Báo chí Thái Lan muốn biết nhiều hơn về Việt Nam

Thứ năm, ngày 19 tháng 10 năm 2017 | 22:7:10

Phó Chủ tịch phụ trách các vấn đề quốc tế, Hội nhà báo Thái Lan Anucha Charoenpo đã cho Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn biết tại buổi làm việc với Bộ TT&TT chiều 19/10 tại Hà Nội. Tham dự có đại diện các đơn vị của Bộ TT&TT, Hội nhà báo Việt Nam và Hội nhà báo Thái Lan.

Toàn cảnh buổi làm việc

Tiếp và làm việc với đoàn, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đã chào mừng đoàn Hội nhà báo Thái Lan đang có chuyến làm việc và tìm hiểu về Việt Nam. Bộ trưởng cho biết trong thời gian qua, các Bộ ngành của Việt Nam và Thái Lan không ngừng tăng cường các biện pháp hợp tác để làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ giữa hai nước trên tất cả các lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực TT&TT. Vì vậy, việc thường xuyên tổ chức trao đổi đoàn các cấp giữa hai nước đã thể hiện tầm quan trọng và khẳng định quyết tâm không ngừng củng cố và mở rộn mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Chính phủ và nhân dân hai nước.

Trong khuôn khổ hợp tác song phương, Bộ TT&TT Việt Nam và Cơ quan quản lý nhà nước Thái Lan (Bộ Truyền thông và CNTT Thái Lan - MICT, Ủy ban quốc gia về Viễn thông và Phát thanh Truyền hình Thái Lan - NBTC) đã có nhiều cuộc tiếp xúc, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về công tác quản lý bưu chính, tần số, viễn thông, CNTT thông qua cuộc gặp gỡ các cấp tại các hội thảo, diễn đàn đa phương… Hai bên cũng đã tổ chức trao đổi đoàn nhằm tìm kiếm cơ hội và tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác song phương.

Báo chí Việt Nam đang phát triển nhanh hòa nhịp với sự phát triển kinh tế xã hội. Trong vòng 10 năm trở lại đây, báo chí Việt Nam đuổi kịp sự thay đổi của thế giới. Bên cạnh các loại hình báo in, báo truyền hình đã hình thành khá lâu thì loại hình báo điện tử cũng đã được triển khai mạnh mẽ và phát triển nhanh chóng tại Việt Nam. Báo chí phát triển phong phú và đa dạng, nhiều nội dung thông tin, loại hình, dịch vụ báo chí không ngừng được nâng cao chất lượng về hình thức và nội dung, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu thông tin của nhân dân.

Bộ trưởng cũng nhấn mạnh mọi giới, lứa tuổi, thành phần trong xã hội Việt Nam đều có tờ báo của giới để nói về lứa tuổi mình, giới mình, nói lên tiếng nói của mình. Hiện nay, Việt Nam cũng đang thực hiện quy hoạch báo chí nhằm nâng cao chất lượng và nguồn lực cho báo chí.

Bộ TT&TT hoàn toàn ủng hộ, tạo mọi điều kiện để hai Hội nhà báo tăng cường hợp tác, truyền thông đến công chúng các thông tin về đất nước, con người, văn hóa, lịch sử… để hai nước ngày càng gắn bó, phát triển. Bộ trưởng cũng mong muốn Hội nhà báo Thái Lan hỗ trợ các phóng viên thường trú của Việt Nam tại Thái Lan tác nghiệp. Báo chí Thái Lan có thể gặp gỡ tìm hiểu về Việt Nam qua cộng đồng người Việt ở Thái Lan.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn trao tặng Đoàn công tác bức tranh tem của Việt Nam

Phó Chủ tịch phụ trách các vấn đề quốc tế, Hội nhà báo Thái Lan Anucha Charoenpo, trưởng đoàn Hội nhà báo Thái Lan đến làm việc tại Việt Nam lần này đã đánh giá cao sự phát triển mạnh mẽ của báo chí Việt Nam và trong khu vực ASEAN. Chuyến làm việc của đoàn nhà báo Thái Lan tại Việt Nam của đoàn để trao đổi hợp tác với Hội nhà báo Việt Nam, đồng thời nắm bắt sự phát triển của Việt Nam về kinh tế - xã hội.

Phó Chủ tịch Anucha Charoenpo cũng thông tin về tổ chức, hoạt động của Hội nhà báo Thái Lan và các hợp tác giữa hai Hội nhà báo Việt Nam - Thái Lan. Hai Hội nhà báo đã ký biên bản hợp tác từ năm 2014. Từ đó đến nay, hai Hội đã tăng cường hợp tác về nghiệp vụ, tổ chức các lớp học tiếng Việt, tiếng Thái cho các phóng viên Thái Lan và Việt Nam, trao đổi đoàn nhà báo để tìm hiểu các thông tin giữa hai nước. Hội nhà báo Thái Lan cũng tích cực hỗ trợ các phóng viên thường trú Việt Nam tác nghiệp tại Bangkok và ở các địa phương Thái Lan. Sắp tới, Thái Lan sẽ có đoàn nhà báo đến Việt Nam tác nghiệp nhân Hội nghị cấp cao APEC và các nhà báo Thái Lan sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Phó Chủ tịch Anucha Charoenpo cũng cho biết truyền thông Thái Lan hiện nay rất quan tâm đến Việt Nam, muốn tìm hiểu về Việt Nam nhiều hơn, về văn hóa, lịch sử, truyền thống, du lịch Việt Nam... Hiện nay, nhiều người dân Thái Lan muốn đến du lịch Việt Nam bởi địa lý gần gũi, có nhiều tương đồng về văn hóa, lịch sử, ẩm thực phong phú, giá cả phải chăng…

Khép lại buổi làm việc, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn chúc cho sự hợp tác của hai Hội nhà báo Việt Nam - Thái Lan ngày càng hiệu quả, chất lượng, làm cầu nối để tăng cường sự hiểu biết, gần gũi, hợp tác giữa nhân dân hai nước, hai dân tộc.

Được biết, trong chuyến thăm 7 ngày từ ngày 18 – 24/10 tại Việt Nam, đoàn Hội nhà báo Thái Lan đã có  buổi làm việc với Hội nhà báo Việt Nam, tìm hiểu, trao đổi về chủ đề "Tăng cường công tác thông tin báo chí trong việc đưa tin về quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Thái Lan". Đoàn Hội nhà báo Thái Lan cũng đi thăm một thăm một số cơ quan báo chí Việt Nam. Sắp tới, tại tuần lễ cấp cao APEC 2017 được tổ chức tại Đà Nẵng, Việt Nam, Thái Lan cũng sẽ cử một đoàn nhà báo sang tác nghiệp đưa tin về Hội nghị.

Theo: ictpress.vn