Bảo vệ các quyền lợi an sinh chính đáng của người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp

Thứ năm, ngày 17 tháng 12 năm 2020 | 15:54:40

Sau một tháng đi vào hoạt động, tính đến ngày 16-12-2020, ứng dụng VssID của Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã có gần 230.000 lượt tải và đăng ký sử dụng.

Phản hồi của người sử dụng đều cho rằng, ứng dụng VssID rất tiện lợi, có thể dễ dàng tra cứu được thông tin quá trình tham gia, thông tin hưởng các chế độ ốm đau, thai sản, tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp; kiểm tra lịch sử khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT); sử dụng rất nhiều tiện ích như đọc tin tức về BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp mới nhất, gửi các câu hỏi, giải đáp các câu hỏi, tra cứu các cơ sở KCB cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH,…

Tuy nhiên, vẫn có một bộ phận người dùng phản ánh và cho rằng, việc phải xác minh danh tính đăng ký tài khoản với cơ quan BHXH để sử dụng ứng dụng là rắc rối và không cần thiết. Theo đó, để đăng nhập và sử dụng các chức năng, tiện ích của ứng dụng, người dùng cần đăng ký tài khoản giao dịch điện tử với cơ quan BHXH. Để đăng ký tài khoản giao dịch điện tử với cơ quan BHXH, người dùng truy vào cập đường dẫn https://dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn/#/dang-ky và làm theo hướng dẫn (ghi đúng số điện thoại để xác nhận thông tin đăng ký và mã OTP cho các giao dịch sau này).

Sau khi tiến hành đăng ký tài khoản, giao dịch điện tử online, người dùng tiến hành in Tờ khai (ký và ghi rõ họ tên), nộp Tờ khai tại Bộ phận tiếp nhận hồ sơ của cơ quan BHXH (đơn vị người dùng đã lựa chọn khi đăng ký trong Tờ khai); xuất trình Chứng minh nhân dân/thẻ Căn cước công dân/Hộ chiếu để xác minh thông tin.

Lý giải về việc người dân cần xác minh danh tính để sử dụng ứng dụng, ông Nguyễn Hoàng Phương, Phó Giám đốc Trung tâm Công nghệ Thông tin, BHXH Việt Nam cho biết: Việc xác minh danh tính để đảm bảo chỉ chủ tài khoản giao dịch - người tham gia BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp mới được phép sử dụng ứng. Bên cạnh đó, VssID chứa những thông tin nhạy cảm, dữ liệu cần bảo mật cao, gắn liền với người dân, vì vậy, cần có giấy tờ tùy thân của mỗi người để chứng minh định danh.

Theo ông Nguyễn Hoàng Phương, thêm bước xác minh như vậy khiến người đăng ký mất thêm một chút thời gian, nhưng sẽ tăng tính bảo mật cao cho dữ liệu thông tin của người dùng. Hiện nay, BHXH Việt Nam dự kiến triển khai nhiều giải pháp kế hoạch triển khai, trong đó sẽ kết hợp với Bưu điện đến tận nơi xác nhận thông tin bản khai, đối chiếu Chứng minh nhân dân và BHXH Việt Nam sẽ xác minh lại thông tin do Bưu điện cung cấp để thực hiện xác nhận quy trình.

 Ông Nguyễn Hoàng Phương cũng thông tin, thời gian gần đây, có nhiều đối tượng đã lợi dụng các thông tin cá nhân như quá trình đóng, hưởng các chế độ của BHXH, BHYT của người tham gia BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp để lừa đảo, trục lợi tiền của người dân. “Chính vì vậy, việc xác minh danh tính để sử dụng ứng dụng là rất cần thiết, nhằm mục đích bảo vệ các quyền lợi an sinh chính đáng của người tham gia BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp” - Ông Nguyễn Hoàng Phương nhấn mạnh.

Thùy Chi/CTV CTTĐT HNBVN