Kinh tế báo chí

Báo Thanh Niên: Đẩy mạnh đổi mới công nghệ phục vụ nhu cầu bạn đọc

Xác định xu thế đổi mới công nghệ là vấn đề tất yếu hiện nay, trong thời gian qua Báo Thanh Niên đã tập trung phát triển các ứng dụng trong các lĩnh vực báo điện tử góp phần nâng cao các dịch vụ tiện ích tới bạn đọc.

Trí tuệ nhân tạo (AI) ngày nay dần trở thành một “tiêu chuẩn” phổ biến ở nhiều lĩnh vực, từ việc ứng dụng để tăng cường an ninh mạng, xử lý ngôn ngữ tự nhiên, nghiên cứu robot, cho đến truy cập dữ liệu phổ biến, cá nhân hóa dịch vụ khách hàng và hỗ trợ con người nói chung... Đặc biệt, trí tuệ nhân tạo chỉ có thể trưởng thành nhờ vào khả năng máy tự học dựa trên các nguồn dữ liệu đầu vào phong phú, trong đó con người là nguồn dữ liệu vô tận.

Tận dụng yếu tố này, báo Thanh Niên đã nghiên cứu và triển khai giải pháp “Báo thông minh Thanh Niên Online”. Theo đó người dùng truy cập báo Thanh Niên Online không cần phải tương tác với các nội dung bài viết như truyền thống mà có thể sử dụng các lệnh thoại để ra lệnh tương tác. Điều này đặc biệt hữu ích trong bối cảnh mọi người quen thuộc với trợ lý giọng nói trong những năm gần đây. Sử dụng lệnh tương tác bằng giọng nói cũng giúp ích nhiều cho các đối tượng người dùng gặp khó khăn khi phải sử dụng chuột (người già, người khiếm thị, trẻ nhỏ...).

Bạn đọc tham gia trải nghiệm công nghệ đọc báo thông minh trên Thanh Niên Online. Ảnh: N.Thạch

Bạn đọc tham gia trải nghiệm công nghệ đọc báo thông minh trên Thanh Niên Online. Ảnh: N.Thạch

Bằng cách tương tác với website tin tức, công cụ này giúp tin tức và các nội dung trở nên dễ tiếp cận hơn đối với đa dạng đối tượng. Độc giả không phải nhìn vào màn hình như truyền thống, họ có thể vừa lắng nghe tin tức vừa thực hiện nhiều công việc cùng lúc, cho đến những người có hạn chế về khả năng đọc. Đặc biệt công cụ trí tuệ nhân tạo này sẽ giúp các bậc cha mẹ an tâm hơn khi con em mình có thể tiếp cận thông tin an toàn mà không cần sử dụng màn hình điện tử quá nhiều.

Tuy nhiên sử dụng trí tuệ nhân tạo ở một cơ quan đơn vị, đòi hỏi nguồn nhân lực có kinh nghiệm, đủ năng lực kỹ thuật. Để giải quyết bài này, báo Thanh Niên đã lựa chọn start-up là các bạn trẻ có kinh nghiệm làm việc trong môi trường quốc tế, am hiểu về những lĩnh vực mũi nhọn như AI, bảo mật, thiết kế... Đây là những kỹ sư công nghệ có khát vọng xây dựng một sản phẩm mang tính sáng tạo cao của Việt Nam, có tiềm năng phát triển mở rộng về lâu dài và phù hợp với xu hướng công nghệ mới.

Trao đổi với phóng viên báo Nhà báo và Công Luận, Tổng thư ký tòa soạn Thanh Niên Online, nhà báo Trần Việt Hưng cho biết: Ý tưởng ban đầu của nhóm thực hiện là tạo ra một trợ lý ảo hỗ trợ bạn đọc tìm kiếm nội dung trên trang website bằng giọng nói, sử dụng tiếng Việt. Sau đó chúng tôi có một cuộc gặp gỡ những người bạn trẻ trong nước đam mê công nghệ và trí tuệ nhân tạo, hai bên đã kết hợp và mong muốn thúc đẩy công nghệ báo chí - truyền thông của Việt Nam phát triển kịp với thế giới. Trong quá trình làm, dự án cũng phát triển thêm nhiều hướng mới.

Quá trình tìm kiếm cũng có thể được thực hiện với các câu lệnh bằng văn bản.

Quá trình tìm kiếm cũng có thể được thực hiện với các câu lệnh bằng văn bản.

“Báo đã sử dụng những giải pháp công nghệ "lõi" của những tập đoàn khổng lồ có vai trò "thiết lập xu hướng" đặc biệt là nền tảng Google, đồng thời xác lập xây dựng các tiêu chuẩn kỹ thuật về bảo mật, điện toán đám mây...ở mức cao. Nhờ vậy, ứng dụng của Thanh Niên có những điểm nổi bật như sự khác biệt về “ý tưởng”, an toàn hơn so với các trợ lý ảo khác” nhà báo Trần Việt Hưng chia sẻ thêm.

Trong tương lai gần, nhiều nội dung đa dạng được cung cấp thông qua nền tảng trí tuệ nhân tạo Báo Thanh Niên, như âm nhạc, sáng tác văn học… tạo nên sức mạnh thực sự cho trợ lý ảo này, cũng như giúp Báo Thanh Niên hiện thực hóa tầm nhìn trở thành nền tảng nội dung đa dạng, an toàn và đáng tin cậy cho các đối tượng có nhu cầu văn hóa, tin tức và giải trí khác nhau.

Luôn đi đầu trong việc đổi mới công nghệ, báo Thanh Niên xác định đầu tư mạnh mẽ cho công nghệ làm báo điện tử là động lực then chốt. Nội dung hấp dẫn gắn với hệ thống giải pháp công nghệ toàn diện sẽ giúp cho báo luôn giữ được lượng bạn đọc, đồng thời tạo nên sự trẻ trung, gần gũi tiếp tục thu hút thêm mọi thành phần lứa tuổi bạn đọc khác nhau.

Nhà báo Trần Việt Hưng, Ủy viên Ban Biên tập, Tổng thư ký tòa soạn Thanh Niên Online. Ảnh: N.Thạch

Nhà báo Trần Việt Hưng - Ủy viên Ban Biên tập, Tổng thư ký tòa soạn Thanh Niên Online. Ảnh: N.Thạch

Hệ thống trí tuệ nhân tạo mà báo Thanh niên điện tử vừa phát triển có thể so sánh như một bộ não để giúp cho tờ báo thông minh hơn, hiểu được bạn đọc hơn. Từ chỗ hiểu bạn đọc hệ thống sẽ trở thành một trung tâm phân phối các tài nguyên của báo điện tử.

Theo nhà báo Trần Việt Hưng: “Trong thời gian tới báo Thanh Niên online sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng nội dung tin bài, đảm bảo yêu cầu về tính chính xác, tính cập nhật và tính hấp dẫn. Tất cả những nội dung ấy phải được "phân phối" tới bạn đọc đông đảo, bao gồm cả bạn đọc truyền thống và bạn đọc mới bằng những hình thức tươi mới, thông qua những giải pháp công nghệ hiện đại giúp tăng độ phủ, độ tiếp cận. Thông tin báo chí trên Thanh Niên điện tử vừa phải có chất lượng được bảo chứng qua 35 năm phát triển, vừa phải đem lại một trải nghiệm riêng biệt, phù hợp với thói quen của bạn đọc thời 4.0”.

Theo Nguyên Phong/ NB&CL

https://congluan.vn/bao-thanh-nien-day-manh-doi-moi-cong-nghe-phuc-vu-nhu-cau-ban-doc-post119233.html