Bảo hiểm xã hội Đà Nẵng: Thu hồi 9 tỉ đồng chi sai ở các cơ sở khám chữa bệnh

Thứ hai, ngày 13 tháng 7 năm 2020 | 14:45:17

Từ năm 2014 đến 2018, Thanh tra TP. Đà Nẵng xác định Bảo hiểm xã hội thành phố đã thanh quyết toán sai quy định số tiền là hơn 10 tỉ đồng, trong đó quỹ bảo hiểm y tế thanh toán 9 tỉ đồng. Đến nay, toàn bộ số tiền chi sai đã được thu hồi, một số cá nhân cũng đã bị kiểm kiểm.

Đối chiếu thanh quyết toán khám chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tại Đà Nẵng. Ảnh”: T.Trang

Đối chiếu thanh quyết toán khám chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tại Đà Nẵng. Ảnh”: T.Trang

Bệnh nhân dùng thuốc tê nhưng đề nghị thanh toán thuốc mê

Qua kiểm tra, Thanh tra Đà Nẵng xác định chi phí khám chữa bệnh (KCB) bảo hiểm y tế (BHYT) của các đơn vị quyết toán không đúng quy định là 10,2 tỉ đồng, trong đó quỹ bảo hiểm y tế (BHYT) thanh toán 9 tỉ đồng, người bệnh đồng chi trả 1,2 tỉ đồng.

Đáng chú ý, việc các cơ sở KCB áp giá thanh toán tiền giường có điều hòa trong khi người bệnh nằm giường không có điều hòa dẫn đến thanh toán không đúng quy định số tiền 7,8 tỉ đồng. Trong đó, quỹ BHYT thanh toán 6,9 tỉ đồng là không đúng quy định của Bộ Y tế, Bộ Tài chính và quyết định của UBND TP. Đà Nẵng.

Đặc biệt, các cơ sở KCB dù thực hiện các dịch vụ kỹ thuật phẫu thuật theo phương pháp gây tê nhưng lại đề nghị thanh toán BHYT giá của dịch vụ kỹ thuật theo phương pháp gây mê dẫn đến thanh toán không đúng quy định số tiền 1,9 tỉ đồng. Trong đó, quỹ BHYT thanh toán 1,7 tỉ đồng cũng không đúng quy định của Bộ Y tế, Bộ Tài chính.

Trước những sai sót trên, Thanh tra TP. Đà Nẵng đề nghị BHXH TP. Đà Nẵng tổ chức kiểm điểm nghiêm túc đối với các tập thể, cá nhân có liên quan về những tồn tại, thiếu sót trong công tác quản lý và sử dụng quỹ BHYT, đồng thời thu hồi số tiền 9 tỉ đồng thanh toán không đúng quy định.

Sai do “ở trên” chưa thống nhất

Ông Nguyễn Văn Bình - Phó Trưởng Phụ trách phòng Giám định BHYT, BHXH Đà Nẵng nhìn nhận, việc chi sai trên có cả nguyên nhân chủ quan và khách quan. Về khách quan, do một số văn bản của BHXH Việt Nam và Bộ Y tế chưa có sự thống nhất về quan điểm nên một số cơ sở KCB không thống nhất với các nội dung đề nghị từ chối của BHXH thành phố như việc thanh toán chi phí tiền giường điều hòa, dịch vụ phẫu thuật thực hiện theo phương pháp gây tê nhưng thanh toán gây mê. Đây là những điểm vướng trong việc thanh toán với quỹ BHYT mà BHXH thành phố đã báo cáo với cơ quan cấp trên và BHXH Việt Nam cũng đã nhiều lần xin ý kiến của Bộ Y tế nhưng không có phản hồi.

Bên cạnh đó, thời điểm từ 2014 đến năm 2018, các đơn vị BHXH đến cơ sở KCB đều giải quyết việc thanh quyết toán bằng phương pháp thủ công nên nhiều cá nhân đã để xảy ra sai sót khi không kiểm tra kỹ lưỡng thông tin, số liệu.

“Dù vậy, chúng tôi vẫn thống nhất cao với kết luận thanh tra của Thanh tra thành phố. Số tiền 9 tỉ đồng thanh quyết toán sai cũng đã được thu hồi ngay sau đó. Các cá nhân, tổ chức có trách nhiệm liên quan cũng đã bị kiểm điểm. Thời gian tới, với hệ thống cơ sở dữ liệu tập trung, chúng tôi sẽ cố gắng khắc phục những sai sót trên. Tuy nhiên, như các kiến nghị của Thanh tra thành phố, các cơ sở KCB cũng như các cơ quan ban ngành liên quan cần có những hướng dẫn cụ thể và thống nhất chi tiết, cụ thể hơn để giúp BHXH hoàn thành nhiệm vụ” - ông Bình chia sẻ.

Theo Thùy Trang/ Lao động

https://laodong.vn/xa-hoi/thu-hoi-9-ti-dong-chi-sai-o-cac-co-so-kham-chua-benh-819121.ldo