Báo Nông nghiệp Việt Nam: Sức bền 75 năm và hành trình khẳng định bản sắc

Thứ năm, ngày 3 tháng 12 năm 2020 | 16:39:18

“Một tờ báo muốn giữ được vị trí trong lòng bạn đọc phải có bản sắc riêng. Báo Nông nghiệp Việt Nam đang làm rất tốt điều này”. Đó là nhận định của ông Lê Mạnh Hùng - Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương khi nhắc về tờ báo.

Để có được sự ghi nhận quý báu ấy, thế hệ những người làm báo Nông nghiệp Việt Nam đã có một hành trình 75 năm bền bỉ, “cày sâu cuốc bẫm” trên “mảnh ruộng báo chí” giàu bản sắc - một hành trình vượt khó, kiên định và đầy bản lĩnh.

Truyền thống vẻ vang

Nhắc về lịch sử của tờ báo Nông nghiệp Việt Nam không thể không nhắc đến sự ra đời của tờ báo gắn liền với sức nóng của thời cuộc. Ngược dòng lịch sử, những ngày cách mạng tháng 8 năm 1945, chế độ thực dân phong kiến bị lật đổ, Nhà nước dân chủ đầu tiên ở Đông Nam Á - nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra đời, mở ra một kỷ nguyên mới trong lịch sử của dân tộc Việt Nam: kỷ nguyên Độc lập - Tự do. Vừa mới ra đời, chính quyền cách mạng non trẻ đã phải đương đầu với 3 thứ giặc: “giặc đói”, “giặc dốt”, và đặc biệt là “giặc ngoại xâm”. Trong đó, giặc đói là nguy hiểm nhất. Nạn đói này đã khiến hàng triệu người chết đói trải dài khắp nơi và đầy ám ảnh. Trước thực tế đó, sau khi thành lập Bộ Canh nông vào ngày 14/11/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đồng ý cho xuất bản tờ báo làm Cơ quan cổ động, vận động sản xuất và hướng dẫn kỹ thuật sản xuất của Bộ Canh nông cho nhân dân. Chính Người đã đặt tên cho tờ báo là: Báo Tấc Đất. Trong số Báo “Tấc đất” ra đầu tiên ngày 7/12/1945, Người đã trực tiếp viết bài “Gửi nông gia Việt Nam”. Trong đó Người viết: “Báo “Tấc đất” sẽ chỉ bảo cho anh chị em nhà nông làm thế nào cho nông nghiệp mau chóng tiến bộ. Sự chỉ bảo của báo Tấc đất cũng quý hóa như tấc vàng...”.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp thăm Trung tâm sản xuất truyền hình của Báo Nông nghiệp Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp thăm Trung tâm sản xuất truyền hình của Báo Nông nghiệp Việt Nam.

Từ mốc son đó, dù trải qua những tên gọi khác nhau, những giai đoạn lịch sử khác nhau, báo vẫn giữ được mục tiêu chính trị, tôn chỉ mục đích, và sứ mệnh vì sự phát triển của nông nghiệp, nông thôn và nông dân. Điểm tựa truyền thống ấy có lẽ đã trở thành bệ đỡ để nhiều thế hệ người làm báo Nông nghiệp Việt Nam gìn giữ, phát huy trong bất cứ hoàn cảnh nào. Thế nên, cuộc hành tiến 75 năm qua của Báo Nông nghiệp Việt Nam đã có rất nhiều khởi sắc. Qua nhiều thế hệ, báo đã phát triển cả diện mạo lẫn chiều sâu, rất bền bỉ và sâu sắc. Từ 1989, báo chỉ có ấn phẩm in là 8 trang khổ lớn ra hai tuần một kỳ, đến nay ngoài báo giấy ra 5 kỳ/tuần, còn có một hệ sinh thái lớn mạnh gồm: Báo điện tử nongnghiep.vn, truyền hình, trang tiếng Anh, Nông sản Việt, Thủy sản, Lâm nghiệp, Tuần san Kiến thức gia đình... Ngoài trụ sở chính ở 14 Ngô Quyền - Hà Nội, hiện Báo NNVN còn có các văn phòng đại diện ở Khu vực miền núi phía Bắc, Việt Bắc, Đông Bắc, Bắc Trung Bộ, Nam Trung Bộ - Tây Nguyên, Chi nhánh TP. HCM và Đồng bằng sông Cửu Long... hệ thống phóng viên trải rộng khắp các tỉnh trên cả nước với đội ngũ phóng viên say nghề, dấn thân và làm chủ công nghệ hiện đại.

