Bảo vệ thanh, thiếu niên trên mạng xã hội

Thứ năm, ngày 24 tháng 1 năm 2019 | 22:7:59

Tại Hội thảo "Tiếng nói của thanh, thiếu niên (TTN) đối với xây dựng môi trường mạng xã hội lành mạnh, an toàn" diễn ra chiều nay, 24/1, tại Hà Nội, đại diện nhiều Bộ, ngành, tổ chức đã trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm bảo vệ TTN trong thời đại công nghệ số hiện nay.

Bảo vệ thanh, thiếu niên trên mạng xã hội

Rất nhiều đại biểu thanh, thiếu niên tham dự hội thảo.

Tại hội thảo, bà Nguyễn Phương Linh - Viện trưởng Nghiên cứu quản lý phát triển bền vững (MSD) dẫn số liệu cho biết, Việt Nam là một trong các nước có tỷ lệ sử dụng internet tăng trưởng nhanh nhất ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Tính đến năm 2018, có tới 68 triệu người Việt Nam dùng mạng xã hội, trong đó 63 triệu người sử dụng Facebook.

Cũng theo đại diện của MSD, công bố của Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) năm 2017, từng khẳng định, hơn một phần ba số người sử dụng internet ở Việt Nam là người chưa thành niên và thanh niên trong độ tuổi 15-24. Đáng chú ý, cứ bốn trẻ thì có một trường hợp từng có trải nghiệm đau buồn khi sử dụng mạng xã hội; và cứ ba trẻ thì lại có một trường hợp từng bị bắt nạt trên mạng xã hội.

Trong khi đó, đại diện lãnh đạo Cục Trẻ em (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) cho rằng, đã đến lúc gia đình và xã hội cần chung tay bảo vệ thông tin riêng tư của trẻ em trên môi trường mạng. Cụ thể, khi đưa những thông tin như vậy lên mạng xã hội, cần có sự đồng ý của cha, mẹ hoặc người chăm sóc.

Cùng với đó, các nhà cung cấp mạng xã hội phải sớm bổ sung các thông điệp cảnh báo nguy cơ khi trẻ em cung cấp hoặc thay đổi thông tin riêng tư. Đồng thời, công bố danh sách các mạng thông tin, dịch vụ, sản phẩm trực tuyến theo mức độ an toàn đối với trẻ em, tiến tới loại bỏ các hình ảnh, tài liệu, thông tin không phù hợp với trẻ em.

Cũng tại hội thảo, đại diện lãnh đạo các bộ, ngành và đại biểu TTN từ khắp cả nước còn tranh luận, trao đổi kinh nghiệm về nhiều vấn đề, như: khung pháp lý về bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng tại nước ta; giải pháp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, định hướng TTN trên mạng xã hội; những vấn đề chung quanh dự thảo "Bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội cho các nhà cung cấp dịch vụ và người sử dụng mạng xã hội, hướng tới xây dựng môi trường mạng lành mạnh, an toàn tại Việt Nam"...

Hội thảo do T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Cục Trẻ em (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) và MSD phối hợp tổ chức.

Theo LINH PHAN/ Báo Nhân Dân