Báo chí không cô đơn trong cuộc chiến chống tham nhũng.

Thứ ba, ngày 2 tháng 1 năm 2018 | 15:52:22

Đây là khẳng định của Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam (HNBVN) Hồ Quang Lợi và Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trật Tổ quốc Việt Nam (UBTƯ MTTQVN) Bùi Thị Thanh- đồng Trưởng Ban Tổ chức Giải Báo chí toàn quốc “Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí” tại buổi gặp gỡ báo chí vừa qua, nhằm cung cấp thông tin về kết quả của Giải và mọi công tác chuẩn bị cho Lễ trao Giải sẽ diễn ra vào 20h tối nay (ngày 2/1/2018)

Hội sẽ luôn là chỗ dựa vững chắc bảo vệ nhà báo trong cuộc chiến chống tham nhũng.

Phó Chủ tịch Thường trực HNBVN Hồ Quang Lợi nhấn mạnh: Hội có trách nhiệm thiêng liêng là bảo vệ quyền làm nghề hợp pháp và các quyền lợi chính đáng của hội viên 

Trước câu hỏi của một số phóng viên bày tỏ khi tham gia viết các đề tài về phòng chống tham nhũng báo chí vẫn còn cô đơn, không được bảo vệ, và đặt vấn đề trách nhiệm của Hội Nhà báo trong công cuộc đấu tranh này? Nhà báo Hồ Quang Lợi- Phó Chủ tịch Thường trực HNBVN cho rằng: "Nhìn tổng thể, trong cuộc đấu tranh chống tham nhũng báo chí chúng ta không cô đơn. Báo chí luôn nhận được sự khích lệ của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, được sự ủng hộ của các tầng lớp nhân dân, được sự bảo vệ của đồng chí, đồng nghiệp, của các cơ quan bảo vệ pháp luật. Và nếu không có những yếu tố đó thì thật sự báo chí chúng ta không thể dấn thân vào cuộc chiến cam go như vậy".

“Tôi từng làm lãnh đạo cơ quan báo chí, tôi rất thấu hiểu điều này. Các cơ quan báo chí khi quyết định tham gia đưa tin, phản ánh về một vụ việc tiêu cực nào đó đều xác định như một “trận đánh” thực sự và mọi công việc đều phải được tổ chức rất bài bản. Tôi biết khi phân công anh em phóng viên đi thực hiện nhiệm vụ hết sức nhạy cảm và phức tạp này thì họ- “người lính” đi ra mặt trận phải cảm thấy được phía sau lưng có thủ trưởng, đồng đội, đồng nghiệp làm chỗ dựa mới tiến lên phía trước được. Không thể để cho người làm báo đơn thương độc mã, chịu rất nhiều hiểm nguy mà không có hình thức bảo vệ ”, nhà báo Hồ Quang Lợi, chia sẻ.

Phó Chủ tịch Thường trực HNBVN Hồ Quang Lợi nhấn mạnh: Hội có trách nhiệm thiêng liêng là bảo vệ quyền làm nghề hợp pháp và các quyền lợi chính đáng của hội viên.

“Thời gian vừa qua, khi chúng tôi thấy có các vụ việc vi phạm quyền làm nghề hợp pháp của hội viên, kể cả việc ngăn cản, gây khó khăn, phá hủy các phương tiện làm nghề, đe dọa, hành hung, thậm chí truy sát phóng viên, thì Hội đều kịp thời lên tiếng. Hội có hệ thống từ T.Ư đến cơ sở để giao nhiệm vụ cho các cấp Hội trực tiếp bảo vệ hội viên của mình. Hội cũng có sự can thiệp với các cơ quan bảo vệ pháp luật, có khi làm việc trực tiếp, có khi gửi công văn, có khi mời họ đến làm việc. Có nhiều vụ việc Hội đã kịp thời can thiệp, có những vụ việc đã có kết quả, có những vụ việc đang tiếp tục thực hiện, đang được giải quyết”- nhà báo Hồ Quang Lợi nói.

Theo ông Hồ Quang Lợi, báo chí luôn thể hiện vai trò tiên phong trong công cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng. Từ những vụ việc tham nhũng, tiêu cực được báo chí phản ánh, cung cấp thông tin, các cơ quan chức năng đã kịp thời vào cuộc theo mức độ vi phạm từng vụ việc để xử lý nghiêm minh.