Bản sắc riêng xây đắp niềm tin nơi bạn đọc

Ông Nguyễn Xuân Cường - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp & PTNT nhận định: Trong 75 năm hình thành và phát triển, để phù hợp với từng giai đoạn cách mạng, Báo Tấc đất (nay là Báo Nông nghiệp Việt Nam) nhiều lần được đổi tên gọi, tuy nhiên tờ báo vẫn giữ được 2 trụ cột lớn. Đầu tiên là sự phát triển của chính tờ báo.

Từ một tờ báo viết đơn lẻ, qua 75 năm đã duy trì, phát triển, trở thành một tờ báo lớn với các hình thức báo viết, báo hình, báo mạng. Báo Nông nghiệp Việt Nam trở thành tờ báo được đông đảo bạn đọc, không chỉ trong lĩnh vực nông nghiệp mà tất cả các thành phần xã hội khác quan tâm, hưởng ứng. Điều đó cho thấy sự phát triển liên tục của tờ báo. Trụ cột thứ 2, báo luôn luôn tuân thủ tôn chỉ mục đích. Trải qua nhiều giai đoạn, mỗi giai đoạn nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam đều nổi lên như vai trò chủ đạo thì chính tờ báo đã đảm bảo tốt sứ mệnh của mình. Đó là truyền đạt những chủ trương, chính sách lớn của Đảng, của ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đi vào cuộc sống. Tờ báo cùng với bà con nông dân đã nêu lên được những tấm gương sáng để lan tỏa, góp phần đắc lực vào việc hoàn thành các mục tiêu lớn của khu vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Đặc biệt, trong những năm gần đây, từ khi công cuộc đổi mới trong hơn 30 năm, Báo Nông nghiệp Việt Nam đã góp một phần quan trọng trong việc xoay chuyển cục diện nông nghiệp.

Nhận định từ lãnh đạo cơ quan chủ quản là sự nhìn nhận, đánh giá khách quan cũng là sự tưởng thưởng đáng giá cho những nỗ lực không ngừng của đội ngũ những người làm báo Nông nghiệp Việt Nam 75 năm qua. Với việc thực hiện đúng tôn chỉ mục đích của mình, báo đã song hành và truyền tải nhanh chóng, kịp thời các chủ trương chính sách lớn của Đảng, Nhà nước về lĩnh vực “tam nông”. Sự sát sườn với nông nghiệp, nông dân, nông thôn thông qua những chuyên đề, loạt bài của báo mang đậm hơi thở đời sống nông thôn khắp mọi miền đất nước đã tạo nên những bản sắc, tạo nên sức hấp dẫn rất riêng.

Ông Lê Mạnh Hùng - Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đánh giá: “Trong 75 năm qua, tờ báo đã duy trì được bản sắc của mình, bản sắc đó đã khẳng định được uy tín và vị thế với xã hội. Nhờ có bản sắc giúp những độc giả khi đọc, xem, nghe Báo Nông nghiệp Việt Nam nhận ra được những bài báo sâu sắc, chất lượng, có sức lay động, gắn liền với nông nghiệp, nông dân, nông thôn, nhất là trong công cuộc thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới”.

Không những thế, tờ báo còn bám vào những “đường cày” bản sắc ấy để theo đuổi đến cùng các vấn đề nóng thể hiện tinh thần chiến đấu với các biểu hiện tiêu cực, lên tiếng bảo vệ quyền lợi người nông dân. Cũng nhờ vậy, những năm qua báo đoạt hàng chục giải Báo chí Quốc gia và nhiều giải thưởng khác... Báo vinh dự được nhận được nhiều huân chương, bằng khen, cờ thi đua.

