Bảo tàng Báo chí Việt Nam tiếp nhận kỷ vật nghề báo của Gs. Đào Nguyên Cát hiến tặng

Thứ sáu, ngày 30 tháng 8 năm 2019 | 9:10:48

Chiều ngày 29/8, Bảo tàng Báo chí Việt Nam đã trân trọng tiếp nhận kỷ vật nghề báo của Giáo sư Đào Nguyên Cát do Thời báo Kinh tế Việt Nam tổ chức.

Trong không khí kỷ niệm 74 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 92/9/1945-2/9/2019), Bảo tàng Báo chí Việt Nam đã trân trọng tiếp nhận kỷ vật nghề báo của Giáo sư Đào Nguyên Cát. Buổi lễ trao tặng được tổ chức tại Trụ sở Tòa soạn Tạp chí Thời báo Kinh tế Việt Nam, phố Hoàng Quốc Việt, thành phố Hà Nội.

Tại buổi lễ trao tặng có Giáo sư Đào Nguyên Cát - Phó Chủ tịch Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam, Tổng Biên tập Thời báo Kinh tế Việt Nam, một số nhà báo lão thành, cùng tập thể phóng viên, biên tập viên và cán bộ quản lý Thời báo Kinh tế Việt Nam. Về phía Hội Nhà báo Việt Nam có đồng chí Trần Kim Hoa - Giám đốc Bảo tàng Báo chí Việt Nam, cùng một số cán bộ và nhân viên Bảo tàng Báo Chí Việt Nam.

Giáo sư Đào Nguyên Cát - Phó Chủ tịch Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam, Tổng Biên tập Thời báo Kinh tế Việt Nam.

Được biết, Thời báo Kinh tế Việt Nam thành lập vào năm 1991, là cơ quan trực thuộc Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam, ra đời trong những năm đầu thời kỳ đổi mới đất nước, để phục vụ kịp thời mọi công tác thông tin, tuyên truyền của Đảng và  Nhà nước. Thời báo Kinh tế Việt Nam được Giáo sư Đào Nguyên Cát, Phó Chủ tịch Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam, Tổng Biên tập Thời báo Kinh tế Việt Nam sáng lập và liên tục làm Tổng biên tập tờ báo từ khi thành lập đến nay (1991 - 2019).

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Thế Hào - Phó Tổng biên tập Thường trực Thời báo Kinh tế Việt Nam nói: "Giáo sư Đào Nguyên Cát là trưởng lão làng báo, khởi nghiệp ở tuổi 65, từ một tờ báo tuần trở thành tổ hợp báo chí với nhiều ấn phẩm và trở thành hiện tượng trong làng báo. Giáo sư Đào Nguyên Cát cũng trở thành hiện tượng trong làng báo chí, là vị tổng biên tập cao tuổi nhất Việt Nam và thế giới, hiện giờ ở cái tuổi 94 nhưng GS Đào Nguyên Cát vẫn đang ngày đêm đóng góp cho sự nghiệp báo chí….Buổi lễ hôm nay không chỉ là niềm vui, mong mỏi của Giáo sư mà còn là sự mong mỏi của cán bộ nhân viên Thời báo Kinh tế Việt Nam.”

Ông Nguyễn Thế Hào - Phó tổng biên tập Thường trực Thời báo Kinh tế Việt Nam phát biểu tại Lễ trao tặng hiện vật cho Bảo tàng. 

Trong suốt 30 năm qua, với những sự kiện quan trọng định kỳ hay thường niên, đều có những người đồng chí, người bạn hữu của giáo sư đồng hành. Và hôm nay, trong buổi lễ trang trọng và ý nghĩa này, có sự hiện diện của nhà báo lão thành Hà Đăng. (Nhà báo Hà Đăng thứ 2 theo vị trí từ trái qua)

Cũng tại buổi lễ, nhà báo Trần Kim Hoa - Giám đốc Bảo tàng Báo chí Việt Nam cho biết: "Nhận những số báo đầu tiên của Thời báo Kinh tế Việt Nam cùng nhiều hiện vật gắn với cuộc đời Giáo sư Đào Nguyên Cát sẽ giúp chúng tôi hiểu hơn về báo chí kinh tế cũng như những cống hiến của những người đi trước. Bảo tàng dự kiến ra mắt vào tháng 4/2020, đúng dịp kỷ niệm 70 năm thành lập Hội Nhà báo, 90 năm báo chí cách mạng và 100 năm báo chí tiếng Việt, chúng tôi hy vọng đáp ứng phần nào nhiệm vụ tuyên truyền, giới thiệu báo chí nước nhà trong đó có giới thiệu về báo chí kinh tế".

Đồng chí Trần Kim Hoa - Giám đốc Bảo tàng Báo chí Việt Nam phát biểu tại Lễ trao tặng hiện vật.

Hình ảnh các kỷ vật trao tặng tại buổi lễ:

Ấn phẩm báo chí thời kỳ đầu thành lập của Thời báo Kinh tế Việt Nam. Đây là giai đoạn phát triển kinh tế quan trọng của đất nước, tiếp nhận làn sóng đầu tư nước ngoài vào Việt Nam thời kỳ mở cửa, Đổi mới đất nước.

 Bức tượng đã cẩm thạch chân dung Giáo sư Đào Nguyên Cát, do đồng chí Nguyễn Xuân Phúc trao tặng.

 Huân huy chương của Giáo sư Đào Nguyên Cát

 Bộ Tổng tập nghìn năm văn hiến

 Chiếc điện thoại cổ kỷ vật của GS. Đào Nguyên Cát

Khẩu súng săn của GS. Đào Nguyên Cát sử dụng trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp.

Những ấn phẩm báo chí và kỷ vật nghề báo của GS. Đào Nguyên Cát sẽ góp phần thể hiện một cách sinh động phần nào bức tranh báo chí cách mạng trong mấy chục năm qua, đặc biệt là thời kỳ Đổi mới và sự phát triển kinh tế của đất nước. Hy vọng rằng, bức tranh này cũng sẽ góp phần giúp các bạn nhà báo, phóng viên trẻ có thể hiểu thêm về lịch sử làng báo Việt Nam và thông qua đó tự hào về lớp người đi trước, từ đó có thêm nhiệt huyết để dấn thân vào cái nghề đầy gian khó này.

Thay mặt cán bộ của báo Thời báo Kinh tế Việt Nam ông Nguyễn Thế Hào - Phó Tổng biên tập Thường trực Thời báo Kinh tế Việt Nam gửi lời chúc, lời cám ơn trân trọng đến các nhà báo lão thành, cảm ơn nhà báo Hà Đăng cùng với anh chị Bảo tàng Báo chí Việt Nam đã nhiệt tình tham dự buổi lễ trao tặng ngày hôm nay. Chúc Bảo tàng báo chí Việt Nam sẽ thu thập thêm được nhiều kỷ vật và tư liệu quý./.

Bảo Vũ/ Cổng TTĐT Hội Nhà báo Việt Nam