“Báo chí nên tận dụng lợi thế của mạng xã hội”

Thứ tư, ngày 28 tháng 3 năm 2018 | 12:56:50

Đó là chia sẻ của Tiến sĩ Lê Thu Hà (giảng viên Khoa Báo chí, Học viện Báo chí và Tuyên truyền), đồng tác giả của tác phẩm “Mạng xã hội trong chiến lược phát triển công chúng Lào” vừa đoạt giải “Bài báo nghiên cứu khoa học và nghiệp vụ báo chí” tại Hội Báo toàn quốc năm 2018. Bà đã có những chia sẻ với phóng viên Cổng Thông tin Điện tử Hội Nhà báo Việt Nam.

Tiến sĩ Lê Thu Hà (thứ 2 từ trái sang) nhận giải “Bài báo nghiên cứu khoa học và nghiệp vụ báo chí” tại Hội Báo toàn quốc năm 2018 (Ảnh: NVCC) 

PV: Với việc nhận giải thưởng “Bài báo nghiên cứu khoa học và nghiệp vụ báo chí” tại Hội Báo toàn quốc năm 2018, chắc chắn sẽ đem lại cho bà nhiều cảm xúc?

Tiến sĩ Lê Thu Hà: Đây là bài báo mà tôi viết cùng học viên cao học Kaoxiong Nengma khi hướng dẫn bạn ấy làm luận văn thạc sĩ với đề tài“Vấn đề sử dụng mạng xã hội trong chiến lược phát triển công chúng của báo Laopost”. Bài báo này sau đó đã được đăng trên Tạp chí Người làm báo, cơ quan lý luận nghiệp vụ của Hội Nhà báo Việt Nam số tháng 10/2017. Kaoxiong Nengma đã bảo vệ thành công luận văn với 9,5 điểm, đạt kết quả xuất sắc và đã trở thành Thạc sĩ Báo chí học. Đây là niềm vui rất lớn với hai chúng tôi. Và với giải thưởng của Hội Nhà báo Việt Nam lần này thì niềm vui được nhân lên gấp đôi. Tôi đã liên hệ ngay với Kaoxiong Nengma, nhưng rất tiếc Kaoxiong Nengma không kịp sang Việt Nam nhận giải. Dù vậy, có rất nhiều thầy cô, bạn bè, nhất là các lưu học sinh, nghiên cứu sinh Lào đang học tập và nghiên cứu tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền đã cùng chia sẻ niềm vui với bạn ấy qua mạng xã hội. Cảm ơn mạng xã hội đã kết nối thành công, niềm vui, tình cảm của tất cả chúng tôi.

PV: Là người Việt nghiên cứu về công chúng Lào bà đã gặp phải những khó khăn gì?

Tiến sĩ Lê Thu Hà: Khi nghiên cứu đề tài này, cả tôi và Kaoxiong Nengma đều gặp nhiều khó khăn. Đây là đề tài hoàn toàn mới và khó với học viên Lào. Tôi không biết tiếng Lào nên không trực tiếp tìm hiểu, xác minh thông tin được. Kaoxiong Nengma nói tiếng Việt tốt nhưng để chuyển tải ngôn ngữ báo chí hay khoa học là vô cùng khó. Tôi phải hướng dẫn Kaoxiong Nengma tỉ mỉ từng bước khảo sát, phỏng vấn, xác minh, dịch tài liệu, viết từng phần… Tuy nhiên, tôi cho rằng với chúng tôi, thuận lợi lớn hơn khó khăn. Kaoxiong Nengma rất thông minh, nhanh nhạy nên nắm bắt công việc tốt. Đối tượng nghiên cứu của đề tài hay, kết quả khảo sát có tính mới, thời sự. Bởi vậy, đây là bài báo tôi thấy có nhiều cảm hứng, triển khai ý tưởng và viết rất nhanh.

PV: Qua quá trình nghiên cứu, xin bà cho biết sự giống và khác nhau giữa sự tác động của mạng xã hội đến công chúng của hai nước: Lào và Việt Nam?

Tiến sĩ Lê Thu Hà: Tôi nghĩ rằng ở bất cứ quốc gia nào, mạng xã hội cũng đều có sự tác động hai mặt đến công chúng. Với mỗi cá nhân, sự ảnh hưởng của mặt nào lớn hơn phụ thuộc vào các yếu tố khác nhau như: Trình độ nhận thức, thói quen, tính cách, môi trường gia đình và xã hội, điều kiện tiếp nhận thông tin…

PV: Có thể nói mạng xã hội ngày càng phát triển và tác động sâu sắc đến đời sống báo chí. Đứng trên quan điểm của người giảng dạy báo chí xin bà cho biết báo chí muốn cạnh tranh được mạng xã hội thì cần phải làm gì?

Tiến sĩ Lê Thu Hà: Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy từ một cơ quan báo chí non trẻ, công chúng vô cùng ít ỏi, Laopost đã sử dụng mạng xã hội hợp lý để trở thành “hiện tượng” trong giới truyền thông với vị trí xếp thứ nhất trong các báo điện tử và xếp thứ 2 trong top 10 website có lượng truy cập cao nhất của Lào chỉ sau 4 năm thành lập. Bởi vậy, báo chí không nhất thiết phải “cạnh tranh”, ngược lại nên tận dụng lợi thế của mạng xã hội để xây dựng chiến lược phát triển công chúng hiệu quả.

PV: Được biết rất nhiều sinh viên, học viên mang quốc tịch Lào đang theo học tại Khoa Báo chí, Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Vậy bà có cảm nhận gì  về những sinh viên, học viên ấy?

Tiến sĩ Lê Thu Hà: Kaoxiong Nengma là một học viên người Lào điển hình về sự chăm chỉ, thông minh, có ý thức nghiên cứu khoa học tốt. Bạn ấy luôn cố gắng trong mọi công việc. Các bạn học viên, sinh viên Lào cũng đều rất cố gắng trong học ngôn ngữ và học tập tại trường. Ngoài ra, tính cách các bạn ấy có những điểm vô cùng “dễ thương”, rất gắn bó, đoàn kết với nhau.

PV: Xin trân trọng cám ơn bà!./.

Ngô Khiêm (thực hiện)/ Cổng TTĐT Hội Nhà báo VN