Khát vọng về “Tờ báo giải pháp cho nền nông nghiệp phát triển bền vững”

Khát vọng được trao truyền từ quá khứ và luôn là triết lý mà đội ngũ những người làm báo Nông nghiệp Việt Nam kiên định trong suốt hành trình của mình. Thế nhưng, quá khứ vẻ vang cũng là một thách thức cho con đường phía trước của tờ báo. Thách thức đi cùng với những cơ hội, đặt ra những suy tư cùng với khát vọng cho thế hệ làm báo hôm nay. Đó là chưa kể, những năm gần đây, Báo Nông nghiệp Việt Nam đã có nhiều đổi mới. Bên cạnh sự đổi mới trong các tác phẩm báo chí, tờ báo còn có sự thay đổi mạnh mẽ về công nghệ làm báo. Đã làm tốt, sẽ tiếp tục phải làm tốt hơn nữa, hẳn nhiên luôn đòi hỏi trí tuệ, bản lĩnh, sự sáng tạo không ngừng.

Ông Nguyễn Ngọc Thạch - Bí thư Đảng ủy - Tổng Biên tập khẳng định: “Để đáp ứng tốt hơn nữa vai trò là Cơ quan ngôn luận của Bộ NN-PTTN, phụng sự bạn đọc tốt hơn nữa, đáp ứng những đòi hỏi ngày càng cao, chúng tôi đã xây dựng Đề án Phát triển Báo Nông nghiệp Việt Nam đến 2025, định hướng đến năm 2030. Trong đó xây dựng tờ báo chuyên sâu, chuyên biệt về nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Là cơ quan báo chí đa phương tiện với hệ sinh thái phong phú: báo in, báo điện tử, truyền hình, phát thanh, trang tiếng Anh, Nông sản Việt… Kế thừa di sản mà thế hệ đi trước tạo dựng, chúng tôi không ngừng nỗ lực, đoàn kết xây dựng Báo Nông nghiệp Việt Nam xứng đáng với niềm tin yêu của độc giả trong suốt 75 năm qua”.

Quả thực, những chiến lược cụ thể ấy sẽ là kim chỉ nam xuyên suốt chặng đường mới. Nhưng dù khát vọng như thế nào thì tờ báo vẫn luôn tâm niệm, phải vừa bám sát tôn chỉ mục đích, vừa tạo được sức hấp dẫn. Đó hẳn là một nhiệm vụ không phải dễ dàng đối với những người làm báo nói chung và Báo Nông nghiệp Việt Nam nói riêng. Nhưng với một truyền thống đáng tự hào, với một đội ngũ người làm báo tâm huyết, trí tuệ và dấn thân thì chắc chắn hành trình phía trước sẽ chuyển động không ngừng, từng bước vượt khó, vượt lên. Như niềm tin của Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường gửi gắm: “Tôi tin tưởng rằng, tới đây tờ báo chắc chắn vẫn duy trì được truyền thống tốt đẹp, có như vậy mới có thể đi sâu, chiếm được cảm tình của độc giả, khẳng định được vị thế, có chỗ đứng trong môi trường đa dạng phương thức truyền tải thông tin như hiện nay. Từ đó, đáp ứng được sự mong mỏi của Đảng, của Nhà nước, của ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn”.

Có thể nói, với “điểm tựa tin yêu” của truyền thống vẻ vang, thế hệ làm báo NNVN ngày càng củng cố khát vọng xây dựng “Tờ báo giải pháp cho nền nông nghiệp phát triển bền vững”. Từ đó, tiếp tục tận tụy, đồng hành mạnh mẽ cùng nông dân Việt Nam và không ngừng nâng cao sự chuyên nghiệp trong kỷ nguyên hội nhập toàn cầu.

Theo Hà Vân/ NB&CL

https://congluan.vn/bao-nong-nghiep-viet-nam-suc-ben-75-nam-va-hanh-trinh-khang-dinh-ban-sac-post107622.html