Báo chí và bài toán phát triển nguồn thu: Nhà báo Nguyễn Tiến Vụ - Tổng Biên tập Báo Bắc Ninh: Tự chủ - cần một lộ trình

Thứ hai, ngày 29 tháng 6 năm 2020 | 14:42:36

Vấn đề tự chủ tài chính không phải là chuyện mới mẻ đối với cơ quan báo chí, tuy nhiên đối với các tờ báo Đảng địa phương, việc tự chủ vẫn còn là câu chuyện chưa thể tính đến trong một vài năm tới.

PV NB&CL đã có cuộc trao đổi thẳng thắn với TS Nguyễn Tiến Vụ - Tổng Biên tập Báo Bắc Ninh, Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Bắc Ninh về nội dung này.

Ngân sách vẫn là nguồn lực chính

+ Vừa qua, dịch Covid-19 đã khiến nhiều ngành nghề gặp rất nhiều khó khăn, trong đó có báo chí. Liên quan đến vấn đề này, Hội Nhà báo VN đã có văn bản đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét hỗ trợ các cơ quan báo chí. Là tờ báo của Đảng bộ tỉnh, kinh phí hoạt động được ngân sách đảm bảo, tình hình của Báo Bắc Ninh có lẽ không quá khó khăn, thưa ông?

- Cũng như phần lớn các báo của Đảng bộ địa phương, Báo Bắc Ninh là đơn vị sự nghiệp có thu, tự chủ một phần kinh phí; trong đó hoạt động xuất bản báo là nguồn thu chính.

Hiện nay, Báo Bắc Ninh xuất bản 5 số báo in mỗi tuần, số lượng 15.000 tờ 1 số báo hằng tháng và báo Bắc Ninh điện tử. Theo hạch toán, giá thành mỗi tờ báo in là 6.000 đồng, việc xuất bản Báo Bắc Ninh thực hiện nhiệm vụ chính trị của tỉnh nên giá bán chỉ với giá 2.000 đồng, phần còn lại được trợ giá từ nguồn ngân sách.

Nhà báo Nguyễn Tiến Vụ - Tổng Biên tập Báo Bắc Ninh.

Nhà báo Nguyễn Tiến Vụ - Tổng Biên tập Báo Bắc Ninh.

Báo Bắc Ninh hiện có 3 nguồn thu, đó là từ ngân sách, từ xuất bản báo và từ dịch vụ quảng cáo. Nguồn lớn nhất là từ ngân sách, trong đó quỹ lương và nhuận bút chiếm phần lớn, còn lại là chi thường xuyên. Về hoạt động xuất bản báo mỗi năm thu khoảng 8 tỷ đồng, tuy nhiên do thực tế hoạt động này đang bị lỗ nên phải bù chéo từ nguồn ngân sách cấp.

Đối với dịch vụ quảng cáo, số thu hằng năm chỉ xung quanh 3 tỷ đồng, sau đó chúng tôi phải thực hiện nộp lại cho tỉnh 20% tổng thu sau thuế rồi bổ sung vào nguồn cải cách tiền lương. Ngoài ra, các khoản thu khác hầu như không đáng kể… Với những nguồn lực như vậy nên Báo Bắc Ninh luôn duy trì sự ổn định.

Quảng cáo sụt giảm 1/3

+ Vậy thưa ông, trong đợt dịch bệnh Covid-19 vừa qua, tờ báo có bị ảnh hưởng nhiều không?

- Cũng như các cơ quan báo chí khác, Báo Bắc Ninh cũng bị ảnh hưởng khá lớn khi dịch Covid-19 xảy ra. Cái có thể nhìn thấy ngay là dịch vụ quảng cáo ngay lập tức sụt giảm, ước chừng 35%. Tuy nhiên, điều đáng lo hơn là để nguồn thu này tăng trở lại mức cũ đã khó, còn để tăng trưởng thì chưa rõ đến thời điểm nào.

Nhà báo Nguyễn Tiến Vụ (thứ 3 từ phải sang) duyệt nội dung trước khi đưa báo sang nhà in.

Nhà báo Nguyễn Tiến Vụ (thứ 3 từ phải sang) duyệt nội dung trước khi đưa báo sang nhà in.

Khó khăn khác nữa là mảng đề tài bị bó hẹp, nhất là về kinh tế, tài chính… do hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp bị ảnh hưởng nên phóng viên rất khó tiếp cận và triển khai các đề tài theo kế hoạch. Song cũng có điều đáng mừng là lượng phát hành báo của Báo Bắc Ninh vẫn giữ được ổn định trong suốt thời kỳ dịch bệnh.

+ Trong bối cảnh khó khăn do dịch bệnh thì điều kiện làm việc cũng như thu nhập của phóng viên, người lao động bị ảnh hưởng như thế nào, thưa ông?