Nhóm đối tượng truy sát nhà báo Nguyễn Ngọc Quang- Phó Trưởng ban Thời sự, Đài PT-TH Thái Nguyên (năm 2015) lĩnh án 30 tháng tù 

Nhà báo Hồ Quang Lợi dẫn chứng: Vụ việc rõ ràng, hiệu quả nhất thời gian gần đây là vụ Phó Trưởng Ban Thời sự của Đài Phát thanh truyền hình tỉnh Thái Nguyên bị truy sát, chém 8 vết trên lưng. Sau khi biết tin, Hội đã lập tức lên tiếng, can thiệp và các đồng chí lãnh đạo cũng như các cơ quan chức năng của tỉnh Thái Nguyên đã có sự chỉ đạo và làm rất quyết liệt, đã bắt giam hung thủ, đưa ra xét xử, phạt tù. Lần đầu tiên có một vụ hành hung nhà báo bị đưa ra xét xử công khai và phạt tù.

Đồng thời, lãnh đạo HNBVN cũng khẳng định: Hội sẽ luôn là chỗ dựa vững chắc, kịp thời lên tiếng bảo vệ nếu có những vụ việc vi phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của hội viên, các phóng viên, nhà báo trong cuộc đấu tranh chống tiêu cực, tham nhũng…

MTTQ Việt Nam luôn đồng hành, sát cánh để các nhà báo không cô đơn trên mặt trận chống tham nhũng.

Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Bùi Thị Thanh:  Kết quả của Giải báo chí tổ chức lần đầu tiên này cũng đã phần nào trả lời được câu hỏi Mặt trận sẽ làm gì trong công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đề ra tại Hội nghị lần thứ sáu UBTƯ MTTQ Việt Nam khóa VIII vào tháng 1 năm 2017

Thêm một lần nữa khẳng định về ý nghĩa và giá trị mà Giải Báo chí toàn quốc “Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí”, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Bùi Thị Thanh cho rằng: từ khi phát động, Giải báo chí toàn quốc “Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí” đã thu hút được sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và sự vào cuộc của quần chúng nhân dân. Từ những ý kiến của nhân dân phản ánh, Mặt trận các cấp, báo chí đã vào cuộc để phản ánh những vụ việc nhân dân nêu.

Với 1.126 tác phẩm báo chí tham dự Giải báo chí toàn quốc “Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí” lần đầu tiên này cũng đã phần nào trả lời được câu hỏi Mặt trận sẽ làm gì trong công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đề ra tại Hội nghị lần thứ sáu UBTƯ MTTQ Việt Nam khóa VIII vào tháng 1 năm 2017. 

“Đây cũng chính là khẳng định sự đồng hành, sát cánh của MTTQ Việt Nam và Hội Nhà báo Việt Nam trong vận động, khuyến khích, phát huy vai trò của báo chí trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí để các nhà báo không cô đơn trên mặt trận này”, Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh chia sẻ.

Lấy dẫn chứng từ vụ việc về những sai phạm tại Trung tâm kỹ thuật Tài nguyên và Môi trường Bạc Liêu (Loạt bài viết về Vụ việc tại Trung tâm kỹ thuật Tài nguyên và Môi trường Bạc Liêu (loạt 5 bài) của tác giả Trần Quốc Trung - Báo Đại Đoàn Kết được trao giải B trong thể loại báo in), Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh khẳng định, đây chính là kinh nghiệm thực tiễn để MTTQ Việt Nam Nam tiếp tục phối hợp, đồng hành cùng báo chí trong cuộc đấu tranh phòng tham nhũng lãng phí

Từ những sai phạm ở Trung tâm Kỹ thuật Tài nguyên và Môi trường Bạc Liêu được Báo Đại Đoàn Kết bám sát, phản ánh kịp thời qua nhiều số báo, Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam đã có văn bản chỉ đạo trực tiếp địa phương giải quyết, trực tiếp đến làm việc với địa phương và phối hợp với cơ quan báo chí phản ánh quá trình giải quyết vụ việc. 

 

Phóng viên tác nghiệp (Ảnh có tính chất minh họa) 

Đến nay, vụ việc ở Trung tâm Kỹ thuật Tài nguyên và Môi trường Bạc Liêu cơ bản đã được giải quyết. Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh đã ra Quyết định tạm thời chuyển đổi vị trí công tác đối với Giám đốc Trung tâm và Quyết định phân công cán bộ thay thế, điều hành Trung tâm. 

Kết quả này là sự quyết tâm của hệ thống chính trị, đặc biệt là vai trò giám sát và kiến nghị giải quyết từ UBTƯ MTTQ Việt Nam tới Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh Bạc Liêu xuất phát từ phản ánh của nhiều cơ quan báo chí cùng vào cuộc trong đó có vai trò của Báo Đại Đoàn Kết.

Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQVN Bùi Thị Thanh tin tưởng với thành công của lần đầu tiên tổ chức, Giải báo chí toàn quốc “Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí” sẽ tiếp tục nhận được sự hưởng ứng, vào cuộc mạnh mẽ hơn nữa của đội ngũ báo chí qua đó góp phần cùng Đảng và Nhà nước trong công cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí. 

Theo Ngọc Lành/ Nhà báo & Công luận