Bảo tàng Báo chí Việt Nam: Mỗi hiện vật là một câu chuyện lịch sử đặc sắc và sống động về nghề báo

Thứ năm, ngày 13 tháng 12 năm 2018 | 17:54:45

Bảo tàng Báo chí Việt Nam (BTBCVN) được Thủ tướng Chính phủ quyết định thành lập vào tháng 7/2017. Nhiệm vụ chủ yếu của BTBCVN là: “Sưu tầm, kiểm kê, bảo quản, trưng bày và giới thiệu các di sản văn hóa phản ánh tiến trình hình thành và phát triển của nền báo chí Việt Nam; nghiên cứu khoa học phục vụ việc bảo vệ và phát huy các giá trị di sản văn hóa báo chí Việt Nam”. Là một Bảo tàng non trẻ, công tác thiết kế, thi công trưng bày vẫn đang được triển khai gấp rút với hy vọng có thể mở cửa đón khách tham quan vào cuối năm 2019.

Đồng chí Phùng Xuân Nhạ - Bộ trưởng Bộ GD&ĐT trao quyết định của Thủ tướng Chính phủ thành lập Bảo tàng Báo chí Việt Nam cho đồng chí Thuận Hữu - Chủ tịch Hội Nhà Báo Việt Nam.

Ngôi nhà ký ức của báo chí nước nhà

Năm 2017, Bảo tàng Báo chí Việt Nam (BTBCVN) ra đời đã đáp ứng mong đợi của giới báo chí và công chúng báo chí cả nước. Nhưng làm thế nào để lịch sử báo chí nước nhà thông qua những kỷ vật nghề báo đến được với công chúng hôm nay và mai sau một cách sống động nhất thì đó là nhiệm vụ, mục tiêu và những mong muốn, trăn trở, đồng thời là những áp lực lớn đối với tập thể cán bộ và nhân viên BTBCVN.  

Nhiệm vụ được xác định rất rõ trong quyết định thành lập Bảo tàng Thủ tướng đã ký, trong quy chế tổ chức hoạt động Hội đã ban hành và những người làm bảo tàng luôn cố gắng từng ngày vì mục tiêu ấy. Mỗi hiện vật, tư liệu của bảo tàng đều phải có trong đó một phần lịch sử, mang hơi thở quá khứ, gắn liền với những thế hệ nhà báo, những ngòi bút, tờ báo đã từng tồn tại... Làm sao để khi hiện vật có mặt trên kệ trưng bày, đều tự mình có thể “kể” một câu chuyện lịch sử nghề báo trung thực, sống động, đặc sắc nhất…

Tại đậy, đối với mỗi hiện vật dù nhỏ bé như cây bút, trang giấy thì với việc nó gắn liền với những câu chuyện về một người làm báo, với mồ hôi và nước mắt, lao động và sáng tạo, thậm chí là cái sống và cái chết của một con người trong những cống hiến trọn đời của họ cho nghề Báo - đó chính là lịch sử. Bổn phận của thế hệ làm Báo hiện nay, nhất là những người làm công tác bảo tàng là phải phát huy cao nhất giá trị di sản báo chí  lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng xã hội, để lịch sử quá khứ và hiện tại luôn được nối thông dòng chảy. Điều ấy cần sự bền bỉ, tỉ mỉ, chuyên cần, khoa học của những người làm công tác bảo tàng. Từ việc tìm kiếm hiện vật, đến việc được tin tưởng hiến tặng hoặc chuyển nhượng. Từ những trang hồ sơ ngày một dày lên, những thông tin giá trị có liên quan đều được khai thác, tìm kiếm, ghi chép lại. Phải bằng cách nào đó để chuyển tải những câu chuyện nghề báo trong lịch sử một cách cô đọng nhất, súc tích nhất, hiệu quả nhất.

