Báo chí và mạng xã hội nhìn từ góc độ đạo đức nghề nghiệp người làm báo

Thứ năm, ngày 12 tháng 10 năm 2017 | 11:36:26

Được sự đồng ý của Thường trực Thường vụ Hội Nhà báo Việt Nam, Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh Khánh Hòa, Hội Nhà báo Khánh Hòa phối hợp với Tạp chí Người Làm Báo tổ chức Hội thảo báo chí tỉnh Khánh Hòa lần thứ IV/2017 với chủ đề “Báo chí và mạng xã hội nhìn từ góc độ đạo đức nghề nghiệp người làm báo” diễn ra ngày 12/10/2017, tại Nha Trang.

Các đại biểu tham dự hội thảo

Hiện nay, mạng xã hội ngày càng phổ biến trong cuộc sống hằng ngày và là một loại hình giao tiếp mới giúp đơn giản hóa các phương thức tương tác và kết nối con người với nhau.

Sự tác động qua lại giữa báo chí - kênh thông tin chính thống và mạng xã hội tạo ra nhiều tiện ích và cả những hệ lụy đòi hỏi người làm báo cần nhận thức về nó chuẩn xác và rõ ràng hơn.

Hội thảo diễn ra ngày 12/10/2017, tại Nha Trang

Mạng xã hội có thể khiến cách thức hoạt động truyền thông của báo chí thay đổi để cạnh tranh với mạng xã hội; thông tin trên mạng xã hội, nếu không được kiểm soát chặt chẽ mà được các phóng viên, nhà báo vận dụng chạy theo xu hướng câu view, giật tít,... sẽ gây nhiều hệ lụy cho xã hội. Do đó, nhà báo luôn phải ý thức được mình thuộc về cơ quan báo chí, uy tín cá nhân gắn liền với uy tín danh dự của cơ quan báo chí nơi mình công tác nên mọi phát ngôn, quan điểm phải phù hợp với tôn chỉ, mục đích của cơ quan báo chí, thực hiện nghiêm Luật Báo chí và 10 điều quy định đạo đức người làm báo. Bên cạnh đó, nhà báo cần trau dồi kiến thức và kỹ năng tác nghiệp trong môi trường số, trên hết đó là nâng cao đạo đức nghề nghiệp của người làm báo cách mạng Việt Nam.

Hội thảo tập trung đánh giá những thành tựu chủ yếu của báo chí cách mạng trong 92 năm qua, nhất là trong thời kỳ đổi mới đất nước; phân tích những mặt tích cực và tiêu cực của mạng xã hội đối với báo chí hiện đại; từ đó, đưa ra những giải pháp nâng cao nhận thức về vai trò xung kích trên mặt trận tư tưởng - văn hóa, bản lĩnh chính trị, trách nhiệm xã hội của những người làm báo và xác định phương hướng nhiệm vụ trước yêu cầu mới.

Tham dự Hội thảo có đại diện lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam; Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Khánh Hòa, Sở Thông tin - Truyền thông, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Khánh Hòa; lãnh đạo các cơ quan báo chí; Hội Nhà báo các tỉnh: Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Ninh Thuận, TP. Đà Nẵng và Phòng PA 83 Công an tỉnh Khánh Hòa./.

Một số hình ảnh hội thảo:

Luật gia - Nhà báo Đoàn Minh Long, Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Khánh Hòa phát biểu khai mạc hội thảo

Đồng chí Nguyễn Tấn Tuân, Chủ tịch HĐND tỉnh Khánh Hòa phát biểu tại hội thảo

TS Mai Đức Lộc, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu tại hội thảo

ND/ Tạp chí Người làm báo