhà nước với Hội NDVN và giai cấp nông dân Việt Nam.

Trong suốt quá trình trưởng thành của mình, Báo NTNN/Dân Việt đã có đóng góp quan trọng trong việc xây dựng Hội NDVN của giai cấp nông dân Việt Nam ngày càng vững mạnh, uy tín.

 

Đồng chí Thào Xuân Sùng - Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Đảng Đoàn, Chủ tịch BCH T.Ư Hội NDVN phát biểu chỉ đạo tại

buổi làm việc với Báo NTNN/Dân Việt chiều 3.4. (Ảnh: Đàm Duy)

“Trong suốt 34 năm qua, Báo NTNN/Dân Việt đã có những bước đi nhanh và những bước tiến đột phá. Từ tờ tin xuất bản 3 tháng/kỳ vào năm 1984, đến nay báo đã có 9 sản phẩm báo chí chất lượng. Báo NTNN/Dân Việt luôn đảm bảo việc đưa tin chính xác, trung thực, cụ thể và kịp thời để giúp cho người lãnh đạo tiếp cận và nhìn nhận thông tin cả hai mặt yêu và ghét. Đây là tờ báo mà 30 năm qua luôn có trên bàn làm việc của tôi mỗi sáng…” - Chủ tịch Thào Xuân Sùng đánh giá.

Trong suốt 10 năm qua, Báo NTNN/Dân Việt đã tổ chức hơn 400 sự kiện từ thiện với tổng số tiền và hàng chuyển tới tay bà con nông dân nghèo trị giá hơn 57 tỷ đồng...

Cũng theo Chủ tịch Thào Xuân Sùng, Báo NTNN/Dân Việt đã và đang tích cực đổi mới nội dung, hình thức, hoạt động để khẳng định chỗ đứng, vị trí trong điều kiện mới của nền báo chí cách mạng.

Đồng chí Thào Xuân Sùng rất ấn tượng với những hoạt động của Báo, tập trung ở nhiều mặt, trong đó có 2 nội dung được Bộ Chính trị đánh giá cao là tổ chức chuỗi hoạt động trong Chương trình “Tự hào Nông dân Việt Nam” và hoạt động từ thiện với phương châm “5 chữ T”.

Tại buổi làm việc, nhà báo Lưu Quang Định - Tổng Biên tập Báo NTNN/Dân Việt bày tỏ sự vui mừng khi lần đầu được tiếp đoàn công tác T.Ư Hội NDVN do đồng chí Thào Xuân Sùng - Chủ tịch BCH T.Ư Hội NDVN dẫn đầu - đến thăm và làm việc với báo tại trụ sở mới.

Ông Lưu Quang Định đã báo cáo tình hình chung, công tác tổ chức, những thành tích đạt được của Báo NTNN/Dân Việt trong những năm gần đây. Cụ thể, sau một chặng đường hình thành và phát triển, dù đã nhiều lần đổi tên nhưng tôn chỉ của Báo vẫn không hề thay đổi, đó là luôn “Sát cánh cùng nông dân Việt”, luôn lấy bạn đọc nông dân, địa bàn nông thôn, sản xuất nông nghiệp làm đối tượng ưu tiên phục vụ hàng đầu.

Mặc dù “sinh sau đẻ muộn” so với một số tờ báo có truyền thống lâu đời, nhưng nhờ có sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của Đảng đoàn, Thường trực T.Ư Hội NDVN, nhờ sự phối hợp chặt chẽ với các ban, đơn vị và sự ủng hộ của toàn hệ thống Hội ND các cấp; nhờ những nỗ lực, sáng tạo không ngừng nghỉ, hiện nay Báo NTNN/Dân Việt đã trở thành một tờ báo có uy tín và là tờ báo đi đầu trong việc tuyên truyền về nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

Sát cánh, bảo vệ, hỗ trợ nông dân

"Báo NTNN/Dân Việt luôn đảm bảo việc đưa tin chính xác, trung thực, cụ thể và kịp thời, giúp người lãnh đạo tiếp cận và nhìn nhận thông tin cả 2 mặt yêu và ghét. Đây là tờ báo 30 năm qua luôn có trên bàn làm việc của tôi”, Chủ tịch BCH T.Ư Hội NDVN Thào Xuân Sùng đánh giá.

