“Báo chí Việt Nam đồng hành cùng Đất nước đổi mới”

Thứ hai, ngày 6 tháng 3 năm 2017 | 17:46:28

“Báo chí Việt Nam đồng hành cùng Đất nước đổi mới” Đó là tên chủ đề của Hội Báo toàn quốc năm nay sẽ diễn ra từ ngày 17-19/3 do Hội Nhà báo Việt Nam cùng các đơn vị, bộ ban ngành trung ương phối hợp tổ chức.

Đó là tên chủ đề của Hội Báo toàn quốc năm nay sẽ diễn ra từ ngày 17-19/3 do Hội Nhà báo Việt Nam cùng các đơn vị, bộ ban ngành trung ương phối hợp tổ chức.

Đến dự và phát biểu tại buổi họp báo chiều ngày 6/3/2017, đồng chí Hồ Quang Lợi- Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam cho rằng Hội báo năm nay là sự tiếp nối thành công của Hội báo năm ngoái. Ông nhấn mạnh Hội báo toàn quốc năm 2017 là ngày hội lớn của giới báo chí và công chúng báo chí cả nước nhằm thiết thực chào mừng các sự kiện trọng đại diễn ra trong năm, chào mừng những thành tựu của đất nước trong tiến trình đổi mới. Đây là dịp tôn vinh sự phát triển mạnh mẽ, những thành tích to lớn của Báo chí Việt Nam, quảng bá những sản phẩm báo chí gắn với hoạt động lao động, sáng tạo của các nhà báo trong cả nước. Đồng thời, qua đó tăng cường giao lưu, gặp gỡ giữa người làm báo với công chúng, khích lệ giới báo chí thực hiện tốt nhất chức năng, nhiệm vụ, đáp ứng nhu cầu thông tin ngày càng tăng của nhân dân để nâng cao vai trò và uy tín của Hội Nhà báo Việt Nam trong đời sống báo chí nói riêng và đời sống xã hội nói chung. Bên cạnh đó, Hội báo cũng là dịp để biểu dương và động viên những cống hiến lớn lao của các đơn vị, cá nhân, các tổ chức, doanh nghiệp có đóng góp tích cực vào sự nghiệp báo chí cách mạng.

Được biết Hội báo năm nay tổ chức trên quy mô quốc gia với sự tham gia rộng rãi của các cơ quan báo chí, các cấp Hội Nhà báo cả nước. Hội Báo toàn quốc 2017 sẽ diễn ra với nhiều hoạt động phong phú, có sức lôi cuốn như: Tổ chức trưng bày các ấn phẩm báo Xuân và các ấn phẩm báo chí tiêu biểu năm 2016 và quý I năm 2017 (Bao gồm Báo Tết Dương lịch, số Xuân Đinh Dậu 2017 –  Tất niên – Tân niên Đinh Dậu và các ấn phẩm tiêu biểu năm 2016 và quý I năm 2017.

Giám đốc Nhà văn hóa Hội nhà báo Nguyễn Thế Dũng cho biết hoạt động trưng bày gồm 3 khu vực. Thứ nhất là khu vực toàn cảnh báo chí Việt Nam năm 2016. Thứ hai là khu vực trưng bày Báo chí khối Trung ương. Thứ ba là khu vực trưng bày Khối báo chí địa phương. Bên cạnh đó còn có nơi trưng bày công tác giảng dạy, đào tạo báo chí, trưng bày một số sản phẩm, thiết bị công nghệ kỹ thuật báo chí hiện đại. Phát huy những thành công của Hội Báo toàn quốc 2016, Hội Báo toàn quốc 2017 sẽ xây dựng hệ thống hình ảnh, màu sắc cũng như bố trí, sắp xếp từng khu vực một cách khoa học và sáng tạo nhằm đạt được hiệu quả cao nhất trong việc tôn vinh và biểu dương lực lượng báo chí cả nước.

Đặc biệt, tại Hội Báo toàn quốc 2017 sẽ có rất nhiều hoạt động có ý nghĩa về chính trị, xã hội, nghề nghiệp tạo điểm nhấn, làm nên nét đặc sắc cho Hội báo như triển lãm: “Báo chí Việt Nam - Một thế kỷ đề tài nữ - tác giả nữ” (chiều 06/3/2017), “Trên những nẻo đường đất nước” (chiều 17/3/2017) và diễn đàn với chủ đề “Đạo đức người làm báo trong kỷ nguyên số”(chiều 17/3/2017) cùng Hội thảo về nhà báo Lưu Quý Kỳ (chiều 17/3/2017) với giao lưu giữa các nhà báo, cơ quan báo chí với công chúng, các cơ quan quản  lý Nhà nước, về những vấn đề thu hút sự quan tâm của dư luận xã hội (sáng 18/3/2017) đồng thời lễ Hiến tặng hiện vật cho Bảo tàng Báo chí Việt Nam (chiều 18/3/2017). Trong khuôn khổ của Hội báo còn có phố sách mi-ni tôn vinh văn hóa đọc, khu vực bán hàng Việt Nam chất lượng cao, khu ẩm thực phục vụ khách tham dự Hội báo.

Ngay sau buổi họp báo, triển lãm “Báo chí Việt Nam- Một thế kỷ đề tài nữ- tác giả nữ” đã diễn ra. Được biết đề án xây dựng bảo tàng báo chí đã được Cục Di sản Văn hóa & Du lịch thông qua và đang chờ Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Bà Trần Thị Kim Hoa- Trưởng ban quản lý các dự án thành phần đề án xây dựng bảo tàng báo chí Việt Nam cho rằng triển lãm đã góp phần tôn vinh những nữ nhà báo và các tác phẩm báo chí về người phụ nữ. Đặc biệt triển lãm còn nhận được món quà vô giá từ nhà báo Mai Sông Bé – Nguyên giám đốc Đài PTTH Đồng Nai là bức tượng gốm bán thân chân dung nữ chủ bút Sương Nguyệt Anh- Con gái nhà thơ mù Nguyễn Đình Chiểu. Bức tượng màu men nâu ánh vàng đồng cao 65m.

Ngô Khiêm