Trong vài ba năm lại đây,  BTBCVN đã tổ chức được nhiều cuộc triển lãm báo chí như:  "Nhà báo Nguyễn Ái Quốc – Hồ Chí Minh" (5/2015), "Báo chí dưới ngọn cờ vẻ vang của Đảng" (3/2016),  "Báo chí Việt Nam - Một thế kỷ đề tài nữ, tác giả nữ" (3/2017), "Lễ hiến tặng bản gốc hiện vật cho Bảo tàng Báo chí Việt Nam và Gặp gỡ một số nhà báo tuổi 90" (Hội Báo toàn quốc 2018)…  Đặc biệt, Bảo tàng còn tổ chức được nhiều Lễ phát động hiến tặng hiện vật, tài liệu tại Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Quảng Ninh, miền Trung và Tây Nguyên…Với sự ủng hộ của công chúng và đội ngũ nhưng người làm báo, đến nay số lượng hiện vật đã tiếp nhận đến thời điểm này đã gần 2 vạn hiện vật, một con số đáng tự hào.

Đồng chí Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực HNBVN trao Giấy chứng nhận cho các cá nhân, đơn vị hiến tặng hiện vật.

Nhận thức sâu sắc và ngày càng từng bước trường thành hơn

Bảo tàng Báo chí Việt Nam từ ngày thành lập cho đến nay đã dành được sự quan tâm ủng hộ và khích lệ của lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam (HNBVN), của các cấp, các ngành, các nhà báo lão thành và thân nhân, gia đình các nhà báo, các cộng tác viên và công chúng báo chí… Chính điều đó đã giúp cho những người làm Bảo tàng Báo chí nhận thức được sâu sắc trách nhiệm của mình khi bắt tay vào công việc, đi những bước đi chập chững đầu tiên và từng bước trưởng thành….

Và ngay sau khi thành lập, BTBCVN  đã tập trung thúc đẩy thực hiện 3 dự án thành phần tiến hành đồng lúc, đó  là:  Tích cực đẩy mạnh hoạt động sưu tầm hiện vật tài liệu; Chủ động triển khai công tác tổ chức thiết kế trưng bày; Tuyển dụng cán bộ và kiện toàn bộ máy tổ chức…

Nhân kỷ niệm 1 năm thành lập BTBCVN, Đồng chí Hồ Quang Lợi- Phó Chủ tịch Thường trực HNBVN có lời phát biểu và đánh giá cao những công việc mà tập thể cán bộ BTBCVN, đặc biệt là Giám đốc Trần Thị Kim Hoa đã thực hiện trong thời gian qua, “Có thể nói, Bảo tàng Báo chí Việt Nam có được một sự quan tâm đặc biệt của Thường trực Thường vụ HNBVN và trước tiên là đồng chí Chủ tịch Thuận Hữu đã nhiều lần trong các cuộc họp luôn nhấn mạnh là: trong nhiều công việc quan trọng của nhiệm kỳ X của Hội Nhà báo Việt Nam thì việc thành lập và ra mắt Bảo tàng Báo chí Việt Nam là một trong những việc quan trọng nhất và vô cùng ý nghĩa”, đồng chí Hồ Quang Lợi nhấn mạnh.

“Và như thế để thấy rằng việc thì nhiều nhưng tâm huyết và khát vọng của chúng ta cũng rất lớn. Chúng ta sẽ đồng lòng, hợp lực với nhau để làm tốt nhiệm vụ cao cả đó. Bởi Bảo tàng Báo chí Việt Nam là niềm tự hào của giới báo chí chúng ta. Mong cho ngày ra mắt, khánh thành Bảo tàng Báo chí Việt Nam sẽ diễn ra trong một thời gian sớm nhất, trở thành sự kiện, niềm vui lớn thực sự của giới báo chí cũng như công chúng báo chí luôn đón nhận và hết sức vui mừng”, Phó Chủ tịch Thường trực HNBVN Hồ Quang Lợi gửi gắm niềm tin.

Hiện nay công tác thiết kế, thi công trưng bày vẫn đang được triển khai gấp rút với hy vọng có thể mở cửa đón khách tham quan trong quý 3 năm 2019. Việc thành lập Bảo tàng Báo chí và trưng bày các hiện vật về nghề báo sẽ tạo ra môi trường giáo dục tốt cho thế hệ trẻ, những người làm báo Việt Nam hiểu rõ quá trình hình thành, phát triển của nền báo chí cách mạng Việt Nam./.

Tùng Lâm/ Cổng TTĐT Hội Nhà báo Việt Nam