Báo Xuân: Những giá trị tinh thần vô giá

Thứ tư, ngày 21 tháng 2 năm 2018 | 17:11:24

Trên thế giới, không mấy quốc gia nào có hẳn “công nghệ” làm báo Xuân độc đáo như ở nước ta. Báo Xuân xuất hiện lâu lắm rồi, là một nét đẹp truyền thống và mang giá trị bản sắc của một dân tộc quý trọng chữ nghĩa và tôn vinh kẻ sĩ.

Hội Báo xuân hằng năm luôn có những giá trị tinh thần vô giá đối với những người làm báo. Ảnh: Sơn Hải

Báo Xuân là sự đúc kết tư tưởng, tinh túy tinh thần của một năm, là bông hoa tri thức nở rộ hòa lẫn vào ngày hội dân tộc đón chào năm mới. Báo Xuân còn là một ấn phẩm văn hóa, món quà tinh thần không thể thiếu được của những độc giả yêu văn chương, báo chí...

Ngày xưa, báo Xuân là một “giai phẩm Xuân”, hội tụ những cây bút nổi tiếng, những tác phẩm, bài viết hay nhất, xuất sắc nhất và chọn lọc nhất. Giai phẩm Xuân là nơi trưng bày những “bông hoa tinh túy nhất” của người làm báo, đội ngũ tri thức, tôn vinh những cây bút, tác phẩm... được độc giả yêu thích nhất trong năm. Ngày nay, ngoài những giá trị tinh thần đó, báo Xuân còn là nơi thưởng lãm, một ấn phẩm văn hóa, một món quà tinh thần, một bản báo công đầy ý nghĩa dâng lên Bác và Đảng, nhân ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2).

Báo Xuân Việt Nam in đẹp, trình bày công phu, bài vở, tranh ảnh phong phú, chọn lọc tinh tế, giấy lại thơm nức “mùi Tết”, mặc dầu giá cao nhưng bán vẫn chạy. Báo Xuân là nơi hội tụ, hội ngộ của những người cầm bút nổi tiếng, những nhà báo, văn sĩ, thi nhân, họa sĩ... trên văn đàn báo chí khi mùa Xuân đến.

Thông thường, mỗi tòa soạn chuẩn bị cho báo Xuân thường là thời gian trước 2 - 3 tháng và chọn ra một đội ngũ lão luyện, một mạng lưới cộng tác viên chuyên nghiệp để chọn lọc, sáng tác, trình bày những tác phẩm, tác ảnh, tác họa hay nhất và đầy ý nghĩa cho tờ báo Xuân của mình. Ngoài ra, cũng có vài tổ chức, cơ quan xin kinh phí làm “đặc san Xuân”, “tạp chí Tết”, “bản tin Xuân”, “ấn phẩm Tết”... để tự giới thiệu những thành tựu cống hiến của đơn vị mình, hoặc tặng cho cơ quan, đối tác, bạn bè, cán bộ của ngành nghề...

Những năm gần đây, cứ mỗi lần Tết đến Xuân về, Nhà nước có tổ chức Hội báo Xuân, là dịp thi thố “công nghệ làm báo” giữa hàng trăm tờ báo, đài, tạp chí, tuần san... đang lưu hành khắp mọi miền, về mặt hình thức, nội dung, chất lượng bài vở, tranh ảnh, câu đối... Hội báo Xuân, cũng là lúc để các bổn báo tổng kết, tự đánh giá về mình sau một năm “tác nghiệp báo chí”. Mặt khác, Hội báo Xuân là nơi trưng bày, triển lãm những đóa hoa tinh thần để độc giả chiêm nghiệm về những tờ báo mình yêu thích, so sánh, đánh giá giữa những tờ báo trên cả nước, học hỏi, tìm tòi, tích lũy thêm những kiến thức, phong tục, tập quán Tết cổ truyền, mùa Xuân của các dân tộc Việt Nam và thế giới.

Ngày Xuân, có một cành mai là có nửa cái Tết! Nhưng có một tờ báo Xuân rực rỡ là “bỏ túi” trọn cái Tết phải không các bạn?

Theo: Lương Thị Hồng Đào/ Tạp chí Người Làm Báo