Nhà báo Lưu Quang Định khẳng định, cho đến nay, thương hiệu Báo NTNN/Dân Việt gắn liền với nhiều chương trình, sự kiện được Đảng, Nhà nước, T.Ư Hội NDVN và đông đảo bạn đọc, người dân đánh giá cao.

Nổi bật nhất là Chương trình “Tự hào Nông dân Việt Nam” được tổ chức thường niên suốt 5 năm qua. Hoạt động chính của chương trình là sự kiện bình chọn, trao giải thưởng Nông dân Việt Nam xuất sắc cho 63 nông dân đại diện cho 63 tỉnh, thành.

Trong đó, đêm trao giải được truyền hình trực tiếp trên VTV1 với sự có mặt của các lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước như Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội, BCH T.Ư Hội NDVN, các bộ, ban, ngành T.Ư…

Bên cạnh việc làm tốt công tác nội dung, Báo NTNN/Dân Việt còn trực tiếp tổ chức nhiều hoạt động xã hội thiết thực dành cho người nghèo. Trong 10 năm qua, Báo NTNN/Dân Việt đã tổ chức hơn 400 sự kiện từ thiện với tổng số tiền và hàng chuyển tới tay bà con nông dân nghèo là hơn 57 tỷ đồng.

Với phương châm “5 chữ T” gồm có: Trực tiếp tìm kiếm; Trực tiếp khảo sát; Trực tiếp thực hiện; Trực tiếp giám sát; Theo sát đối tượng giúp đỡ từ 3-5 năm, bước chân của các phóng viên Báo NTNN/Dân Việt và các cộng tác viên thiện nguyện đã đặt chân đến những bản làng hiểm trở nhất ở núi rừng Tây Bắc, Đông Bắc, những vùng bão lũ miền Trung, những sông rạch xa xôi Nam Bộ…, giúp cho hàng trăm nghìn bà con nông dân giảm bớt đói nghèo.

"Hiện Báo NTNN/Dân Việt đã vinh dự được T.Ư Hội NDVN giao nhiệm là đơn vị thường trực xúc tiến thành lập Quỹ từ thiện Hạt Thóc Vàng – Quỹ từ thiện đầu tiên và duy nhất trong cả nước dành riêng cho nông dân” - Tổng Biên tập Lưu Quang Định chia sẻ.

Vượt thách thức để phát triển xứng tầm

Bên cạnh những thành tích đạt được, như nhiều tờ báo khác, Báo NTNN/Dân Việt cũng gặp những khó khăn, hạn chế chung. Tình hình báo chí nói chung, báo in nói riêng đang khó khăn là hiện tượng mang tính toàn cầu. Riêng làm báo trong lĩnh vực nông dân, nông nghiệp, nông thôn, do những đặc thù như địa bàn xa xôi ảnh hưởng không ít tới công tác phát hành. Bên cạnh đó, mức sống và dân trí của người dân khu vực nông thôn cũng là một thách thức trong việc đưa tờ báo giấy NTNN cũng như báo điện tử Dân Việt lan tỏa mạnh mẽ tới bạn đọc vùng sâu, vùng xa.

Kết thúc buổi làm việc, đồng chí Thào Xuân Sùng - Chủ tịch BCH T.Ư Hội NDVN đã tặng tập thể cán bộ, công nhân viên Báo NTNN/Dân Việt 5 chữ T để làm kim chỉ nam trong chặng đường phát triển tiếp theo, đó là: “Tự tin, Tự giác, Tự trọng, Tự đổi mới, Tự phát triển”.

