Bao giờ cư dân thôn Đông Cốc nhận được 8,5 tỉ đồng còn lại trong vụ bán cây sưa 200 tuổi?

Thứ sáu, ngày 10 tháng 8 năm 2018 | 14:17:32

Trước những dấu hiệu cư dân thôn Đông Cốc bị “chiếm đoạt” 8,5 tỉ đồng trong vụ bán cây sưa 24,5 tỉ đồng, Công an Hà Nội đã khởi tố vụ án hình sự về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Cây sưa 200 tuổi ngày trước được trồng ngay sau cổng đình làng Đông Cốc - Ảnh Dân trí

“Om” của dân 8,5 tỉ đồng từ bán đấu giá cây sưa trên 200 tuổi

Cây sưa có tuổi đời trên 200 năm, ở thôn Đông Cốc (xã Hà Mãn - huyện Thuận Thành - Bắc Ninh) được bán đấu giá thành công với giá 24,5 tỉ đồng vào năm 2016. Thương vụ này từng ồn ào dư luận vì giá cả cao ngất, nhưng đến nay dư luận bức xúc trước những dấu hiệu thôn này bị “chiếm đoạt” 8,5 tỉ đồng.

Cty Cổ phần Đấu giá Việt Nam (Cty Đấu giá) được UBND xã Hà Mãn thuê đứng ra bán đấu giá cây sưa có tuổi đời 200 tuổi ở thôn Đông Cốc. Cty Đấu giá này được ủy quyền nhận tiền của bên mua và sau đó trả lại tiền cho cộng đồng thôn Đông Cốc. Tuy nhiên, sau khi nhận được tiền của bên mua (từ tháng 8.2016), Cty Đấu giá chỉ trả 16 tỉ đồng và vẫn giữ lại 8,5 tỉ đồng cho đến hiện nay.

Nhận được đơn thư tố cáo của cộng đồng dân thôn Đông Cốc, ngày 18/4/2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Hà Nội đã khởi tố vụ án hình sự về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Tuy nhiên, đã 4 tháng trôi qua, mọi việc vẫn rơi vào im lặng.

Hứa rồi… để đấy

Nội dung vụ việc, ngày 20/7/2016, UBND xã Hà Mãn ký hợp đồng thuê Cty Đấu giá (địa chỉ số 4/ A13 Đầm Trấu - phường Bạch Đằng - quận Hai Bà Trưng - Hà Nội) do bà Nguyễn Thị Thu Giang làm Giám đốc và ông Phạm Tuấn Phương làm Chủ tịch HĐQT để tổ chức bán đấu giá cây sưa.

Ngày 1/8/2016, Cty Đấu giá tổ chức đấu giá thành công và người trúng thầu là ông Nguyễn Văn Hùy (thôn Đồng Kỵ - Từ Sơn - Bắc Ninh) với giá trúng thầu là 24,5 tỉ đồng.

Thực hiện đúng hợp đồng mua bán sau khi trúng thầu, ông Hùy chuyển đủ 24,5 tỉ đồng vào tài khoản của Cty Đấu giá. Sau đó, qua hai lần chuyển tiền (một lần 15,5 tỉ và một lần 500 triệu đồng), Cty Đấu giá đã chuyển tổng cộng 16 tỉ đồng cho cộng đồng thôn Đông Cốc. Nhưng từ đó đến nay, số tiền còn lại 8,5 tỉ đồng, Cty Đấu giá không trao trả nốt cho bà con thôn Đông Cốc.

Vì vậy, UBND xã Hà Mãn đã ký nhiều công văn (CV) yêu cầu Cty Đấu giá chuyển tiền về cho đại diện thôn Đông Cốc. Tuy nhiên, Cty Đấu giá này vẫn tìm đủ lý do trời ơi nhằm không trả tiền cho người dân thôn Đông Cốc.

Ngày 24/1/2017, Cty Đấu giá có CV số 70 trả lời UBND xã Hà Mãn: “Ngày 24/1/2017, Cty Đấu giá mới nhận được văn bản nên không kịp chuyển tiền ngay trong chiều nay do chủ tài khoản của Cty Đấu giá và kế toán toán trưởng phụ trách kế toán của Cty không có mặt tại Cty.” Tiếp đó, CV này khẳng định: “… Cty chúng tôi sẽ thực hiện chuyển tiền vào đầu giờ sáng mai (25/1/2017)”. Nhưng sau đó không thấy Cty chuyển khoản số tiền nào về cho cộng đồng thôn. Gần 1 tháng sau, Cty Đấu giá lại có CV số 84 và lời hứa sẽ chuyển tiền “cho cộng đồng dân cư trong tháng 2…”, nhưng sau đó cũng không có kết quả gì.

Ngày 1/3/2017, Cty Đấu giá lại có CV số 120: “Cty chúng tôi xác nhận có trách nhiệm chuyển trả đủ số tiền còn lại từ việc bán đấu giá cây sưa tại đình làng thôn Đông Cốc trong thời gian sớm nhất,... ”. Đến ngày 19/4 Cty Đấu giá lại có CV số 239 tiếp tục khất lần: “Chúng tôi có trách nhiệm chuyển đủ số tiền còn lại trong thời gian sớm nhất theo như đơn đề nghị của quý cộng đồng”. Vẫn điệp khúc, sẽ trả “đủ số tiền còn lại trong thời gian sớm nhất”. Nhưng từ đó đến nay đã đầu tháng 8/2018 (gần 16 tháng), cộng đồng dân cư thôn Đông Cốc vẫn không nhận được tiền và người dân đã gửi đơn tố cáo sự việc trên với cơ quan chức năng.

 Theo Lao Động