Báo Thời Nay ra mắt tập tản văn “Nơi ta đã qua, người ta đã gặp” và tập truyện ngắn “Giấc mơ trên những cánh rừng”

Thứ năm, ngày 29 tháng 11 năm 2018 | 6:34:54

Chiều 28/11, tại trụ sở Báo Nhân Dân 71 Hàng Trống, Ban Thời Nay (ấn phẩm của Báo Nhân Dân) đã giới thiệu hai tập sách gồm truyện ngắn “Giấc mơ trên những cánh rừng” và tản văn “Nơi ta đã qua, người ta đã gặp”.

Buổi ra mắt hai tập sách.

Đến dự buổi ra mắt có nhà báo, nhà thơ Thuận Hữu, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam; các đồng chí Phó Tổng Biên tập Báo Nhân Dân Lê Quốc Khánh, Đinh Như Hoan, Quế Đình Nguyên; các nhà văn, nhà thơ tên tuổi như nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, nhà thơ Trần Đăng Khoa, nhà văn Chu Lai, nhà văn Nguyễn Bình Phương, nhà thơ Phạm Phong Lan, nhà thơ Nguyễn Thụy Anh…

Truyện ngắn và Tản văn “Nơi ta đã qua, người ta đã gặp” là hai chuyên mục hằng tuần của báo Thời Nay, có sự tham gia của nhiều cây bút trong cả nước, nhận được thiện cảm của nhiều bạn đọc. Hai ấn phẩm tập truyện ngắn “Giấc mơ trên những cánh rừng” và tản văn “Nơi ta đã qua, người ta đã gặp” bao gồm các tác phẩm, bài viết của gần 100 tác giả, chọn lọc từ hai chuyên mục này trong suốt chín năm nay do báo Thời Nay phối hợp với NXB Hội Nhà văn ấn hành. Rất nhiều cây bút tên tuổi đã đóng góp bài vở trong hai chuyên mục này và có tác phẩm được in trong sách như các nhà văn, nhà thơ: Hoàng Việt Hằng, Nguyễn Thanh Kim, Nguyễn Mỹ Nữ, Bùi Kim Anh, Nguyễn Ngọc Phú, Di Li, Võ Hồng Thu, Nguyễn Thị Việt Hà, Lữ Thị Mai, Đinh Phương, Nguyễn Văn Học, Hoàng Công Danh, Văn Thành Lê, Thái Hương Liên, Hoàng Thanh Hương, Cấn Vân Khánh, Nguyễn Hồng, Phong Lan, Trần Huy Minh Phương, Phạm Thanh Thúy, Hoàng My, Hoàng Anh Tuấn, Nguyễn Thị Anh Đào, Lê Đức Quang, Vũ Thị Huyền Trang, Lý A Kiều…

Phát biểu trong buổi ra mắt sách, đồng chí Thuận Hữu cho biết, sự ra đời của hai cuốn sách là dấu mốc hướng tới kỷ niệm 10 năm thành lập báo Thời Nay. “Báo Nhân Dân ngoài các nội dung về chính trị, kinh tế, xã hội, còn luôn dành một vị trí xứng đáng cho các nội dung về văn hóa nghệ thuật. Báo cũng đã từng tổ chức giao lưu với các nhà văn trẻ sau khi tham dự Hội nghị viết văn trẻ toàn quốc năm 2016. Nhiều tác giả trẻ đã giữ được sự kết nối và cộng tác thường xuyên với báo Thời Nay. Hai chuyên mục truyện ngắn và tản văn “Nơi ta đã qua, người ta đã gặp” đã phản ánh khá đầy đủ các mặt của cuộc sống xã hội và cũng cho thấy sự dấn thân, xông pha của nhiều cây bút trẻ…

Nhà báo Thuận Hữu cho biết: “Mặc dù hai nghề báo và văn khác nhau, nhưng chúng ta có cùng một mục đích xây dựng đời sống văn hóa tinh thần xã hội, xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc. Tôi cũng mong muốn có sự gắn kết giữa Báo Nhân Dân và các ban của Hội Nhà văn Việt Nam, có sự giao lưu thường xuyên qua lại giữa các bên để chất lượng văn học nghệ thuật trên các ấn phẩm của Báo Nhân Dân ngày càng được nâng lên. Các nhà văn, nhà thơ thường đi trước thời đại với những dự cảm rất linh thiêng, dự cảm được trước những biến động của thời đại. Tôi rất trân trọng các cây bút và mong muốn có sự phối hợp, giúp đỡ nhiều hơn từ Hội Nhà văn Việt Nam đến các ấn phẩm của Báo Nhân Dân”.

