Bảo hiểm Xã hội Việt Nam tăng cường giảm nợ đọng, bảo vệ quyền lợi người lao động

Thứ ba, ngày 26 tháng 3 năm 2019 | 14:11:2

Sáng 26/3/2019 tại Hà Nội, BHXH Việt Nam đã tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin định kỳ về BHXH, BHYT tháng 3/2019. Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh chủ trì Hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh nhấn mạnh: “Với chủ trương toàn Ngành tăng cường giảm nợ đọng BHXH, BHYT duy trì tỷ lệ nợ thấp liên tục các tháng trong năm, bảo đảm quyền lợi cho người lao động và tiếp tục phấn đấu cuối năm 2019 số nợ thấp hơn năm trước”.

. Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh phát biểu tại Hội nghị.

Theo báo cáo của BHXH Việt Nam cho thấy, ước đến cuối tháng 03/2019 số người tham gia BHXH bắt buộc là 14,5 triệu người, BHXH tự nguyện là 295 nghìn người, BHTN là 12,78 triệu người, BHYT là 83,6 triều người, đạt tỷ lệ bao phủ 88,1% dân số. Toàn Ngành thu 77.100 tỷ đồng, đạt 21,4% so với kế hoạch dự kiến Chính phủ giao cho BHXH Việt Nam.

03 tháng đầu năm, toàn Ngành giải quyết 30.352 hồ sơ hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng; 142.134 người hưởng trợ cấp 01 lần; 2.662.515 lượt người hưởng chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức, phục hồi sức khỏe; 40,275 triệu lượt người khám, chữa bệnh BHYT; Ngành BHXH phối hợp với ngành LĐ-TB&XH giải quyết cho 113.831 người hưởng chế độ trợ cấp thất nghiệp, 8.147 người hưởng kinh phí hỗ trợ học nghề. Tổng số chi BHXH, BHYT, BHTN là 71.852 tỷ đồng.

Về số nợ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp, tính đến hết tháng 2, toàn quốc tổng số nợ phải tính lãi là 6.654 tỷ đồng. Nguyên nhân chủ quan do ý thức chấp hành quy định về đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp của một số đơn vị sử dụng lao động chưa tốt; quy định về quản lý, xử lý nợ hiện vẫn còn thiếu và yếu. Nguyên nhân khách quan do tình hình sản xuất của các đơn vị gặp khó khăn; số đơn vị phá sản, giải thể, mất tích còn cao; nhiều doanh nghiệp tập trung tài chính cho việc trả lương, thưởng dịp Tết Nguyên đán nên chậm chễ trong việc đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp…

Đây cũng là vấn đề được khá nhiều nhà báo, phóng viên quan tâm đặt câu hỏi, trong đó đề cập đến vấn đề xử lý hình sự đối với đơn vị vi phạm; thanh tra chuyên ngành đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp; thu BHXH, BHYT, BH thất nghiệp với đối tượng lao động hợp đồng từ 1 - 3 tháng…

Toàn cảnh Hội nghị.

Phó Tổng Giám đốc Đào Việt Ánh cho biết, năm 2019, BHXH Việt Nam không chỉ đặt mục tiêu giảm tỷ lệ nợ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp thấp hơn năm 2018 mà còn phấn đấu duy trì tỷ lệ nợ thấp ở tất các tháng trong năm.“Nợ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp không đơn thuần là con số mà gắn với nó là quyền lợi của người lao động. Việc doanh nghiệp nợ vào những tháng đầu năm rồi đóng vào những tháng cuối năm khiến quyền lợi của nhiều người lao động không được đảm bảo thường xuyên, liên tục. Khắc phục tình trạng tỷ lệ nợ thường cao vào những tháng đầu năm, BHXH Việt Nam đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, quyết liệt nhằm giảm tỷ lệ nợ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp ở mức thấp nhất và cố gắng duy trì tỷ lệ này ngay từ những tháng đầu năm 2019”- Phó Tổng Giám đốc Đào Việt Ánh chia sẻ.

Cụ thể, BHXH Việt Nam đã chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành phố: Giao chỉ tiêu phấn đấu giảm nợ đến từng cán bộ chuyên quản; yêu cầu cán bộ bám sát đơn vị đôn đốc đóng nộp đầy đủ; thực hiện việc thanh tra tra đột xuất tất cả các đơn vị nợ BHXH, BHYT từ 3 tháng trở lên mà phần mềm thu đã tự động cảnh báo. Các đợt thanh tra phải có quyết định xử lý và gửi kết quả xử lý đến cơ quan chức năng (Công an, Tòa án, Viện Kiểm sát, Lao động, Liên đoàn,....) cùng cấp nhằm mục đích báo cáo, làm căn cứ xử lý hình sự sau này. Trường hợp đơn vị cố tình trốn đóng, sẽ kiến nghị cơ quan Công an điều tra, khởi tố theo quy định của Bộ luật Hình sự hoặc hướng dẫn người lao động tố giác hành vi vi phạm trong việc trốn đóng bảo hiểm với cơ quan công an để xử lý theo trình tự quy định của pháp luật.

