Báo chí cần tôn vinh nhiều hơn nữa tấm gương cán bộ công tác xã hội cho người tâm thần

Thứ sáu, ngày 12 tháng 1 năm 2018 | 19:43:59

Phóng sự “Cổ tích giữa đời thường” tôn vinh những cán bộ công tác xã hội cho người tâm thần của hai tác giả Nguyễn Thu, Quang Tuấn (Đài PT-TH Hà Nội) đã xuất sắc đoạt giải Nhất - Giải Báo chí Ngô Tất Tố 2017 (giải do Hội Nhà báo Hà Nội tổ chức). Để hiểu thêm về tác phẩm truyền hình cảm động này, phóng viên Cổng Thông tin Điện tử Hội Nhà báo Việt Nam đã có cuộc trò chuyện với nhà báo Nguyễn Thu.

Nhà báo Nguyễn Thu trong một lần tác nghiệp (ảnh: NVCC)

 

Phóng viên: Có thể nói tác phẩm “Cổ tích giữa đời thường” mà chị và các đồng nghiệp thực hiện đã lấy đi nước mắt của nhiều người xem. Xin chị hãy nói rõ hơn về phóng sự này?

Nhà báo Nguyễn Thu:

Một điều thật may mắn với tôi, ngay từ khi bước chân vào nghề tôi đã được phân công theo dõi chuyên trách lĩnh vực lao động thương binh và xã hội. Kể từ đó đến nay cũng đã gần 9 năm. Suốt 9 năm đó, tôi đã được tiếp xúc, gặp gỡ và trò chuyện với hàng trăm con người đang công tác trong lĩnh vực này. Hầu hết họ là những người tâm huyết, nhiệt thành và trách nhiệm với nghề. Công việc của những người cán bộ ngành lao động thương binh và xã hội hết sức vất vả, khó khăn và thậm chí là nguy hiểm. Dẫu vậy, họ vẫn ngày đêm cống hiến, hi sinh thầm lặng để thực hiện tốt nhiệm vụ mà ngành giao cho, chăm sóc, nuôi dưỡng và giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh, kém may mắn trong cuộc sống. Những việc làm của họ luôn hiện hữu trong tác phẩm của tôi. “Cổ tích giữa đời thường” là một trong số những tác phẩm như vậy! Tác phẩm tôn vinh những người làm nghề công tác xã hội cho người tâm thần, trong đó, Vũ Thị Phương Oanh – Cán bộ Trung tâm chăm sóc và nuôi dưỡng người tâm thần số 2 Hà Nội. Nhờ nỗ lực, cố gắng và yêu nghề của mình, Oanh cùng đồng nghiệp tại Trung tâm đã giúp đỡ cho rất nhiều bệnh nhân tâm thần đã thuyên giảm về mặt tâm lý, nhận biết được hành vi của mình và tìm được người thân và gia đình sau bao năm xa cách. Trong số đó, có bệnh nhân Nguyễn Thị Thành (quê Phù Ninh, Phú Thọ). Trước đây, sau khi sinh được đứa con gái, bà Thành bị tâm thần và bỏ đi. Hơn 30 năm tâm thần, bà Thành không nhớ mình là ai, ở đâu? Con gái bà Thành chưa một lần biết mặt mẹ. Hơn 30 năm sống trong tủi cực, chị Nguyễn Lương Thiện (con gái bà Thành) vẫn hi vọng về một ngày có mẹ dù rằng đã bao lần cùng người thân kiếm tìm trong vô vọng. Nhờ sự quan tâm của cán bộ tại Trung tâm, Oanh cùng đồng nghiệp đã tìm được gia đình và người thân cho bà. Đây là một việc làm hết sức ý nghĩa với người tâm thần. Bởi họ là người tâm thần mãn tính, để có được thông tin về tên tuổi, quê hương,...của họ là điều vô cùng khó khăn. Nhưng những người cán bộ công tác xã hội tại Trung tâm đã làm được điều ấy! Việc làm đó có thể thấy được chỉ có sự gần gũi, chăm sóc và sẻ chia thường xuyên đối với người bệnh thì người bệnh tâm thần trong khoảng khắc nào đó họ mới bộc bạch, tâm sự.

