Quản lý báo chí

Báo chí cần đổi mới thông tin, đi vào những vấn đề đời sống dân sinh của đồng bào dân tộc thiểu số

“Các báo, tạp chí nên đổi mới thông tin, đi vào những vấn đề đời sống dân sinh của đồng bào dân tộc thiểu số, đưa công nghệ mới vào làm báo” đó là chia sẻ của Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Anh Tuấn tại buổi tổng kết thực hiện Quyết định số 45/QĐ-TTg của thủ tướng Chính phủ.

Ngày 11/1, Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã tổng kết thực hiện Quyết định số 45/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc “cấp một số ấn phẩm báo, tạp chí cho vùng dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi, vùng đặc biệt khó khăn” giai đoạn 2019 - 2021 và triển khai nhiệm vụ những năm tiếp theo.

bao chi can doi moi thong tin di vao nhung van de doi song dan sinh cua dong bao dan toc thieu so hinh 1

Đồng chí Hầu A Lềnh, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: Văn Điệp

Trong thời gian qua UBDT đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Tài chính, các Bộ, ngành liên quan và địa phương trong công tác chỉ đạo thực hiện nghiêm túc Quyết định số 45/QĐ-TTg; chủ động phối hợp xây dựng kế hoạch, quản lý, định hướng và hướng dẫn triển khai tổ chức thực hiện chính sách kịp thời; công tác kiểm tra, giám sát, đánh giá chất lượng, hiệu quả các ấn phẩm báo, tạp chí cấp cho các đối tượng thụ hưởng được thực hiện hàng năm.

Đồng thời, chủ trì, phối hợp với các Bộ Thông tin và Tuyền thông, Bộ Tài chính xây dựng và ban hành 59 văn bản chỉ đạo, quản lý và hướng dẫn thực hiện Quyết định số 45/QĐ-TTg. Chỉ đạo các cơ quan báo chí, đơn vị phát hành xây dựng quy chế hoạt động, quy trình, kế hoạch xuất bản, phát hành các ấn phẩm báo, tạp chí; kế hoạch tự kiểm tra chất lượng nội dung, hình thức và hiệu quả của ấn phẩm theo tiêu chí xác định; rà soát kết quả thực hiện hàng quý, 6 tháng, cả năm và đối chiếu số lượng, địa chỉ các đối tượng thụ hưởng theo hợp đồng. 

UBDT đã tổ chức rà soát số lượng tin, bài tuyên truyền theo các lĩnh vực, vùng miền trên từng số báo; định kỳ hàng tuần, hàng tháng tổng hợp số lượng, đánh giá chất lượng nội dung, hình thức, hiệu quả tuyên truyền trên 19 ấn phẩm báo, tạp chí thực hiện Quyết định số 45/QĐ-TTg. Từ kết quả rà soát cho thấy, nhiều báo, tạp chí có số lượng tin bài trên các lĩnh vực, vùng miền cân đối, chất lượng nội dung, hình thức được đánh giá cao như Báo Tin tức, Báo Dân tộc và Phát triển, Báo Tài nguyên và Môi trường, Báo Đại đoàn kết, Báo Biên phòng, Báo Sức khỏe và Đời sống, Báo Thiếu niên tiền phong và Nhi đồng, Báo Văn hóa, Báo Tuổi trẻ Thủ đô…

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Anh Tuấn cho rằng: Các báo, tạp chí nên đổi mới thông tin. Tin bài cần đi vào những vấn đề đời sống dân sinh, đổi mới cách tiếp cận để đồng bào DTTS thụ hưởng báo chí dễ tiếp thu, đưa công nghệ vào làm báo để truyền tải thông tin nhanh và thích ứng với thời đại.

“Trong thời gian tới Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ xem xét đánh giá chất lượng các cơ quan báo chí phục vụ theo Quyết định 45/QĐ-TTg, xem việc đặt hàng cơ quan nào nhiều, cơ quan nào ít. Nâng cao việc công tác giám sát, tôn chỉ mục đích của các báo, căn cứ vào đó để làm thủ tục thanh toán. Liên quan đến việc giám sát công tác phát hành báo, tạp chí đến tay đồng bào dân tộc”, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết. 

Thứ trưởng Phạm Anh Tuấn khẳng định: Quan điểm của Bộ Thông tin và Truyền thông là ủng hộ chương trình này, vẫn duy trì báo in và tăng thêm kênh thông tin khác là báo điện tử. Về hình thức vẫn là báo giấy, ngoài ra thêm báo điện tử, báo phát thanh và truyền hình.

Kết luận hội nghị, đồng chí Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT khẳng định: “Trong bối cảnh hiện nay, với đặc thù vùng đồng bào DTTS khó khăn, cách trở, xu thế chung các loại hình báo chí phát triển rộng rãi, trên nhiều nền tảng, nhưng báo viết vẫn là thế mạnh đối với vùng đồng bào DTTS. Vậy chúng ta sử dụng báo viết như thế nào để phát huy tác dụng đến với người dân. Phải nâng cao chất lượng, thay đổi hình thức, đưa đến những vấn đề mà người dân cần nhưng phù hợp với chủ trường chính sách của Đảng và Nhà nước”.

Theo Vũ Phong/ NB&CL

https://congluan.vn/bao-chi-can-doi-moi-thong-tin-di-vao-nhung-van-de-doi-song-dan-sinh-cua-dong-bao-dan-toc-thieu-so-post176868.html