Đến nay, BHXH Việt Nam đã chuyển một số hồ sơ của các đơn vị nợ lớn kéo dài sang cơ quan công an để xử lý theo trình tự của pháp luật. Đơn cử: BHXH TP.Hồ Chí Minh đã chuyển 1 hồ sơ, BHXH TP.Hà Nội đã chuyển 9 hồ sơ cho cơ quan công an. Trong quý I/2019, toàn Ngành BHXH cũng thực hiện thanh tra, kiểm tra tại 823 đơn vị sử dụng lao động trên toàn quốc.

Luôn đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT

Tại Hội nghị, đại diện các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam cập nhật tình hình thực hiện chính sách BHXH, BHYT trong 3 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ thời gian tới. Đồng thời các ban nghiệp vụ đã làm rõ nguyên nhân và giải pháp giải quyết nợ đọng BHXH, BHYT; việc ứng dụng CNTT, cải cách thủ tục hành chính, thực hiện chính sách BHYT. Các phóng viên, biên tập viên các cơ quan thông tấn, báo chí đặt nhiều câu hỏi liên quan đến tình hình xử lý, khởi kiện các đơn vị sử dụng lao động nợ đọng BHXH, việc triển khai thẻ BHYT điện tử... đại diện BHXH Việt Nam đã trả lời rõ ràng, cụ thể từng vấn đề.

Những con số đưa ra cho thấy tầm quan trọng của chính sách BHYT, bảo đảm tốt quyền lợi người tham gia, góp phần chăm sóc sức khỏe nhân dân.  Theo đó, tính đến ngày 25/3/2019 thống kê trên Hệ thống thông tin giám định BHYT có 36,69 triệu lượt khám, chữa bệnh BHYT đã được BHXH thanh toán 19.330 tỷ đồng. Trong số này có 764 lượt khám, chữa bệnh nội trú đã được quỹ BHYT chi trả số tiền từ 200-500 triệu đồng/đợt điều trị,  có 37 lượt khám, chữa bệnh nội trú, có chi phí trên 500 triệu đồng/đợt điều trị, có 07 lượt khám, chữa bệnh có chi phí trên 1 tỷ đồng/đợt điều trị.

Làm rõ hơn về quyền lợi người tham gia BHYT được đảm bảo, đại diện Ban Thực hiện chính sách BHYT, Trung tâm Giám định BHYT và Thanh toán đa tuyến khu vực phía Bắc, Ban Sổ - Thẻ thông tin về kết quả ứng dụng CNTT, cải cách hành chính đối với việc bảo đảm quyền lợi người tham gia BHYT. Theo đó, đáng chú ý, hiện nay thẻ BHYT không ghi ngày hết hạn, đây là một trong nhưng tiến trình để tiến tới thẻ BHYT điện tử.

 Vì vậy, người tham gia BHYT giờ đây có thể chủ động tra cứu quá trình tham gia BHYT, giá trị sử dụng của thẻ BHYT trênCổng thông tin của BHXH Việt Nam tại địa chỉ''https://www.baohiemxahoi.gov.vn/tracuu/''.

Bên cạnh đó, Hệ thống giám định cung cấp các chức năng hỗ trợ các cơ sở y tế tra cứu thông tin thẻ BHYT, sử dụng máy quét trực tiếp thẻ BHYT (QR code) để tự động nhận thông tin trên thẻ cập nhật vào phần mềm quản lý khám, chữa bệnh, giúp giảm đáng kể thời gian chờ khám, chữa bệnh của người dân. Bệnh viện có thể tra cứu, cập nhật thông tin thay đổi đối với các trường hợp gia hạn thẻ, thay đổi quyền lợi theo các quy định mới hoặc đủ điều kiện miễn cùng chi trả, giúp người bệnh được bảo đảm đầy đủ quyền lợi khám, chữa bệnh khi đang điều trị tại bệnh viện.

Theo Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh, hiệu quả của việc ứng dụng công nghệ thông tin đóng góp vào sự thành công của chính sách an sinh xã hội, nâng cao hiệu quả quản lý quỹ và đảm bảo quyền lợi cho người dân. Hiện nay, việc ứng dụng CNTT đã bao phủ gần hết các hoạt động trong khám, chữa bệnh BHYT, giúp người dân có thẻ BHYT được thuận tiện hơn, quyền lợi được bảo đảm. BHXH Việt Nam sẽ tiếp tục tiến tới thực hiện thẻ BHYT điện tử trong tương lai, điều này sẽ là bước tiến quan trọng, tạo thuận lợi cho người dân có thẻ BHYT.

Kết luận Hội nghị, Phó Tổng Giám đốc Đào Việt Ánh khẳng định: Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ đảm bảo ASXH cho người dân, BHXH Việt Nam luôn nhận được sự đồng hành của các cơ quan báo chí. Lĩnh vực BHXH, BHYT luôn là đề tài được các nhà báo quan tâm. Chỉ trong 3 tháng đầu năm 2019, đã có trên 200 tin, bài nguồn về BHXH, BHYT được đăng tải trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Phó Tổng Giám đốc mong muốn, thời gian tới tiếp tục nhận được sự phối hợp, góp ý của các cơ quan thông tấn, báo chí để giúp ngành BHXH tổ chức, triển khai thực hiện các chính sách BHXH, BHYT ngày càng tốt hơn./.

Tùng Lâm/ Cổng TTĐT Hội Nhà báo Việt Nam