Giám sát báo chí

Báo chí và vai trò truyền tải thông điệp về ý thức trách nhiệm bảo vệ môi trường biển

Sáng 11/12, tại tỉnh Khánh Hòa, Báo Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Sở TN&MT Khánh Hòa, Báo Khánh Hoà tổ chức Diễn đàn “Nhà Quản lý - Nhà báo - Doanh nghiệp với Tài nguyên và Môi trường” lần thứ V - năm 2021 với chủ đề “Vì một Việt Nam xanh”.

Phát biểu tại diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, ông Lê Công Thành cho biết, Diễn đàn là dịp hội tụ các nhà quản lý, nhà báo và cộng đồng doanh nghiệp được giới thiệu, chia sẻ thông tin, tiếp thu, tiếp nhận, tương tác, tham vấn ý kiến, phục vụ tốt hơn nhiệm vụ quản lý nhà nước lĩnh vực tài nguyên, môi trường; tiếp tục mở ra cơ hội phối hợp, trao đôỉ hợp tác mới giữa nhà quản lý, nhà báo với cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân.

bao chi va vai tro truyen tai thong diep ve y thuc trach nhiem bao ve moi truong bien hinh 1

Ban tổ chức tặng hoa các nhà tài trợ. Ảnh: Khương Trung

Tại diễn đàn, các chuyên gia chia sẻ các nội dung thông tin mới về chủ trương, đường lối, cơ chế, chính sách, pháp luật, các nhiệm vụ quản lý nhà nước tài nguyên môi trường; để cơ quan quản lý nhà nước nắm bắt thực tiễn việc tổ chức thực thi cơ chế, chính sách tài nguyên môi trường tại địa phương và cộng đồng doanh nghiệp. Đồng thời, để các nhà báo có cơ hội cập nhật nhiều thông tin về lĩnh vực tài nguyên và môi trường trong quá trình tác nghiệp; giúp các doanh nghiệp nắm bắt rõ hơn về cơ hội, trách nhiệm của mình, vị trí, tiềm năng của tài nguyên và môi trường trong mục tiêu, chiến lược, kế hoạch sản xuất kinh doanh.

Phát biểu tại Diễn đàn, bà Nguyễn Thị Thu Hoài, Phó Vụ trưởng Vụ Tuyên truyền, Ban Tuyên giáo Trung ương đánh giá: Thời gian qua, báo chí đã đóng góp lớn, truyền tải thông điệp về ý thức trách nhiệm của mỗi người dân trong bảo vệ môi trường biển.

bao chi va vai tro truyen tai thong diep ve y thuc trach nhiem bao ve moi truong bien hinh 2

Bà Nguyễn Thị Thu Hoài, Phó Vụ trưởng Vụ Tuyên truyền, Ban Tuyên giáo Trung ương tại Diễn đàn “Nhà Quản lý - Nhà báo - Doanh nghiệp với Tài nguyên và Môi trường” lần thứ V - năm 2021. Ảnh: Khương Trung

Cũng theo bà Nguyễn Thị Thu Hoài, vai trò, ý nghĩa, tầm quan trọng của việc bảo vệ tài nguyên, môi trường biển đối với công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc cần được tuyên truyền sâu sắc, toàn diện hơn nữa.

"Thời gian tới, phải làm cho người dân nhận thức được sâu sắc hơn về vai trò của tài nguyên, môi trường biển, hải đảo trong phục vụ cho phát triển các ngành kinh tế biển, từ đó sẽ tạo được thêm nhiều nguồn lực cho đất nước, bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa biển, chủ động ứng phó và thích ứng có hiệu quả với biến đổi khí hậu và nước biển dâng, bảo đảm quốc phòng, an ninh, bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán quốc gia trên biển và hải đảo", bà Nguyễn Thị Thu Hoài nhấn mạnh.

Diễn đàn này góp phần hỗ trợ các nhà báo thêm tư duy về lĩnh vực tài nguyên và môi trường trong quá trình tác nghiệp; giúp doanh nghiệp chia sẻ thông tin, đóng góp ý kiến và là cầu nối giúp nhà quản lý hiểu hơn về thực tế triển khai chính sách tài nguyên môi trường để có điều chỉnh kịp thời.

Diễn đàn “Nhà quản lý - Nhà báo - Doanh nghiệp với Tài nguyên và Môi trường” đã bước sang năm thứ 5 và thực sự đã trở thành cầu nối, cơ hội tiếp xúc, gặp gỡ thiết thực giữa các bên. Qua mỗi năm tổ chức, Diễn đàn ngày càng nhận được quan tâm và tham gia, hưởng ứng của đông đảo các nhà quản lý cấp Trung ương và địa phương, các nhà báo phóng viên và giới doanh nhân.

Tạo được sức lan tỏa sâu rộng tới cộng đồng, đóng góp tích cực vào sự nghiệp quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu cũng như góp phần thúc đẩy đội ngũ doanh nghiệp phát triển theo hướng Kinh tế tuần hoàn, “xanh và bền vững”.

Theo Vũ Phong/ NB&CL

https://congluan.vn/bao-chi-va-vai-tro-truyen-tai-thong-diep-ve-y-thuc-trach-nhiem-bao-ve-moi-truong-bien-post171630.html