Bắt đầu kiểm tra việc “thâu tóm đất vàng giá bèo” ở Thanh Hóa

Thứ tư, ngày 24 tháng 5 năm 2017 | 8:46:1

Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa ban hành Quyết định 1143/QĐ-BTNMT về việc thành lập đoàn kiểm tra việc “thâu tóm đất vàng” với giá bèo tại tỉnh Thanh Hoá, theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Dự án khu đô thị thương mại Đông Hương, TP Thanh Hóa với tai tiếng về việc giao đất giá bèo cho nhà đầu tư (Ảnh: Gia đình và Xã hội).

Theo quyết định của Bộ Tài nguyên và Môi trường, đoàn kiểm tra gồm ông Lê Văn Lịch - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai làm Trưởng đoàn. Phó trưởng đoàn là ông Đoàn Ngọc Phương - Quyền Cục trưởng Cục Kinh tế và Phát triển quỹ đất (Tổng cục Quản lý đất đai).

Thành viên đoàn gồm: Ông Hoàng Văn Mạnh, Thanh tra viên chính, Vụ I - Thanh tra Chính phủ; ông Lê Đức Hoàng - chuyên viên Cục Quản lý công sản (Bộ Tài chính); bà Nguyễn Thị Thu Hà- Phó Chánh văn phòng Cục Quản lý đấu thầu (Bộ Kế hoạch và Đầu tư); ông Phạm Văn Long, thanh tra viên, Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường; bà Nguyễn Thị Kim Uyên, chuyên viên Cục Kiểm soát quản lý và sử dụng đất đai- Tổng cục Quản lý đất đai; ông Hà Trọng Vĩnh, Cục Kinh tế và Phát triển quỹ đất (Tổng cục Quản lý đất đai) và ông Nguyễn Hữu Trưởng, chuyên viên Cục Kinh tế và Phát triển quỹ đất.

Đoàn sẽ kiểm tra hai dự án như báo chí đã nêu (Khu thương mại dịch vụ và dân cư B-TM1 thuộc khu đô thị mới Đông Hương và khu biệt cự cao cấp Quảng Cư - thị xã Sầm Sơn) và một số dự án đầu tư xây dựng nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê, dự án đầu tư xây dựng theo hình thức xây dựng-chuyển giao (BT); dự án thương mại, dịch vụ, du lịch nghỉ dưỡng… đã triển khai từ năm 2010 đến thời điểm kiểm tra tại khu vực đô thị, khu vực phát triển đô thị, du lịch từ khi chấp thuận chủ trương đầu tư đến khi thực hiện dự án trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá; trong đó, tập trung kiểm tra việc giao đất, cho thuê đất, công tác xác định giá đất, phê duyệt giá đất và việc thực hiện nghĩa vụ tài chính của các dự án.

Trưởng đoàn kiểm tra có trách nhiệm chỉ đạo, điều hành hoạt động đoàn và giải quyết các vấn đề phát sinh theo thẩm quyền trong quá trình thực hiện nhiệm vụ; trường hợp vượt quá thẩm quyền kịp thời báo cáo Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường để xin ý kiến chỉ đạo. UBND tỉnh Thanh Hoá và các tổ chức có liên quan có trách nhiệm phối hợp và tạo điều kiện để đoàn thanh tra kiểm tra hoàn thành nhiệm vụ được giao.

“Đất vàng giá bèo”

Trước đó, sau khi báo chí phản ánh về việc Thanh Hoá phê duyệt các dự án bất động sản như Khu thương mại dịch vụ và dân cư B-TM1 thuộc khu đô thị mới Đông Hương, khu biệt cự cao cấp Quảng Cư (Thị xã Sầm Sơn) có vị trí đắc địa, được coi là “đất vàng” nhưng lại được giao cho nhà đầu tư với giá bèo, không được đấu giá, mức giá phê duyệt quá thấp khiến dư luận cho rằng ngân sách nhà nước thất thu tiền tỷ, Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính, Thanh tra Chính phủ và các cơ quan liên quan làm rõ.

Theo thông tin báo chí phản ánh, Dự án Khu thương mại dịch vụ và dân cư B-TM1 là khu “đất vàng” có mặt bằng tương đối sạch và nằm ngay mặt đường Đại lộ Lê Lợi- tuyến huyết mạch của TP Thanh Hóa, xung quanh là hàng loạt các cơ quan nhà nước của tỉnh, khách sạn Lam Kinh, Trung tâm thương mại Big C, tòa nhà Viettel, Đông Á, Khu đô thị Bình Minh, quảng trường Trung tâm thành phố, siêu thị điện máy HC, Trần Anh…

Tuy nhiên, thay vì tổ chức đấu giá đất công khai để lựa chọn nhà đầu tư có năng lực, thu tiền sử dụng đất tối đa cho ngân sách thì UBND tỉnh Thanh Hóa dùng hình thức lựa chọn nhà đầu tư. Bằng Quyết định số 3013 của UBND tỉnh Thanh Hóa biến toàn bộ hơn 2,9 ha đất “vàng” thành mức giá quá “bèo”, doanh nghiệp chỉ còn phải nộp vào ngân sách 29 tỷ đồng.

Còn dự án Khu biệt thự cao cấp xã Quảng Cư được UBND tỉnh Thanh Hóa quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu từ tháng 9/2012. Trong đó, Công ty TNHH Điện tử-Tin học-Viễn Thông EITC (Thanh Hóa) là nhà đầu tư, dự án có tổng mức đầu tư gần 250 tỷ đồng; giá trị xây dựng gần 202 tỷ đồng và hơn 48 tỷ đồng tiền đền bù giải tỏa…

Dư luận Thanh Hóa cho rằng, vào thời điểm cuối năm 2012 đầu năm 2013, nếu các dự án bất động sản này được đem tổ chức đấu giá công khai sẽ thu về cho ngân sách được hàng trăm tỷ đồng.

Theo: Thế Kha/ Báo Dân Trí