Trên cơ sở những thuận lợi, khó khăn được chỉ ra, Tổng Biên tập Báo NTNN/Dân Việt đã đề nghị Chủ tịch T.Ư Hội NDVN cùng Thường trực T.Ư Hội quan tâm, giải quyết một số đề xuất nhằm giúp Báo ngày càng phát triển, trong đó có việc hỗ trợ phát hành báo NTNN và báo điện tử Dân Việt tới các vùng sâu, vùng xa... và đặc biệt là đề án thành lập Trung tâm kết nối nông sản sạch...

Theo lãnh đạo Báo, trước tình trạng “được mùa mất giá”, Báo đã nhiều lần tham gia giải cứu nông sản giúp bà con nông dân, tuy nhiên đây chỉ là biện pháp tạm thời. Hiện nay, nhu cầu tiêu thụ nông sản của bà con rất lớn và nhu cầu của người tiêu dùng được sử dụng nông sản an toàn cũng rất lớn.

Tuy nhiên, khúc mắc ở chỗ người bán và người mua không gặp được nhau. Vì vậy, Báo NTNN/Dân Việt có đề xuất thành lập Trung tâm Kết nối nông sản sạch là cầu nối giữa người tiêu thụ và người sản xuất, giới thiệu thông tin, bày bán, ký gửi sản phẩm nông sản an toàn chất lượng của nông dân.

Lắng nghe những thuận lợi, khó khăn cũng như các đề xuất của lãnh đạo Báo NTNN/Dân Việt, Chủ tịch Thào Xuân Sùng cho biết T.Ư Hội NDVN sẽ tạo những điều kiện thuận lợi nhất để hỗ trợ Báo phát triển.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Thào Xuân Sùng - Chủ tịch BCH T.Ư Hội NDVN đề nghị Báo NTNN/Dân Việt cần tiếp tục đổi mới về nội dung, hình thức cả báo giấy NTNN và báo điện tử Dân Việt, vượt qua những thách thức, khó khăn để phát triển xứng tầm, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của độc giả cũng như nhiệm vụ chính trị, mục tiêu kinh tế - xã hội.

“Thời gian tới, bên cạnh các thông tin mô hình hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi thì Báo cũng cần tăng cường đưa thông về xây dựng, củng cố hoạt động Hội cơ sở, các mô hình chi, tổ Hội ND”.

Đồng chí Thào Xuân Sùng cũng khẳng định, trước mắt, T.Ư Hội NDVN sẽ có công văn gửi Thường trực các tỉnh, thành; Hội nhà báo các tỉnh, thành và Ban Thường vụ Hội ND các tỉnh, thành về hỗ trợ Báo NTNN/Dân Việt phát hành báo điện tử Dân Việt.

Chủ tịch Thào Xuân Sùng cũng ủng hộ, đánh giá cao ý tưởng của Báo NTNN/Dân Việt trong việc thành lập Trung tâm Kết nối nông sản sạch và Trung tâm truyền thông đa phương tiện... Theo đồng chí Thào Xuân Sùng, đây là những sáng kiến rất tốt, giúp cho tờ báo tạo được thêm uy tín trong làng báo và khẳng định vị thế tờ báo hàng đầu về tam nông hiện nay.

Trong quá trình xây dựng và phát triển, tập thể Báo NTNN/Dân Việt đã được trao tặng nhiều phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước, T.Ư Hội NDVN như: Huân chương Độc lập hạng Ba; Huân chương Lao động hạng Nhất - hạng Nhì - hạng Ba; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; Cờ Thi đua của Chính phủ; Bằng khen TƯ Hội NDVN… Về các giải thưởng chuyên môn, Báo NTNN đã đạt Giải A Giải báo chí quốc gia 2007 cho loạt bài “Một hạt thóc 40 khoản đóng góp” và sau đó, suốt hơn 10 năm liền đều đạt những Giải thưởng Báo chí quốc gia uy tín...

 Theo Báo Dân Việt