Báo chí, truyền thông đồng hành cùng sự phát triển của Thủ đô Hà Nội

Thứ sáu, ngày 23 tháng 11 năm 2018 | 7:38:44

Sáng 22/11, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chủ trì Hội thảo khoa học "Vai trò của truyền thông đối với Thành phố Hà Nội trong bối cảnh xã hội thông tin". Hội thảo có sự tham dự của gần 300 đại biểu là các nhà quản lý, nhà khoa học, chuyên gia về truyền thông; đại biểu các Bộ, ngành trung ương, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Hà Nội.

Hội thảo nhằm hệ thống hóa một số vấn đề lý luận và thực tiễn về vai trò của truyền thông với tư cách là một nguồn lực, động lực phát triển; về kinh nghiệm quốc tế tận dụng nguồn lực này trong bối cảnh xã hội thông tin. 

Hội thảo cũng nhằm đánh giá thực trạng vai trò của truyền thông đối với sự phát triển của Hà Nội; truyền thông - báo chí phản ánh, góp ý, phản biện với Hà Nội và Hà Nội ứng xử lại với các phương tiện truyền thông đại chúng trên nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội. Từ đó nâng cao vai trò và hiệu quả truyền thông, góp phần thúc đẩy sự phát triển của Thủ đô.

Phát biểu tại Hội thảo, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh, truyền thông đối với sự phát triển của xã hội luôn có ý nghĩa quan trọng, quyết định, song hành với tiến trình thăng trầm của lịch sử nhân loại.

Trong suốt chiều dài lịch sử hình thành và phát triển của Thăng Long - Hà Nội nói riêng, Việt Nam nói chung, vai trò của truyền thông là không thể thiếu, rất đáng ghi nhận.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu tại Hội thảo - Ảnh: CGTĐT TP. Hà Nội 

Bên cạnh những kết quả tích cực đã đạt được, Hà Nội cũng thẳng thắn đánh giá công tác truyền thông của Thành phố thời gian qua chưa tốt, thiếu chuyên nghiệp, chưa chủ động, chưa kịp thời, còn lúng túng. 

Thành phố sẽ tiếp tục nghiên cứu, xây dựng các quy trình, quy chế, tăng cường bồi dưỡng đào tạo về truyền thông cho đội ngũ cán bộ để mỗi cán bộ, công chức phải là một cán bộ dân vận, cán bộ thông tin tuyên truyền. 

Hà Nội cũng sẽ xây dựng hệ thống thông tin, phối hợp với các cơ quan trung ương, các cơ quan báo chí của trung ương và thành phố để truyền thông tốt hơn đến nhân dân Thủ đô và cả nước.

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung bày tỏ mong muốn đón nhận những ý kiến tâm huyết, trách nhiệm, hữu ích của các chuyên gia, nhà khoa học, nhà báo cũng như các đại biểu tham gia hội thảo. Những ý kiến đóng góp tại hội thảo cũng như những đóng góp bằng văn bản trước đó thực sự là nguồn tài liệu tham khảo quý báu để Hà Nội thấy rõ thực trạng của truyền thông đối với sự phát triển của Thủ đô trong bối cảnh xã hội thông tin.

Nhiều ý kiến đóng góp đã được đưa ra tại Hội thảo; đặc biệt đi sâu vào làm rõ một số vấn đề mới đặt ra về cả lý luận và thực tiễn truyền thông, với vai trò là Thủ đô của cả nước, là nơi hội tụ tập trung nhất về thông tin, cũng là nơi lan tỏa thông tin mạnh, có sức ảnh hưởng. 

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam Nguyễn Thế Kỷ đã có tham luận về "góp phần xây dựng và phát triển Thủ đô Hà Nội qua hoạt động truyền thông của Đài Tiếng nói Việt Nam". 

Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi cũng nêu bật sự hợp tác cởi mở, chân tình, thẳng thắn giữa Hà Nội và Hội Nhà báo về công tác thông tin tuyên truyền...

Đi vào các lĩnh vực cụ thể về vai trò của truyền thông đối với Hà Nội, Tổng Giám đốc Cổng Thông tin điện tử Chính phủ Vi Quang Đạo; Đại tá Đỗ Phú Thọ - Phó Tổng Biên tập Báo Quân đội nhân dân; TS Trần Bá Dung - Trưởng ban Nghiệp vụ, Hội Nhà báo Việt Nam; PGS.TS Trương Ngọc Nam -Giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền... đã có tham luận về mối quan hệ của TP. Hà Nội đối với các cơ quan truyền thông, báo chí, các hoạt động nghiệp vụ báo chí; về vấn đề truyền thông chính sách...

Các đại biểu cũng tham luận về những vấn đề đặt ra đối với báo chí, truyền thông hiện đại nói chung, truyền thông về Hà Nội nói riêng như: Vấn đề mặt trái của mạng xã hội và yêu cầu tuyên truyền hiện nay; vận dụng một số lý thuyết truyền thông vào giải quyết khủng hoảng truyền thông cho Hà Nội; một số kinh nghiệm trong tuyên truyền phục vụ kế hoạch phát triển Thủ đô trong bối cảnh xã hội thông tin.

Theo: Báo Công luận