- Tuy có khó khăn nhưng do chúng tôi đã có sự chủ động trong lãnh chỉ đạo và định hướng linh hoạt theo tình hình thực tế nên Báo Bắc Ninh hầu như không bị ảnh hưởng đến các điều kiện để phóng viên tác nghiệp. Trong thời điểm dịch bệnh Covid-19, Báo Bắc Ninh phát huy tốt vai trò của cơ quan báo chí, chủ động tuyên truyền, định hướng dư luận xã hội về diễn biến, tình hình dịch bệnh trên thế giới, trong nước và trên địa bàn tỉnh; hoạt động chỉ đạo, điều hành về phòng, chống dịch, bệnh của Trung ương, lãnh đạo tỉnh và việc thực thi ở các ngành, địa phương, đơn vị cũng như ý thức phòng bệnh của người dân… qua đó góp phần nâng cao nhận thức của người dân, cùng toàn xã hội đẩy lùi dịch bệnh.

Đối với các mảng đề tài khác chúng tôi vẫn cân bằng, điều chỉnh dung lượng, diện tích tin bài phù hợp, qua đó tạo ra sự đa dạng thông tin trên các ấn phẩm được phát hành hằng ngày. Nguồn thu nhập và đời sống của cán bộ, phóng viên, nhân viên, người lao động trong cơ quan không có biến động.

Phải tính toán, cân đối nhiều mặt

+ Hiện nay, ngày càng có nhiều cơ quan báo chí thực hiện tự chủ về tài chính, thậm chí có những lãnh đạo tờ báo còn “đòi” để được tự chủ. Vậy, Báo Bắc Ninh có tính đến việc tự chủ như vậy, ít ra là trong 5-10 năm tới?

- Tỉnh Bắc Ninh đặc biệt quan tâm tới việc mua và đọc báo, tạp chí của Đảng theo Chỉ thị số 11-CT/TW của Bộ Chính trị khóa VIII, mới đây nhất là Kết luận số 173-TB/TW của Ban Bí thư. Hiện tại, tỉnh Bắc Ninh đang thực hiện chủ trương cấp Báo Bắc Ninh tới 100% các chi bộ, Nhà văn hóa xã; Điểm bưu điện văn hóa thôn; ngoài ra còn cấp cho các đối tượng là Trưởng thôn, khu phố; MTTQ, đoàn thể nhân dân các xã, phường, thị trấn và đảng viên từ 40 năm tuổi Đảng trở lên. Đây cũng là điều kiện thuận lợi đối với Báo Bắc Ninh trong việc phát hành và tiếp cận công chúng, độc giả.

Hiện nay, Báo Bắc Ninh được tỉnh cho triển khai một số dự án như cải tạo, sửa chữa trụ sở; xây dựng xưởng in mới, hiện đang trong giai đoạn hoàn tất. Báo Bắc Ninh cũng đang xây dựng lộ trình phát triển trung và dài hạn theo hướng truyền thông đa phương tiện. Trước mắt, chúng tôi đang gấp rút hoàn thiện đề án tăng thêm một kỳ báo cuối tuần, gồm 12 trang in 4 màu, phát hành thứ 7 hằng tuần; tăng trang số báo hằng tháng và đề án tăng cường trang thiết bị hiện đại nhằm triển khai tốt mô hình tòa soạn hội tụ.

Là tờ báo Đảng địa phương, có chức năng tuyên truyền phục vụ nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, đây là nhiệm vụ đặc thù, được tỉnh cấp kinh phí hoạt động nên vấn đề tự chủ hiện nay chưa phải là vấn đề quá “nóng” đối với Báo Bắc Ninh.

bao

Tuy nhiên, theo lộ trình triển khai thực hiện Đề án quy hoạch phát triển, quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025 thì việc tự chủ trong báo chí là xu hướng tất yếu, Báo Bắc Ninh cũng không nằm ngoài xu hướng đó. Để thực hiện tốt lộ trình đó, chúng tôi xác định phải thận trọng, tính toán, cân đối từ nhiều mặt nhằm từng bước tự chủ một phần kinh phí, giảm các khoản chi từ ngân sách nhà nước, đồng thời nâng cao đời sống cho cán bộ, công nhân viên cơ quan. Điều quan trọng nhất là phải tạo nguồn lực để không ngừng đổi mới nội dung, hình thức tờ báo đáp ứng tốt yêu cầu ngày càng cao của công chúng, độc giả.

+ Trân trọng cảm ơn ông!

Theo T.Toàn (Thực hiện)/ NB&CL
https://congluan.vn/nha-bao-nguyen-tien-vu--tong-bien-tap-bao-bac-ninh-tu-chu--can-mot-lo-trinh-post83276.html