Phát biểu tại buổi ra mắt hai tập sách, nhà thơ Hữu Thỉnh - Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam cho rằng, hai tập sách có những tìm tòi, tiếp cận đời sống một cách rất mới mẻ của các cây bút trẻ, xứng đáng như một tiếng nói trình diện của các cây bút trẻ hôm nay. “Báo Nhân Dân đã trở thành một địa chỉ văn hóa, một nơi chăm sóc, ươm mầm các cây bút trẻ thứ hai của Hội Nhà văn”, ông nói.

Tại buổi ra mắt, nhiều tác giả như nhà văn Chu Lai, các nhà thơ Trần Đăng Khoa, Phạm Phong Lan, Phạm Tú Anh, Hữu Việt… đã chia sẻ cảm xúc, suy nghĩ về hai tập sách và sự hợp tác giữa Báo Nhân Dân, ban Thời Nay với các nhà văn trẻ.

Nhà văn Chu Lai nhận xét: “Chẳng lên gân, không gồng sức, chẳng làm ra vẻ văn chương cũng không cố tạo mùi triết lý vân vi này nọ. Nhưng kỳ lạ làm sao, cái triết lí, cái chất văn nó vẫn cứ bồi hồi nổi lên, nhen nhóm ẩn nhoà vào từng con chữ, từng hàng chữ làm cho ý tưởng câu chuyện bật nảy, bay lên, toả xuống khiến cho người đọc buộc phải chú tâm, ngẫm ngợi rồi giật mình bởi sự lôi cuốn bình dị, hơi phá cách, tiết tấu nhanh, không vòng quanh kiểu húp cháo mà gợi mở, công phá thẳng vào những vấn đề mà tác giả cần nói đến. Truyện mang đậm tính cộng hưởng trong chuyện có tôi, trong tôi có chuyện, hai mà một, một mà hai. Vậy chính là cuộc đời và vậy cũng chính là văn chương.

Rất hoan nghênh báo Thời Nay - ấn phẩm của Báo Nhân Dân đã mở rộng lòng, rộng cửa để các tác giả được khai triển, giãi bày, được thể nghiệm những cảm xúc đời thường của mình trên một sân chơi sang trọng, nghiêm túc”.

“Nơi ta đã qua, người ta đã gặp” quy tụ 55 tác giả với 98 tản văn. Đó là những lát cắt nhỏ trên những nẻo đường, nơi những miền đất, với những con người trên mọi miền đất nước. Là những phản chiếu để lại ấn tượng đẹp của niềm vui, nỗi buồn, lòng thương mến và trân quý trước muôn màu cuộc sống. Được thể hiện qua những cảnh quan, tập quán, ngôn ngữ, món ăn, kỷ vật, kỷ niệm tuổi trẻ, tuổi ấu thơ, những ứng xử và tâm sự đời thường, dung dị mà lay động”.

Nhà báo Bùi Trung Chính - Trưởng Ban Thời Nay cho biết, đây là sự tri ân sâu sắc của báo Thời Nay tới bạn bè đồng nghiệp, những người đã góp phần tạo nên hình hài của tờ báo và hai chuyên mục này. “Khi xây dựng dự án, việc thực hiện một chuyên mục đậm chất văn là một sự liều lĩnh với chúng tôi bởi trong cuộc sống bận bịu hối hả, làm một chuyên mục như vậy cần phải có những cây bút và cả sự dũng cảm. Chúng ta gánh vác nhiệm vụ lan tỏa tình yêu qua mỗi số báo, chúng tôi chỉ thực hiện được việc đó khi có sự ủng hộ và bản lĩnh của các cây bút trẻ. Đây là là món quà hướng tới kỷ niệm 10 năm báo Thời Nay ra số đầu (2010-2020), đồng thời góp phần khẳng định tình cảm dành cho người cầm bút và hoạt động sáng tác văn học trẻ của Hội nhà văn Việt Nam và Báo Nhân Dân trong nhiều năm qua, mà giữa Hội và Báo đã có những dịp cộng tác hiệu quả”, nhà báo Bùi Trung Chính phát biểu.

Theo TUYẾT LOAN. Ảnh: KHIẾU MINH/ Báo Nhân Dân