“Cổ tích giữa đời thường” đã ghi lại những giây phút hạnh phúc của mẹ con bà cùng người thân trong gia đình sau bao năm xa cách. Tình mẫu tử thiêng liêng sau bao năm xa cách đã được tìm về. Có những điều thật khó lý giải?!! Bà Thành – người bệnh tâm thần luôn tỏ ra gần gũi, yêu thương với cô con gái của mình. Những giọt nước mắt vỡ òa niềm hạnh phúc của họ chính là niềm vui, niềm hạnh phúc của người cán bộ Trung tâm chăm sóc và nuôi dưỡng người tâm thần số 2 Hà Nội và cũng là niềm hạnh phúc của ekip chúng tôi.

Phóng viên: Chắc chắn để ghi lại khoảnh khắc như ý muốn của mình về những người bị tâm thần là không hề dễ dàng gì. Xin chị hãy chia sẻ về những khó khăn cũng như cảm xúc của chị khi thực hiện phóng sự này?

Nhà báo Nguyễn Thu:

Đúng vậy! “Cổ tích giữa đời thường” là phóng sự phản ánh câu chuyện hoàn toàn rất tự nhiên nhưng lại vô cùng cảm động. Hôm ấy, chúng tôi đã phải bố trí nhiều máy quay để cố làm sao theo dấu được cảm xúc của nhân vật. Bởi nhân vật của chúng tôi họ là người bệnh tâm thần. Thật may mắn, chúng tôi đã ghi lại được những giây phút ấy – những giây phút hạnh phúc hiếm hoi của người tâm thần khi họ con đang sống trong vô thức. Và tôi nghĩ những hình ảnh đó chính là thành công của tác phẩm. Nó đã nói lên được nỗ lực và cống hiến của người làm nghề công tác xã hội nói riêng và những người cán bộ lao động thương binh và xã hội nói chung.

Phóng viên: Khi biết tác phẩm của mình được nhận giải cao nhất ở Giải Báo chí Ngô Tất Tố thì cảm xúc của chị thế nào?

Nhà báo Nguyễn Thu:

Đây là năm thứ 2 liên tiếp tôi được giải nhất của giải thưởng báo chí Ngô Tất Tố -  giải thưởng mang tên nhà văn nổi tiếng. Tôi cảm thấy thật vui và vinh dự. Năm ngoái, tôi đã đoạt giải Nhất ở giải báo chí này với tác phẩm “Các mẹ không chờ được nữa” và tác phẩm ấy cũng nhận Huy chương Bạc ở Liên hoan Truyền hình toàn quốc. Năm nay, một lần nữa đạt giải nhất với tác phẩm “Cổ tích giữa đời thường” đã khiến tôi rất vui mừng, hạnh phúc. Bởi, những tấm gương cán bộ công tác xã hội cho người tâm thần do chúng tôi thực hiện đã được khán giả quan tâm, đón nhận và từ đó xã hội sẽ có sự sẻ chia, đồng cảm với công việc của họ. Qua đây, tôi cũng xin cảm ơn những người cán bộ lao động thương binh xã hội Thủ đô đã luôn nỗ lực cống hiến, hi sinh thầm lặng để chăm sóc và nuôi dưỡng, giúp đỡ những đối tượng bảo trợ xã hội, những con người kém may mắn trong cuộc sống. Nhờ những việc làm của họ mà nhiều người đã vượt lên được số phận, tìm lại được hạnh phúc và nhờ những việc làm của họ để tôi có thêm động lực tiếp tục cống hiến với nghề.

Phóng viên: Là một nhà báo, chị đánh giá thế nào về tính nhân văn và sức lan tỏa của những tác phẩm báo chí về đề tài người tốt, việc tốt trên các loại hình báo chí ở Việt Nam hiện nay?

Nhà báo Nguyễn Thu: Xã hội đang diễn ra hết sức sôi động, bên cạnh những mặt trái, tiêu cực mà báo chí đã nêu thì còn rất nhiều những tấm gương âm thầm cống hiến vì cộng đồng. Chính những điều giản dị ấy đã làm cho công chúng thêm tin, thêm yêu, thêm lạc quan vào cuộc sống, vào những điều tốt đẹp đang diễn ra đâu đó quanh xã hội của chúng ta. Và từ đó sẽ khiến mỗi công dân làm nhiều việc tốt hơn nữa để đẩy lùi cái xấu, nhân rộng cái tốt, chung tay xây dựng xã hội ngày càng văn minh, hiện đại trong xu thế hội nhập quốc tế.

Phóng viên: Xin trân trọng cám ơn chị đã nhiệt tình chia sẻ và chúc chị sẽ gặt hái được nhiều hơn nữa những giải thưởng cao quý trong tương lai./.

Ngô Khiêm/ Cổng Thông tin Điện tử Hội Nhà báo Việt Nam